- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kinh hoàng "công nghệ" pha chế trà đá
Đá để pha trà là thứ đá cây được xếp ngổn ngang dưới nền nhà... Còn nước để pha là nước lã, thực chất là nước giếng khoan chứ không phải là nước máy.
Ở TP.HCM, trà đá thường là thức uống miễn phí. Có lẽ chính đặc tính miễn phí này đã dẫn đến “công nghệ” làm trà đá hết sức mất vệ sinh tại nhiều quán ăn bình dân.
"Công thức" trà đá
Không tin vào “công thức” trên do một người từng làm tiếp viên quán cà phê “bật mí”, nhưng lại bán tín bán nghi trước lời giải thích của người này: “Hàng ngày quán cà phê tiêu thụ bao nhiêu trà đá, lại hoàn toàn miễn phí, ai hơi đâu mà đun nước sôi để nguội rồi pha trà”, PV quyết định xin làm phục vụ tại một quán nhậu để tìm hiểu thực hư.
Sau hai ngày trong chân phục vụ tại một quán nhậu ở Thủ Đức, được trực tiếp làm nhân viên pha chế… trà đá, tôi choáng váng vì nhận ra thức uống “thơm ngon lại miễn phí” mà hàng ngày bao nhiêu “thượng đế” vẫn dùng thực tế chỉ là nước lã có pha trà.
Trà để đun lấy nước cốt là loại trà cám rẻ tiền. "Tiền đâu mà mua trà sen, trà nhài. Mấy ổng nhậu vô rồi trà gì chẳng như nhau" – bà chủ quán bật mí. Để đánh lừa khứu giác của thực khách, chủ quán cho pha thêm một ít trà nhài để tạo mùi thơm dễ chịu.
“Thùng trà” kế miệng… bồn cầu!
Kinh hoàng nhất là công đoạn "pha trà". Một chiếc thùng chứa nước lớn đã xỉn màu được xả đầy nước giếng khoan đặt trong…nhà vệ sinh của quán.
Trà cốt được chế vào theo đúng tỉ lệ. Sau đó, cây đá to bự được đặt nguyên vào giữa thùng nước trà (đá cây vốn được dùng để ướp lạnh thực phẩm chứ không được phép dùng để uống trực tiếp).
Để đánh lừa thực khách, trà được pha bằng nước tinh khiết, chủ quán thực hiện khâu "nước cũ bình mới": Hỗn hợp trà cốt + nước lã được rót vào một chiếc bình 20 lít đựng nước uống đóng chai trông rất… hợp vệ sinh. Sau khi được đổ đầy trà, bình này được đặt ngay ở quầy pha chế, chế biến đồ ăn của quán.
Bác sĩ Lê Văn Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM cho biết, nước đá bẩn là nguồn lây bệnh nguy hiểm. Trong đó các loại vi khuẩn phổ biến như E.Coli, Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) là nguyên nhân gây nhiều bệnh như tả, lị, thương hàn, nhiễm trùng…
Luật không sát, khó quản lý
Không phải quán nhậu, quán nước, quán ăn nào cũng sử dụng đá tinh khiết để pha chế đồ uống. Nhiều quán sử dụng chính đá cây để pha đồ uống cho khách. Việc quản lí các cơ sở sản xuất đá tinh khiết đã khó, việc quản lí các cơ sở sản xuất đá cây còn khó hơn do hiện nay có rất nhiều cơ sở nhỏ lẻ mọc lên.
Nước để pha trà mất vệ sinh, đá để pha trà cũng không hề tinh khiết, trà đá trở thành hỗn hợp nước uống hết sức mất vệ sinh.
Bác sĩ Nhân cho biết, hiện nay vẫn chưa có quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất nước đá.
Để kiểm tra và xử phạt các cơ sở sản xuất nước đá mất vệ sinh, phải dựa vào các quyết định sau: quyết định số 01/2005/QĐ-BYT ngày 7/1/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến nước giải khát” (tức là coi nước đá như một loại nước giải khát – PV);
Quyết định số 39/2005/QĐ-BYT ngày 28/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định về các điều kiện vệ sinh chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm” (tức là coi nước đá như một loại thực phẩm – PV).
Ngoài ra, nước để làm đá phải đảm bảo Tiêu chuẩn Việt Nam 6096:2004 về nước uống đóng chai.
Như vậy, chỉ riêng về nước đá đã có tới 3 quy chuẩn để quy định chất lượng, nhưng việc kiểm tra, xử lí các trường hợp vi phạm vệ sinh trong quá trình sản xuất vẫn không dễ dàng.
Theo Lê Dung
-
Thời sự43 phút trướcNhững tấm thẻ đỏ, phạt đền hay lỗi cá nhân khiến U23 Việt Nam phải trả giá bằng chính giấc mơ giành vé dự Olympic Paris 2024.
-
Thời sự47 phút trướcNgày 26/4, từ trại tạm giam, bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.
-
Thời sự12 giờ trướcTạ Duy Khanh - bị can giết Á khôi 17 tuổi rồi phân xác, phi tang xuống sông Hồng đã được đưa đi thực nghiệm hiện trường trong sáng nay.
-
Thời sự12 giờ trướcChỉ trong một thời gian ngắn, Tâm Lộc Phát từ một công ty "bé xíu" bỗng nhiên "nổi đình, nổi đám" trên khắp các trang mạng xã hội bởi khả năng thu hút các nhà đầu tư trong việc huy động vốn...
-
Thời sự12 giờ trướcBan Chấp hành Trung ương đồng ý để ông Vương Đình Huệ thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13, Chủ tịch Quốc hội khóa 15.
-
Thời sự16 giờ trướcDo mâu thuẫn, đối tượng Hằng A Hồ đã dùng dao sát hại người yêu và mẹ người yêu rồi tự sát nhưng không thành.
-
Thời sự17 giờ trướcTrên đường bị cảnh sát dẫn giải cùng tang vật, người đàn ông chống đối rồi nhảy xuống sông bỏ trốn, thi thể được tìm thấy vào sáng nay.
-
Thời sự21 giờ trướcCông an đang xác minh vụ việc 6 ô tô bị tạt sơn đỏ loang lổ khi đỗ trên phố Trần Điền, phường Định Công (Hà Nội).
-
Thời sự21 giờ trướcChỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu sự quan tâm của gia đình, cộng đồng khiến nhiều thanh thiếu niên giao du với nhóm bạn xấu thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để rồi vướng vòng lao lý.
-
Thời sự23 giờ trướcThống kê từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, 10 năm qua, chưa có năm nào cả 3 miền Bắc - Trung - Nam cùng xảy ra nắng nóng trong giai đoạn 30/4-1/5.
-
Thời sự1 ngày trướcVới hành vi đánh shipper, vợ chồng Trương Đình Nhạt bị tòa tuyên phạt 12 năm tù, trong đó Nhạt 9 năm, vợ ông ta 3 năm
-
Thời sự1 ngày trướcThời gian qua lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh vàng, bạc.
-
Thời sự1 ngày trướcLực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tìm thấy thi thể của 2 nạn nhân trong số 4 người phụ nữ bị mất tích trên sông Chanh do lật thuyền.