Người Hà Nội loay hoay với hoa quả tươi an toàn

Mối quan tâm lớn nhất của người Hà Nội là có được sản phẩm quả tươi an toàn. 81% người tiêu dùng (NTD) ở Hà Nội được phỏng vấn từ đầu năm 2009 đến nay đặc biệt lo lắng về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cùng chất kích thích, hóa chất bảo quản, chất tẩy màu... trong hoa quả tươi.

Nhu cầu tiêu dùng quả tươi của người Hà Nội dao động trong khoảng 165kg/người/năm. Nếu tính mức dân số và khách vãng lai khu vực nội thành là 4 triệu người thì nhu cầu quả tươi hàng năm ước khoảng 500.00 - 600.000 tấn. Quả tươi có mặt thường xuyên trong các bữa ăn và đời sống của người Hà Nội. Bình quân mỗi hộ mua quả 4 lần/tuần. Những NTD ở độ tuổi 35 - 50 mua nhiều hơn, 5 lần/tuần. Số lượng mua quả mỗi lần dao động từ 1 - 2 kg (tùy thuộc vào chủng loại quả).

NTD chỉ biết xác định độ an toàn của rau quả bằng cách trực tiếp quan sát hoặc ngửi

Kết quả điều tra của nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Tần Lộc, Lê Như Thịnh, Đặng Đình Đạm (Viện Nghiên cứu rau quả) cho thấy, NTD chỉ biết xác định độ an toàn của rau quả bằng cách trực tiếp quan sát hoặc ngửi. Ngoài ra, NTD cũng chỉ còn "đặt niềm tin" vào nhãn hiệu nguồn gốc của quả hoặc chọn giải pháp tìm mua quả tại cửa hàng, siêu thị có đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Lượng quả bán trên địa bàn Hà Nội một phần nhỏ được cung cấp bởi các huyện ngoại thành, còn lại được đưa về từ nhiều tỉnh lân cận, các vùng chuyên canh và đặc biệt là nhập khẩu từ nước ngoài. Nhưng theo kết quả điều tra, phần lớn quả bán ở Hà Nội không có dấu hiệu thông tin đi kèm. Một phần sản phẩm quả tại các cửa hàng tự chọn, siêu thị có thông tin cho NTD, nhưng đôi khi lại chưa đầy đủ. Hiện nay, một số đơn vị sản xuất quả tươi đã áp dụng quy trình IMP, VietGAP, GolobanGAP, nhưng chỉ bán được một phần nhỏ dù đầy đủ thông tin, còn lại vẫn bán như sản phẩm bình thường.

Mong muốn của người sản xuất là tìm thị trường tiêu thụ với đúng nghĩa sản phẩm quả an toàn. Trong khi đó, NTD đang rất cần tìm những sản phẩm quả đảm bảo chất lượng, nhưng lại không biết tìm ở đâu! Nghịch lý này, theo nhóm nghiên cứu thì đã diễn ra từ rất lâu. Còn cso thực tế nữa là, cả người sản xuất lẫn người kinh doanh quả rất khó có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin. Vì việc này mà người Hà Nội dù tiêu thụ hơn nửa triệu tấn quả mỗi năm, nhưng vẫn cứ loay hoay không biết đến khi nào mới hết lo lắng về dư lượng của đủ loại hóa chất trong các loại quả.

Theo Thanh Tùng



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.