- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 món ăn "chuẩn không cần chỉnh" cho những ngày Hà Nội oi "nóng chảy mỡ"
Trong những ngày nắng thế này thì bát cháo đậu, tô bún ốc nguội hay suất bánh tráng cuốn thịt heo là gợi ý cực chuẩn để vừa no bụng, vừa không lo nóng bức.
Trong những ngày nắng đến mức muốn rán trứng chỉ cần phơi chảo giữa trời
trưa thế này thì bát cháo đậu, tô bún ốc nguội hay suất bánh tráng cuốn
thịt heo là gợi ý cực chuẩn để vừa no bụng, vừa không lo nóng bức.
3. Bún đậu mắm tôm
7. Bánh cuốn
Theo Trí thức trẻ
1. Bún ốc nguội
Trời
nóng như đổ lửa thế này, dẫu có thích ăn bún ốc nóng đến mấy, người ta
vẫn ít nhiều chùn bước khi nghĩ đến cái lưng áo ướt đầm lúc đang xì xụp
tô bún ốc chua chua, cay cay vốn ngon miễn chê vào mùa đông. Vậy nên bún ốc nguội
là món thay thế cực chuẩn. Bún ốc nguội đơn giản lắm, một đĩa bún đồng
xu với những lát bún xinh xẻo, vừa một lần miếng cắn, một bát nước chấm
chua dịu, trong vắt màu dấm bỗng, vài con ốc béo ngậy ở đáy bát, thêm tí
cay cay của ớt trưng. Vào buổi trưa rực nắng, cứ nghĩ chẳng muốn ăn gì,
nhưng cứ thử cầm suất bún ốc nguội trong tay mà xem, có khi bạn chẳng
đánh bay trong chớp mắt ấy chứ.
2. Bánh tráng cuốn thịt heo
Tuy không phải món có xuất xứ từ Hà Nội nhưng bánh tráng cuốn thịt heo cũng
rất được lòng người Thủ đô trong những ngày nóng bức. Lý do bởi món này
thực sự đủ chất, ngon miệng và rất mát ruột khi luôn kèm theo một đĩa
rau lớn với hàng chục loại rau sống ăn kèm. Bánh tráng cuốn ở Thủ đô
ngoài thịt luộc truyền thống còn còn có thịt heo quay giòn bì, ăn rất lạ
miệng. Thịt heo béo ngậy, rau thanh mát đi kèm mắm nêm đậm đà thực sự
là món ăn lý tưởng cho những ngày chán cơm.
Bánh tráng cuốn thịt heo luôn rất được ưa thích trong ngày nắng nóng.
Một cuốn bánh tráng gồm bánh đa nem, bánh phở, một lát thịt to bản, rất nhiều rau sống chấm cùng mắm nêm.
3. Bún đậu mắm tôm
Ngày
nóng dù ngán ăn đến mấy, ngại đồ chiên rán đến mấy, thì miếng đậu rán
vàng thơm ngậy, chấm với mắm tôm dậy vị, đi kèm là rau sống thanh mát,
lát bún giòn... vẫn thừa sức khiến người ta đánh bay nguyên suất. Có lẽ
vì thế mà những buổi trưa hè oi ả, người ta đã chẳng đi ăn trưa thì
thôi, chứ đã đi ăn, bao giờ những hàng bún đậu mắm tôm cũng đông khách nhất.
4. Bánh tráng trộn
Là
món ăn rất được ưa thích ở nơi có 2 mua nóng và cực nóng, ngay khi
"nhập cư" ra Hà Nội, bánh tráng trộn cũng nhanh chóng chiếm được cảm
tình của thực khách Thủ đô, rất là trong những ngày nắng đến héo cả
người như thế này. Bánh tráng trộn với những sợi bánh tráng trắng
trong, sợi bò khô tơi bông, sợi xoài xanh chua thanh, rồi tép khô, lạc
rang, hành khô, rau răm, đôi quả trứng cút tròn tròn được cắt làm đôi
được trộn đều với chút mỡ hành xanh bóng, chút vàng óng cay cay của dầu
sa tế vừa lạ miệng, vừa dễ ăn, nên dẫu có không ăn được thay cơm hàng
ngày thì cũng rất lý tưởng để đổi món ngày nóng.
5. Bánh đúc nộm
Bánh đúc nộm là
một món ăn chơi thanh cảnh của người Hà Nội, đặc biệt là trong thời
tiết nắng nóng. Nguyên liệu làm bánh đúc nộm không quá cầu kỳ nhưng để
làm được bát bánh ngon cũng chẳng dễ. Bánh đúc phải được thái thành
những miếng mỏng, dài như sợi phở, thêm ít giá đỗ chần sơ trắng phau đã
chuẩn bị trước xếp vào một góc rồi chan nước canh vừng lạc béo ngậy lên
trên, khi ăn có vị thơm ngậy, ngọt, bùi, béo và hơi cay nhẹ của ớt. Bát
bánh đúc nộm ngon không thể thiếu vắng sự có mặt của các loại rau sống,
đặc biệt là rau húng, rau ngổ, lá tía tô, kèm thêm ít thân chuối non
thái mỏng.
6. Cháo đậu xanh
Ngày
nắng nóng mà mời nhau ăn bát phở nhiều thịt hay tô bún bốc khói nghi
ngút thật đúng là "đánh đố" nhau. Muốn thanh nhiệt, dễ ăn, chẳng có gì
hơn được bát cháo, đậu, cà truyền thống. Thật vậy, bát cháo hoa nấu
loãng, chỉ hơi âm ấm, ăn với dăm miệng đậu phụ tẩm hành hoa mằm mặn,
đôi, ba quả cà pháo giòn thực sự "dỗ miệng" biết bao nhiêu. Còn nếu
thích ăn ngọt, có thể trộn vào tô cháo thìa đường là xong bữa. Đó cũng
là lý do mà trời càng nóng bao nhiêu, các hàng cháo đậu càng tấp nập
khách tới mua ăn sáng hay mua mang đi làm bấy nhiêu.
Cháo đậu đen...
... Hay cháo đậu xanh đều rất mát, dễ ăn.
Trong danh sách này cũng không thể không nhắc đến bánh cuốn, mà phải là thứ bánh cuốn Thanh Trì truyền
thống mỏng và mát chứ bánh cuốn nóng cũng kém được ưa chuộng. Những lát
bánh mỏng tang, ăn thơm mùi gạo, thoảng chút bùi béo của mỡ hành thoa
trên mặt bề mặt chấm với nước mắm pha khéo quả là "cứu cánh" cho ngày
nắng đỉnh điểm.
8. Bánh trôi, bánh chay, xôi chè
Dù
là món ăn đặc trưng của Tết Hàn thực, nhưng từ lâu các món ngọt này
cũng rất được lòng người Hà Nội khi cần mua đồ ăn sáng, thậm chí ăn trưa
cho những ngày oi nóng, chỉ thích thứ gì mát mát, dễ ăn. Những món quà vặt hiện
được bán rất phổ biến, đặc biệt là trong các khu chợ, bánh được đựng
sẵn vào bát, đĩa, hộp nhựa dùng một lần, rất tiện để mua mang đi, giá
cũng rất mềm, chỉ khoảng 10 đến 15 ngàn đồng/ phần, thế nên lại càng
được nhiều người ưa chuộng khi chưa biết ăn gì hôm nay.
9. Miến, bánh đa, phở trộn
Miến, bánh đa,
phở được xếp vào hàng các món ăn kinh điển của mùa hè bởi dễ ăn, ít
béo, có vị chua ngọt, ăn rất vào. Nếu phở trộn có đặc trưng là nhiều
thịt, hợp cho người sợ nóng nhưng không thể sống thiếu đạm, thì bánh đa,
miến cua nhiều rau, vị thanh lại rất hợp cho người thích đổi món, muốn
ăn đồ nhẹ bụng.
10. Phở cuốn
Nói đến món cuốn hợp cho ngày hè nắng nóng không thể thiếu phở cuốn,
loại món ăn chơi cũng được, mà ăn no lại càng ngon. Nguyên liệu của phớ
cuốn thì đơn giản, lá bánh phở bản vuông vừa phở, chút thịt bò xào, ít
rau sống rồi cuốn sao cho đẹp rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Phở cuốn
ăn mát, ít mỡ màng nên không ngán mà vẫn đủ chất nên đặc biệt được ưa
thích khi trời vào hè.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp51 phút trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp11 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.