- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 cách làm gỏi gà ngon lạ miệng cho bữa cơm gia đình
Hãy cùng tham khảo các cách làm gỏi gà dưới đây, bạn sẽ dễ dàng làm được món ngon này chiêu đãi gia đình.
Trong tiết trời nắng nóng của mùa hè, gỏi gà là món ăn đặc biệt được yêu thích bởi vị ngon thanh mát, ít dầu mỡ. Hãy cùng tham khảo các cách làm gỏi gà dưới đây, bạn sẽ dễ dàng làm được món ngon này chiêu đãi gia đình.
Gỏi gà là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt gà và vị thơm của lá răm vị bùi của ngó sen, vị hăng của bắp cải hay chát của hoa chuối. Cách làm món gỏi gà cũng rất đơn giản.
1. Cách làm gỏi gà bắp cải
Nguyên liệu làm gỏi gà bắp cải:
- Bắp cải: 250 g
- Thịt lườn gà: 1 miếng
- Rau răm: 1 mớ
- Ớt, cà rốt, hành tây
- Lạc rang giã dập
- 2 củ hành khô băm nhỏ
- Gia vị: giấm, nước mắm, dầu ăn, nước cốt chanh, hạt tiêu, bột nêm, mì chính
Nguyên liệu để làm gỏi gà bắp cải
Hướng dẫn cách làm gỏi gà bắp cải ngon:
Bước 1: Làm chín và xé phay gà
- Làm sạch gà bằng cách xát muối sau đó rửa sạch. Tiếp theo, bạn cho gà vào luộc, để lửa nhỏ hoặc vừa và luộc chín tới để thịt gà được ngọt và ngon hơn. Nên cho một vài lát gừng vào nồi nước luộc để khử mùi tanh của gà.
- Sau khi gà chín, bạn vớt ra để nguội và dùng tay xé thịt gà thành những miếng vừa ăn. Tiếp theo, ướp gà với một ít hạt tiêu, bột nêm, mì chính cho thấm vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu cho món gỏi gà
- Bắp cải rửa sạch, thái sợi. Sau đó, ướp bắp cải với muối trong 10 phút để rau có độ giòn, ngon (nếu có nước tiết ra thì chắt bỏ).
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái sợi. Để không còn vị hăng, ngâm hành tây với đường, giấm gạo trong 15 phút rồi chắt nước đổ đi.
- Cà rốt sau khi được nạo sạch vỏ, đem thái chỉ.
- Rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Băm nhỏ ớt.
- Cho hành khô băm nhỏ lên chảo phi thơm rồi để riêng.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
Pha nước trộn là bước quan trọng, quyết định độ ngon của món gỏi. Công thức như sau: cho 2 thì đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh khuấy đều cùng với ớt băm cho đến khi đường tan hết.
Bước 4: Cách trộn gỏi ngon
Trộn đều bắp cải với hành tây, rau răm, cà rốt, thịt gà xé sợi với nước trộn gỏi. Sau đó rắc hành khô, lạc lên trên, cho ra đĩa và thưởng thức.
Đĩa gỏi gà bắp cải hấp dẫn sau khi hoàn thành
2. Gỏi gà hoa chuối
Nguyên liệu làm gỏi gà hoa chuối:
- Thịt gà luộc chín: 1 con
- Hoa chuối: 1kg
- Rau răm: 1 mớ
- Húng: 1 mớ
- Hành tây: 1 củ
- Nguyên liệu khác: nước cốt chanh, hành khô phi, ớt băm, đường, nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, mì chính
Bước 1: Thái hoa chuối và sơ chế nguyên liệu khác
- Chuẩn bị 1 chậu nước sạch pha với nước chanh/giấm chua
- Hoa chuối tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp cho tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng. Dùng dao sắc thái chuối sợi mỏng thái tới đâu thì cho chậu nước sạch đã pha chanh trước đó
Lưu ý là thái tới đâu ngâm tới đó, tránh để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen. Sau đó rửa lại với nước và để ráo.
- Bào cà rốt thành sợi nhỏ. Hành tây cắt sợi theo chiều ngang. Sau đó ướp riêng mỗi loại với 2 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh.
- Nhặt, rửa sạch rau răm, rau húng và thái nhỏ.
- Xé thịt gà luộc thành sợi dài hoặc miếng vừa ăn, ướp với hạt tiêu, bột nêm, mì chính để giúp cho món gỏi được ngon hơn.
Bước 2: Chuẩn bị nước trộn gỏi
Để pha nước trộn gỏi, bạn cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 bát con nước vào đun sôi, nêm nếm sao cho vừa miệng. Cho thêm nước cốt chanh và ớt băm sau khi nước trộn nguội. Nếu muốn tăng độ béo, bạn có thể cho thêm 2 thìa nước luộc gà vào nước trộn gỏi.
Bước 3: Trộn gỏi ngon
Vớt hành tây, cà rốt ra cho ráo nước. Sau đó trộn với thịt gà, hoa chuối, rau răm, rau húng với nước trộn gỏi. Cuối cùng, bạn rắc hành khô phi thơm lên trên là đã có một món gỏi gà hoa chuối ngon chuẩn vị.
Gỏi gà hoa chuối giòn ngon, thanh mát
3. Cách làm gỏi gà ngó sen
Nguyên liệu làm gỏi gà ngó sen:
- Thịt gà luộc: 500 g
- Ngó sen: 300 g
- Tôm: 12 con
- Cà rốt bào sợi: 50 g
- Thịt ba chỉ: 200 g
- Rau răm: 1 mớ
- Ớt thái sợi: 1 quả
- Chanh: 2 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Lạc rang đập dập: 150 g
- Hành khô phi thơm
- Gia vị: đường, giấm, nước mắm, hạt tiêu, bột canh, mì chính
Các bước làm gỏi gà ngó sen ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem thịt gà luộc xé nhỏ thành miếng dài, vừa ăn. Ướp thịt gà với hạt tiêu, bột canh, mì chính. Sau đó trộn đều.
- Ngó sen nên chọn loại trắng, kích cỡ vừa. Sau khi rửa sạch, dùng dao chẻ đôi, cắt từng khúc từ 5-7 cm. Ngâm ngó sen sau khi cắt trong nước có vắt nước cốt chanh và đường trong 15 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
- Rửa sạch thịt heo, sau đó luộc thịt với một ít muối và gừng xắt lát mỏng. Để thịt giòn và ngon, sau khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh. Tiếp theo, cắt thịt thành những sợi có độ dài giống như ngó sen.
- Tôm sau khi rửa sạch, đem hấp với gừng trong 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh. Chờ cho đến khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm.
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối. Sau khi vớt ra để ráo nước thì thái lát mỏng.
- Thái hành tây thành những lát mỏng rồi ngâm cùng với ngó sen.
- Cà rốt nạo vỏ, bào thành những sợi nhỏ.
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ và để riêng.
Bước 2: Làm nước trộn gỏi
Để pha nước trộn gỏi, bạn cho 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc vào khuấy đều. Sau đó cho thêm ớt, nêm nếm sao cho vừa ăn.
Bước 3: Trình bày thành phẩm
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị phía trên vào trộn cùng với nước trộn gỏi đã pha cho ngấm đều. Đừng quên cho thêm hành phi và lạc để món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng, bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt để tăng độ ngon cho món ăn.
Gỏi gà ngó sen cực ngon lại dễ làm
Trên đây là gợi ý cách làm 3 món gỏi gà không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ thành công và có một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình thêm phần ấm áp.
Theo Khám phá
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.