- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 cách làm gỏi tai heo ngon, nhanh gọn chỉ trong 5 phút
Mùa hè nóng bức, nếu bạn đã ngán ngẩm với những món chiên, xào dầu mỡ hãy cùng vào bếp làm món gỏi tai heo thanh mát
Mùa hè nóng bức, nếu bạn đã ngán ngẩm với những món chiên, xào dầu mỡ hãy cùng vào bếp làm món gỏi tai heo thanh mát. Dưới đây là 4 cách làm gỏi tai heo ngon, đơn giản, lạ miệng.
1. Cách làm gỏi tai heo bắp chuối
Nguyên liệu làm gỏi tai heo bắp chuối:
- 300g tai heo
- 200g bắp chuối
- 100g lạc rang
- 1 củ cà rốt
- 50g rau húng, tỏi, ớt
- 30ml nước cốt chanh
- 100ml nước mắm
- 2 thìa canh đường
Cách làm gỏi tai heo bắp chuối:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Lạc rang chín, đập dập.
- Tỏi, ớt băm nhỏ. Rau húng thái khúc.
- Rửa tai heo trong nước muối để khử mùi hôi. Sau đó, luộc chín, không nên luộc chín mềm. Cuối cùng ngâm tai heo vào tô nước đá để tai heo giòn. Tai heo thái lát khoảng 0,5cm.
Bước 2: Thái hoa chuối:
- Hòa tan 2 lít nước với một thìa canh phèn chua trong một cái chậu nhỏ.
- Hoa chuối bóc hết những bẹ già bên ngoài rồi đem rửa sạch. Dùng dao sắc thái hoa chuối thành những lát thật mỏng, thái được bao nhiêu thì cho vào chậu nước vắt ít chanh. Sau khi thái xong, ngâm hoa chuối thêm 10 phút nữa, dùng tay trộn hoa chuối để rửa hết nhựa, ăn không bị đắng. Sau đó vớt ra để thật ráo.
- Bước này sẽ giúp hoa chuối không bị thâm, có màu trắng hơn và đẹp hơn. Nếu không có phèn chua, có thể thay thế bằng nước cốt chanh.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi:
Khuấy đều 70ml nước mắm, 2 thìa canh đường, 30ml nước cốt chanh. Cân bằng lượng nước mắm để nước trộn gỏi đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Sau đó thêm ớt và tỏi băm vào.
Bước 4: Trộn gỏi:
Vớt hoa chuối và bắp cải tím, vắt sạch nước. Sau đó trộn tai heo với ½ nước trộn gỏi vừa pha. Để 10 phút cho ngấm gia vị. Sau đó lần lượt thêm hoa chuối, cà rốt, rau húng, nước trộn gỏi vào, bóp nhẹ tay để ngấm gia vị. Cuối cùng thêm lạc rang vào trộn đều. Cuộn tai heo cùng bánh tráng, có thể ăn thêm nước chấm tùy khẩu vị.
2. Cách làm gỏi tai heo xoài xanh chua ngọt
Nguyên liệu làm gỏi tai xoài xanh heo chua ngọt:
- 300g tai heo
- 200g xoài xanh
- 1 củ cà rốt
- Lạc rang đập dập
- 50g rau răm, tỏi, ớt
- 30ml nước cốt chanh, 100ml nước mắm, 2 thìa canh đường, ½ thìa canh bột ớt.
Cách làm gỏi tai heo xoài xanh chua ngọt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Xoài, cà rốt bỏ vỏ nạo sợi. Ngâm cà rốt trong nước muối loãng để bớt mùi hăng và không bị đen. Sau đó để thật ráo.
- Tai heo rửa với nước muối để khử mùi hôi. Luộc tai heo chín, sau đó ngâm trong tô nước đá để tai heo giòn.
- Lạc rang đập dập, rau răm thái nhỏ, tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi:
Khuấy đều 70ml nước mắm, 30 ml nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, ớt băm, tỏi băm. Cân bằng lượng nước mắm để nước trộn có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Bước 3: Trộn gỏi:
Tai heo thái lát khoảng 0,5 cm, sau đó thêm xoài xanh, cà rốt và dưới nước trộn gỏi và bóp nhẹ tay để ngấm gia vị. Để khoảng 10 phút, thêm lạc rang, rau răm vào trộn đều và thưởng thức.
3. Cách làm gỏi tai heo kiểu Thái
Nguyên liệu làm gỏi tai heo kiểu Thái:
- 300g tai heo
- 200g đu đủ xanh, 1 củ cà rốt
- Lạc rang, tôm khô
- Rau răm, ớt, tỏi
- 100ml nước mắm
- 2 thìa canh đường thốt nốt
- 30ml nước cốt chanh
Cách làm gỏi tai heo kiểu Thái:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đu đủ xanh, cà rốt bỏ vỏ, nạo sợi. Sau đó ngâm vào nước muối loãng để giảm bớt mùi hăng của rau. Sau đó vớt ra để thật ráo.
- Tôm khô ngâm cho nở mềm, để ráo. Lạc rang bỏ vỏ, đập dập.
- Tai heo rửa sạch với nước muối loãng, sau đó luộc chín, ngâm vào tô nước đá. Tai heo thái lát mỏng.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi:
Đun sôi 100ml nước mắm, sau đó tắt bếp, cho đường thốt nốt vào khuấy tan. Cân bằng vị mặn, ngọt tùy theo khẩu vị từng người. Để nước mắm nguội hẳn thêm 30ml nước cốt chanh, tỏi, ớt băm khuấy đều. Nước trộn gỏi cần có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Bước 3: Trộn gỏi:
Đâm nhuyễn ớt tươi và tỏi trong cối hoặc bát to, sau đó thêm đu đủ xanh, cà rốt, tôm khô, ½ nước trộn gỏi vào cối, đâm nhẹ tay. Một tay dùng chày đâm nhẹ, một tay dùng thìa đảo liên tục. Sau đó thêm tai heo, thêm lượng nước sốt còn lại, trộn đều tay, có thể bóp nhẹ tay. Cuối cùng thêm lạc rang đập dập vào, để cho gỏi ngấm gia vị khoảng 15 phút thì có thể thưởng thức.
4. Cách làm gỏi tai heo ngâm cay
Nguyên liệu làm gỏi xoài ngâm cay:
- 300g tai heo
- 100g củ cải trắng (không bắt buộc)
- 100g cà rốt
- 50g ớt đỏ, tỏi, gừng, sả, tiêu xanh
- 200ml nước mắm
- 300ml dấm ăn
- 100g đường trắng
Cách làm gỏi tai heo xoài ngâm cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, thái lát
- Tai heo rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi. Sau đó luộc chín, vớt ra và ngâm vào tô nước đá.
- Tỏi bóc vỏ thái lát, ớt đỏ cắt khúc, gừng thái lát, sả tước sợi.
Bước 2: Pha nước ngâm gỏi:
Đun sôi 200ml nước mắm, và 100g đường kính, sau đó để nguội hẳn thêm 300ml dấm ăn vào. Cân bằng nước ngâm để có đủ vị chua, mặn, ngọt.
Bước 3: Gỏi tai heo ngâm:
Chọn một hũ thủy tinh sạch, khô ráo, sau đó xếp lần lượt 3 lớp, một lớp xoài, cà rốt, một lớp tai heo, một lớp ớt đỏ, tỏi. Xếp lần lượt như vậy đến khi hết tai heo. Đổ nước ngâm gỏi ngập hũ, thêm tiêu xanh ở trên và bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.
Bước 4: Trước khi thưởng thức để gỏi ra ngoài cho bớt lạnh, ăn kèm với rau và bánh tráng. Có thể làm chấm thêm nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.