- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn chay thanh đạm, ngon miệng, dễ làm ngày Tết
5 món chay ngon miệng, hấp dẫn, dễ làm dưới đây giúp chị em bổ sung thêm thực đơn món ăn chay ngon ngày Tết.
1. Nem nấm chay
Nguyên liệu
- 1 củ khoai sọ
- 1 củ cà rốt
- 50g nấm rơm khô
- 3 tai nấm mèo
- 20 tai nấm hương
- 100g đậu xanh
- 2 gói bánh tráng đậu xanh
Cách làm
- Ngâm nở đậu xanh, làm sạch vỏ rồi hấp chín. Ngâm những loại nấm vào nước ấm để nở ra rồi sau đó vắt ráo, cắt nhuyễn.
- Gọt vỏ rồi cắt sợi cà rốt và khoai môn.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đấy đổ nấm, khoai môn, cà rốt vào xào sơ. Nêm nếm gia vị theo tỷ lệ 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường và một ít bột ngọt rồi tắt bếp.
- Cho thêm đậu xanh và hành phi vào rồi trộn đều, đợi đến khi hỗn hợp đã nguội bớt thì bắt đầu cuốn.
- Khi đã cuốn xong thì cho vào chảo dầu, chiên cho đến khi lớp vỏ có màu vàng giòn thì vớt ra.
2. Nấm kho chay
Nguyên liệu
- Muối, đường, ớt bột, tiêu xanh
- Dầu hào
- 300 gam nấm tươi
- 300ml nước tương
- 1 thìa cà phê nước màu
Cách làm
- Cắt bỏ chân nấm rồi ngâm chúng vào nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, bạn rửa sạch và cắt làm đôi hoặc làm tư tùy thích. Tiếp đến, bạn ướp nấm với các gia vị muối, đường sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Phi thơm hành rồi cho nấm, nước màu, nước tương vào. tiếp tục đun khoảng 15 phút, sau đấy cho tiêu xanh vào đợi nồi nấm sôi lại thì tắt bếp.
3. Miến xào thập cẩm chay
Nguyên liệu
- 200 gam miến
- 10 gam mộc nhĩ
- 15 gam giá đỗ
- 6 cái nấm hương
- 1 củ cà rốt bào sợi
- Vừng rang, dầu mè, muối, hạy nêm chay, bột ngọt
Cách làm
- Ngâm miến với nước ấm khoảng 10 phút rồi rửa sạch, cắt thành khúc với độ dài ổn và để cho ráo nước. Sau đấy, ngâm mộc nhĩ, nấm hương vào nước ấm rồi rửa sạch và thái nhỏ. Giá đỗ rửa sạch rồi để ráo nước.
- Cho dầu mè cùng 1 thìa hạt nêm chay trộn vào miến để miến được ngấm gia vị.
- Cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt vào xào cho hơi săn lại thì cho tiếp miến vào đảo đều khoảng 5 phút nữa. Cuối cùng, bạn cho giá đỗ vào rồi đảo tầm 1 phút thì tắt bếp.
- Múc miến xào ra đĩa rồi rắc vừng rang lên phía trên. chúng ta có thể trang trí thêm vài cọng rau mùi cho bắt mắt.
3. Thịt đông chay
Nguyên liệu
- 200g nấm hương
- 150g bột gạo lứt rang
- Bí đỏ
- 2 tai nấm mộc nhĩ
- Bột tảo
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột nêm chay
Cách làm
- Ngâm nở nấm hương, mộc nhĩ rồi rửa sạch lại với nước và thái sợi. Bí đỏ thì thái hạt lựu.
- Cho 100ml nước ngâm nấm hòa chung với 1 thìa cà phê bột tảo rồi khuấy đều để riêng.
- Cho dầu vào chảo nóng, xào sơ nấm hương, mộc nhĩ, bí đỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi các thành phần đã chín thì cho nước tảo vào nấu với lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm một lát cho tan.
- Khi bí chín thì cho nấm tươi vào, nấu sôi lại lần nữa rồi bắc xuống và đổ vào khuôn.
- Chờ khuôn nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt đông hoàn toàn.
5. Thịt bò kho chay
Nguyên liệu
- 100 gam thịt bò chay
- 200 gam nấm đùi gà
- 100 gam tàu hũ ky
- Cà rốt, ngò gai, ớt, hành boa rô
- Đường, nước tương, dầu ăn, hạt nêm, gia vị bò kho chay
- 400ml nước dừa
- Sả, húng quế
- Sốt cà chua
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Ngâm thịt bò chay trong nước ấm cho nở sau đấy rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch để loại bỏ mùi của thực phẩm khô.
- Cà rốt gọt vỏ rồi cắt thành các khúc vừa phải.
- Sả rửa sạch rồi đập dập.
- Tàu hũ ky ngâm trong nước cho mềm, sau đó cắt thành các khúc nhỏ.
- Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Kho thịt bò chay
- Cho thịt bò chay vào nồi ướp với 2 thìa gia vị bò kho chay, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn.
- Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn và hành boa rô vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nước sốt cà chua, nước dừa, cà rốt và 1,5 lít nước lọc vào đun sôi.
- Lấy 1 chiếc chảo khác để xào thịt bò chay và nấm đùi gà. Sau đấy, đổ hỗn hợp này vào nồi nước đang đun và nhớ cho thêm cả tàu hũ ky. Đợi cho nước sôi lại thì bạn tắt bếp.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp5 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp10 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.