- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn chay thanh đạm, ngon miệng, dễ làm ngày Tết
5 món chay ngon miệng, hấp dẫn, dễ làm dưới đây giúp chị em bổ sung thêm thực đơn món ăn chay ngon ngày Tết.
1. Nem nấm chay
Nguyên liệu
- 1 củ khoai sọ
- 1 củ cà rốt
- 50g nấm rơm khô
- 3 tai nấm mèo
- 20 tai nấm hương
- 100g đậu xanh
- 2 gói bánh tráng đậu xanh
Cách làm
- Ngâm nở đậu xanh, làm sạch vỏ rồi hấp chín. Ngâm những loại nấm vào nước ấm để nở ra rồi sau đó vắt ráo, cắt nhuyễn.
- Gọt vỏ rồi cắt sợi cà rốt và khoai môn.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đấy đổ nấm, khoai môn, cà rốt vào xào sơ. Nêm nếm gia vị theo tỷ lệ 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường và một ít bột ngọt rồi tắt bếp.
- Cho thêm đậu xanh và hành phi vào rồi trộn đều, đợi đến khi hỗn hợp đã nguội bớt thì bắt đầu cuốn.
- Khi đã cuốn xong thì cho vào chảo dầu, chiên cho đến khi lớp vỏ có màu vàng giòn thì vớt ra.
2. Nấm kho chay
Nguyên liệu
- Muối, đường, ớt bột, tiêu xanh
- Dầu hào
- 300 gam nấm tươi
- 300ml nước tương
- 1 thìa cà phê nước màu
Cách làm
- Cắt bỏ chân nấm rồi ngâm chúng vào nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, bạn rửa sạch và cắt làm đôi hoặc làm tư tùy thích. Tiếp đến, bạn ướp nấm với các gia vị muối, đường sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Phi thơm hành rồi cho nấm, nước màu, nước tương vào. tiếp tục đun khoảng 15 phút, sau đấy cho tiêu xanh vào đợi nồi nấm sôi lại thì tắt bếp.
3. Miến xào thập cẩm chay
Nguyên liệu
- 200 gam miến
- 10 gam mộc nhĩ
- 15 gam giá đỗ
- 6 cái nấm hương
- 1 củ cà rốt bào sợi
- Vừng rang, dầu mè, muối, hạy nêm chay, bột ngọt
Cách làm
- Ngâm miến với nước ấm khoảng 10 phút rồi rửa sạch, cắt thành khúc với độ dài ổn và để cho ráo nước. Sau đấy, ngâm mộc nhĩ, nấm hương vào nước ấm rồi rửa sạch và thái nhỏ. Giá đỗ rửa sạch rồi để ráo nước.
- Cho dầu mè cùng 1 thìa hạt nêm chay trộn vào miến để miến được ngấm gia vị.
- Cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt vào xào cho hơi săn lại thì cho tiếp miến vào đảo đều khoảng 5 phút nữa. Cuối cùng, bạn cho giá đỗ vào rồi đảo tầm 1 phút thì tắt bếp.
- Múc miến xào ra đĩa rồi rắc vừng rang lên phía trên. chúng ta có thể trang trí thêm vài cọng rau mùi cho bắt mắt.
3. Thịt đông chay
Nguyên liệu
- 200g nấm hương
- 150g bột gạo lứt rang
- Bí đỏ
- 2 tai nấm mộc nhĩ
- Bột tảo
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột nêm chay
Cách làm
- Ngâm nở nấm hương, mộc nhĩ rồi rửa sạch lại với nước và thái sợi. Bí đỏ thì thái hạt lựu.
- Cho 100ml nước ngâm nấm hòa chung với 1 thìa cà phê bột tảo rồi khuấy đều để riêng.
- Cho dầu vào chảo nóng, xào sơ nấm hương, mộc nhĩ, bí đỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi các thành phần đã chín thì cho nước tảo vào nấu với lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm một lát cho tan.
- Khi bí chín thì cho nấm tươi vào, nấu sôi lại lần nữa rồi bắc xuống và đổ vào khuôn.
- Chờ khuôn nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt đông hoàn toàn.
5. Thịt bò kho chay
Nguyên liệu
- 100 gam thịt bò chay
- 200 gam nấm đùi gà
- 100 gam tàu hũ ky
- Cà rốt, ngò gai, ớt, hành boa rô
- Đường, nước tương, dầu ăn, hạt nêm, gia vị bò kho chay
- 400ml nước dừa
- Sả, húng quế
- Sốt cà chua
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Ngâm thịt bò chay trong nước ấm cho nở sau đấy rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch để loại bỏ mùi của thực phẩm khô.
- Cà rốt gọt vỏ rồi cắt thành các khúc vừa phải.
- Sả rửa sạch rồi đập dập.
- Tàu hũ ky ngâm trong nước cho mềm, sau đó cắt thành các khúc nhỏ.
- Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Kho thịt bò chay
- Cho thịt bò chay vào nồi ướp với 2 thìa gia vị bò kho chay, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn.
- Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn và hành boa rô vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nước sốt cà chua, nước dừa, cà rốt và 1,5 lít nước lọc vào đun sôi.
- Lấy 1 chiếc chảo khác để xào thịt bò chay và nấm đùi gà. Sau đấy, đổ hỗn hợp này vào nồi nước đang đun và nhớ cho thêm cả tàu hũ ky. Đợi cho nước sôi lại thì bạn tắt bếp.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.