- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bất kể là cá gì, nếu không làm sạch 3 bộ phận này thì món cá của bạn sẽ chẳng bao giờ ngon và hết được mùi tanh
Làm sạch cá tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ có thể bỏ nguyên đi nồi cá kho hoặc rán chỉ vì làm sai cách nữa đấy.
Cá là thực phẩm quen thuộc của mỗi gia đình, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe của con người. Làm cá là một bước vô cùng quan trọng, bởi nếu làm không sạch, món cá ăn sẽ bị đắng, có mùi tanh nồng rất khó chịu. Thông thường, khi chúng ta mua cá thì ngoài chợ hay siêu thị thường đã làm sạch sẵn, nhưng để chắc chắn, bạn vẫn nên kiểm tra lại và làm sạch lần cuối.
Làm sạch cá tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ có thể bỏ nguyên đi nồi cá kho hoặc rán chỉ vì làm sai cách nữa đấy.
Đầu tiên, làm sạch vẩy cá và bỏ vây. Thông thường, người bán sẽ làm sạch vẩy cho bạn, nhưng trước khi chế biến bạn cần làm sạch lại một lần nữa. Vẩy cá là một trong những nguyên nhân khiến món cá bị tanh và khi chiên sẽ khiến dầu bắn tung tóe ra xung quanh. Có một mẹo nhỏ để làm sạch vẩy cá là bạn lấy một miếng củ cải trắng, chà thật mạnh từ phía đuôi cá lên trên đầu, bằng cách này vẩy cá sẽ bị tách ra hoàn toàn và mình cá trở nên mềm mại, nhẵn mịn.
Tiếp theo, màng đen trong bụng cá và mật cũng cần phải loại bỏ hoàn toàn. Lớp màng đen này là nguyên nhân chính gây ra mùi tanh ở cá, hơn nữa nó còn chứa độc tố và các vi khuẩn gây bệnh cho người ăn. Mật cá cũng vậy, trong mật chứa một hàm lượng độc tố không hề nhỏ, chưa kể nó còn gây ra vị đắng rất khó chịu. Cách làm rất đơn giản, dùng dao rạch một đoạn dưới bụng cá, lấy đi phần màng đen, nhớt và rửa thật sạch dưới vòi nước nhiều lần.
Cuối cùng, ruột cá cũng là thứ cần phải loại bỏ. Dùng dao cắt một đoạn nhỏ vào phần hậu môn của con cá, tiếp theo lấy tay bẻ nhẹ đầu con cá và rút ra, phần ruột cũng sẽ theo đầu con cá ra ngoài. Như vậy, phần bụng cá sẽ vẫn còn lành lặn và khi nấu ăn sẽ cho món cá được đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, ruột cá hay còn gọi là bao tử cá, nếu muốn ăn cần phải làm thật sạch trước khi chế biến.
Chúc bạn thành công!
Theo Helino
-
Vào bếp16 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp21 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!