- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí mật của loại mật ong có giá gần 25 triệu đồng/kg
Một trong những loại mật ong đắt nhất thế giới là mật ong Manuka. Giá loại mật ong quý này có thể lên tới 990 USD/kg, tức gần 25 triệu đồng.
Là một trong những kỳ quan của thiên nhiên, mật ong được sử dụng làm thuốc trong nhiều thế kỷ, đặc biệt là để điều trị vết thương và nhiễm trùng. Ngày nay, mật ong vẫn được sử dụng trong nhiều nền văn hóa như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều tình trạng da và bệnh tật, đồng thời nhiều lợi ích sức khỏe của nó vẫn tiếp tục được khoa học hiện đại khám phá và nghiên cứu.
Cây Manuka (hay cây trà New Zealand) - một loại cây rất hiếm, có nguồn gốc từ New Zealand và một số vùng của Australia. Đây là một loại cây bụi có hoa màu trắng (hoặc đôi khi màu hồng) và lá nhỏ, cứng, với đầu nhọn. Manuka được đánh giá cao trong văn hóa Maori, nơi nó được gọi là “taonga”, nghĩa là kho báu.
Mật ong Manuka là một trong những loại mật ong đắt nhất thế giới.
Mật ong Manuka là một loại mật ong độc đáo và đắt đỏ, được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa của cây Manuka, được mệnh danh là “rượu sâm panh trong thế giới mật ong”. Do chủ yếu được làm từ mật hoa của một loại cây nên còn gọi là mật ong đơn hoa.
Loại mật ong này có màu sẫm và hương vị đậm đà hơn hầu hết các loại mật ong khác, lại hơi đắng, có thể kết tinh theo thời gian. Mật ong Manuka được đánh giá cao trên toàn thế giới và có thể đắt gấp 100 lần so với mật ong thông thường.
Điều thực sự khiến mật ong Manuka trở nên quý giá là đặc tính kháng khuẩn đặc biệt của nó. Trong khi các loại mật ong khác cung cấp vitamin, khoáng chất, thì mật ong Manuka còn bổ sung một hợp chất kháng khuẩn mạnh mẽ là methylglyoxal (MGO). Hơn nữa, mật ong Manuka còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh. Điều đó khiến nó trở thành nguồn dược phẩm tự nhiên có giá trị cho y học.
Đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ làm cho mật ong Manuka trở thành một phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả cho các vết thương, thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn. Trên thực tế, mật ong Manuka đã được sử dụng để chống lại các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả vi khuẩn Staphylococcus Aureus kháng Methicillin (MRSA).
Ngoài ra, mật ong Manuka hỗ trợ khả năng tăng cường miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.
Hoa Manuka chỉ nở rộ trong thời gian vô cùng ngắn ngủi.
Một lý do khác khiến mật ong Manuka đắt đỏ là do những hạn chế trong quá trình sản xuất. Mặc dù Manuka là loại cây có thể phát triển ở những nơi khác trên thế giới, nhưng New Zealand mới là nơi cung cấp những điều kiện lý tưởng cho nó phát triển. Sự kết hợp độc đáo giữa các yếu tố đất đai, khí hậu và môi trường ở khu vực này góp phần tạo nên chất lượng vượt trội của mật ong Manuka.
Manuka chỉ ra hoa trong khoảng từ 4-6 tuần mỗi năm và có thể bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết, khiến nguồn cung hạn chế.
Chưa kể, cây Manuka không phổ biến và thường mọc ở độ cao lớn, khiến người nuôi ong gặp khó khăn trong việc đặt tổ và lấy mật. Do rừng Manuka thường nằm ở vị trí hẻo lánh, việc vận chuyển (của cả ong và người nuôi ong) được thực hiện bằng trực thăng, với mức giá tương đối cao, khiến chi phí sản xuất trở nên vô cùng đắt đỏ.
Mật ong Manuka hiện là loại đặc sản được New Zealand bảo hộ. Giá trị xuất khẩu của sản phẩm này lên tới 204 triệu USD/năm và dự kiến tăng gấp 4 lần vào năm 2028.
Theo Vietnamnet
-
Vào bếp16 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.