- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ túi công thức đơn giản làm bánh bao sữa thơm phức, mềm mịn, cả nhà có bữa sáng cực nhanh gọn
Cách làm bánh bao sữa cực đơn giản như dưới đây sẽ giúp gia đình bạn có bữa sáng nhanh chóng lại giàu dinh dưỡng.
Bánh bao mộc mạc nhưng hương vị lại rất thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh bánh bao nhân thịt, nhân đậu xanh, nhân khoai môn, nhân kim sa trứng muối... thì món bánh bao sữa không nhân thơm dịu cũng được nhiều người rất yêu thích.
1. Cách làm bánh bao sữa thơm ngon tại nhà
a. Nguyên liệu
- Bột mì: 200g
- Bột nở
- Sữa tươi: 200g
- Đường: 200g
- Men nâu: 200g
- Muối: 1 muỗng
- Dầu ăn
Nguyên liệu làm bánh bao sữa rất dễ mua, chi phí lại không hề tốn kém.
Lưu ý chọn men
- Nên dùng men khô sẽ tốt hơn men tươi vì tuổi thọ của men tươi không cao, rất dễ bị hỏng và còn có thể khiến bánh không nở được.
- Để biết được men có hoạt động hay không bạn hòa tan men vào hỗn hợp đường và nước ấm. Nếu thấy xuất hiện bọt nhỏ li ti và phồng lên như gạch cua thì có nghĩa men vẫn dùng được.
b. Cách làm
- Bước 1: Làm phần bột
- Đun sữa tươi cho ấm lên rồi thêm đường và bột nở vào, dùng thìa khuấy đều khoảng 15 phút để men nở ra.
- Cho muối vào bột mì, trộn đều lên rồi cho tiếp sữa tươi và dầu ăn vào, nhồi trong 15 phút cho bột thật dẻo mịn và quyện vào nhau.
- Thoa 1 chút dầu ăn vào bát to, cho bột vào sau đó lấy khăn che kín tô bột, ủ ở nơi ấm từ 1- 2 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi là được.
Lưu ý ủ bột
- Nên dùng khăn ấm phủ lên bột khi ủ để tránh cho bột bị khô cứng vì tiếp xúc với không khí.
- Bột cần ủ đủ thời gian nếu không thành phẩm sẽ nở kém và không xốp.
- Nếu sử dụng bột cái trong cách làm bánh bao sữa thì bạn có thể ủ bột qua đêm.
- Trường hợp ủ bột bánh bao không nở là do bạn không cho hoặc cho quá ít men nở vào hỗn hợp.
Bước 2: Tạo hình bánh bao
- Khi bột đã ủ xong, Chia bột thành từng phần nhỏ có trọng lượng bằng nhau cán bột mỏng ra rồi bắt đầu cuộn tròn lại, cắt thành những miếng nhỏ, vo từng miếng cho tròn hoặc bạn có thể tạo hình dáng tùy thích.
- Xếp bánh vào khay, ủ khoảng 30 - 40 phút để bột nở mềm.
Bước 3: Hấp bánh
- Đổ nước vào nồi hấp cùng 2 thìa giấm, đun sôi. Giấm sẽ giúp vỏ bánh bao trắng hơn.
- Lót giấy nến dưới mỗi chiếc bánh rồi xếp vào xửng, cho vào nồi hấp 25 phút là hoàn thành công thức làm bánh bao sữa.
c. Bí quyết loàm bánh bao sữa trắng mịn, không khô
- Khi xếp bánh vào xửng nên chừa khoảng cách giữa những chiếc bánh vì khi chín bánh sẽ nở ra, rất dễ bị dính vào nhau.
- Nếu muốn bánh bao trắng mịn thì khi bánh vừa chín tới là tắt bếp ngay vì hấp quá lâu sẽ khiến bánh bị ngã vàng.
-Có thể áp dụng phương pháp hấp bánh thông thường hoặc vấy nước lên mặt bánh rồi bọc lại bằng giấy bạc, cho bánh vào lò vi sóng. Cách này sẽ giúp bánh không bị khô.
Cách tạo hình bánh bao đơn giản nhất là tạo hình vuông, hình tròn nhỏ xinh xinh.
Bên cạnh đó, nhiều mẹ khéo tay còn tạo bánh bao sữa thành hình thỏ, hình heo con, hình đám mây rất dễ thương.
2. Trình bày và thưởng thức
- Xếp bánh bao ra đĩa
- Thưởng thức bánh khi còn nóng
- Có thể ăn kèm bánh bao với đồ uống yêu thích.
Cách làm bánh bao sữa chín mềm, thơm ngon, bông xốp không hề khó. Món bánh này rất thích hợp với những người ăn chay, người có xu hướng ăn uống thanh đạm hoặc cho những bữa sáng nhanh chóng mà vẫn giàu dinh dưỡng. Chúc chị em thành công!
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".