- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ với vài bước đơn giản bữa cơm đã có một hương vị bất ngờ chỉ từ đậu phụ
Chỉ với những bước chế biến vô cùng dễ dàng, cách làm những món ngon từ đậu phụ sẽ đem đến cho gia đình bạn một hương vị thơm ngon, hấp dẫn đến bất ngờ.
>> Chế biến thịt heo kiểu này vừa ngon lại bớt nhàm chán
>> "Đánh bay" nồi cơm với những món ngon dân dã từ cá bống
>>"Phát sốt" với những món ngon khó cưỡng từ bao tử cá ba sa
1. Đậu phụ sốt cà chua
Cách làm: Đậu cắt miếng vừa ăn, chiên đậu tới màu vàng nhạt thì cho ra đĩa. (Không nên chiên già quá sẽ bị khô và gia vị khó thấm). Cà chua thái miếng nhỏ. tận dụng chảo dàu ăn vừa rán đậu, bỏ cà chua vào xào. Nêm một chút nước mắm và bột nêm để cà chua nhanh nhừ hơn. (Nước sốt cà chua phải sệt sệt nếu khô quá có thể cho thêm chút xíu nước)
Nêm nước sốt cà chua hơi đậm một chút rồi cho đậu phụ đã rán vào đảo đều, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút để đậu phụ ngấm gia vị (Có thể lấy đũa chọc một lỗ nhỏ ở giữa miếng đậu để nước sốt ngấm đều hơn). Sau đó hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ rắc vào chảo, đảo đều và tắt bếp.
2. Đậu phụ sốt tứ xuyên
Cách làm: Đầu tiên, để có món đậu phụ tứ xuyên ngon bạn cần còn mua những bìa đậu phụ không bị nát, có màu trắng tự nhiên và khi ngửi thử bạn cảm nhận được mùi thơm của đậu nành trong các đậu phụ tứ xuyên.
Thịt heo bạn nên chọn loại thịt nạc, không có gân và mỡ dính kèm, để ngon nhất thì bạn nên chọn mua phần thịt mông. Nếu muốn làm món đậu phụ tứ xuyên chay thì bạn có thể thay thịt heo nạc bằng nấm rơm, nấm bào ngư hoặc các loại nấm mà gia đình bạn ưa thích.
Đậu hũ rửa sạch và thái thành từng khối vuông vừa ăn, nhớ nhẹ tay vì đậu hũ dễ bị nát. Cách làm đậu phụ non không bị nát là nên đặt chúng lên thớt và dùng dao bén để thái. Nấm mèo ngâm trong nước lạnh khoảng 5-10 phút rồi cắt bỏ phần gốc và rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi cho vào bát riêng. Thịt heo nạc rửa sạch và thái lát mỏng, dùng dao bằm nhuyễn hoặc cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian, lưu ý trong quá trình băm hay xay thịt nhớ cho vào ít tỏi, hành băm nhuyễn.
Phần thịt heo sau khi xay xong bạn cho vào một bát lớn, nêm gia vị cho vừa ăn và trộn đều để thịt ngấm gia vị trong vòng khoảng 10-15 phút, như vậy món đậu phụ sốt tứ xuyên sẽ thấm vị hơn.
Hành, tỏi, gừng bóc vỏ và rửa sạch sau đó băm nhuyễn, hành lá rửa sạch và chỉ lấy phần lá đem đi thái nhỏ.
Tiếp đến, bạn bắc lên bếp một cái chảo lớn, bật lửa cho chảo nóng hoàn toàn cho dầu ăn vào, đợi dầu ăn chín già cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho thịt heo xay và nấm mèo thái sợi vào đảo đều. Sau đó cho dầu hào, dầu mè, nước tương, sa tế và thêm 1 chút đường vào, tiếp tục đảo nhanh tay cho thịt heo ngấm gia vị. Khi đảo chảo thịt khoảng 5 phút cho đậu hủ tứ xuyên vào và đảo nhẹ tay để đậu không bị nát, sau cùng bạn cho hành lá thái nhỏ vào và xóc đều rồi tắt lửa.
Cuối cùng bạn cho món đậu hũ ra đĩa, rắc lên ít tiêu xay và trang trí vài khoanh ớt và ngò rí cho bắt mắt.
3. Đậu rán mỡ hành ngon miệng
Cách làm: Đậu phụ non rửa sạch, lau khô. Thái quân cờ hoặc thái xéo tùy thích. Làm nóng chảo, cho vào ít dầu rồi phi thơm với tỏi. Tiếp đến cho đậu vào rán vàng, gắp ra đĩa. Hành lá thái nhỏ.
Pha nước mắm, đường với ít nước lọc. Làm nóng dầu, cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào. Tiếp đến cho hành thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Xếp đậu ra đĩa, rưới đều mỡ hành lên trên là hoàn tất.
Món này dùng nóng mới ngon, bạn có thể ăn kèm với nước tương hoặc mắm tôm đều thích hợp.
4. Đậu phụ hấp trứng thịt
hành tím: 1 củ. Gia vị: muối, tiêu, mì chính, nước mắm
Cách làm: Bóc vỏ hành tím rồi đặp dập, băm nhỏ. Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cho hành củ + hành hoa + thịt lợn băm vào cùng một âu lớn, thêm chút mì chính, nước mắm + tiêu rồi trộn lên cho đều.
Cắt đậu thành 4 hoặc 6 phần, xếp cạnh nhau. Cho thịt băm dàn đều lên trên đậu. Đập trứng gà lên lớp thịt băm. Đưa cả đĩa vào nồi hấp, đun sôi nước và hấp khoảng 15 phút để các nguyên liệu chín. Hấp chín thì lấy đậu hấp trứng thịt ra rắc tiêu và ăn nóng cùng với cơm
Chỉ với những bước chế biến vô cùng dễ dàng, cách làm nón đậu hấp trứng thịt đã đem đến cho bạn một hương vị thơm ngon, quyến rũ đến bất ngờ rồi đó.
5. Đậu phụ non chiên vừa giòn vừa mềm mại
Cách làm: Đậu phụ non bạn nên sử dụng loại đậu cây mà trong siêu thị hay bày bán. Cắt bao bên ngoài sau đó luộc với một ít muối. Khi đậu phụ đã luộc khoảng 5 phút thì vớt ra. Để nguội và cắt khoanh dày 0,5cm. Dùng giấy lót và để miếng đậu lên trên nhằm làm cho miếng đậu thật khô nước.
Cho bột xù, bột chiên giòn và trứng gà vào 3 tô khác nhau. Trứng thì đánh tan. Cho chảo lên bếp, cho nhiều dầu một chút vì sẽ chiên ngập dầu. Đợi dầu sôi thì nhúng khoanh đậu phụ qua lớp bột chiên giòn, sao cho bột áo quanh miếng đậu, sau đó cho miếng đậu qua tô trứng, nhúng một cái rồi cho qua tô bột xù, áo lớp bột xù vào cho vào chảo chiên vàng. Vớt ra cho lên giấy thấm dầu.
Dùng nóng với tương ớt hay tương xí muội. Nếu thích có thể thêm ít rau xà lách và rau thơm.
6. Canh mướp đậu phụ non
Cách làm: Mướp gọt vỏ cắt khoanh tròn. Tôm băm nhỏ. Ướp tôm với bột nêm, phần trắng gốc hành lá, tiêu.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho hành tím vào xào thơm, sau đó cho tôm vào xào nhanh khi tôm săn thấm gia vị thì cho 2 tô nước lạnh vào nấu.
Khi nước canh sôi, bạn hớt bỏ bột, rồi cho mướp, đậu hphụ, mì trứng, các gia vị còn lại vào nấu vài phút, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.
Canh cho ra tô, xếp vài con tôm cho hấp dẫn hơn. Món này ăn không hay với cơm đều ngon.
|
Theo VietNamNet
-
Vào bếp3 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp15 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.