- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Con nghiện thịt xiên nướng, các mẹ hãy thử ngay công thức dưới đây để tự làm tại nhà, ngon mê ly mà lại đảm bảo
Thịt xiên nướng là món ăn khoái khẩu mà hầu hết bé nào cũng thích nhưng mua mãi ngoài hàng lại lo không đảm bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Nếu vậy tại sao chúng ta không tự tay làm tại nhà?
Công thức rất chi tiết dưới đây của mẹ đảm Tô Hưng Giang (Hà Nội) sẽ giúp bạn tự tay chế biến những xiên thịt thơm ngon hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng, các bé ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng lại an toàn và yên tâm tuyệt đối.
Nguyên liệu:
1kg thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ Que xiên thịt 3 cây sả 4 củ hành tím |
5 tép tỏi 1/2 củ hành tây (thịt sẽ thơm và ngọt thịt hơn) Vừng trắng Chanh quả |
Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, sữa đặc, mật ong, dầu mè (dầu vừng), đường vàng, nước hàng.
Cách làm:
1. Thịt lợn mua về xát muối rửa thật sạch, để ráo nước hoặc thấm thật khô, thái miếng mỏng hơn 0,5cm.
Lưu ý, không nên thái dầy quá thịt sẽ khó chín bên trong hoặc lúc đâm xiên sẽ khó vì thịt quá dầy nhưng cũng không được mỏng quá vì khi nướng xong thịt sẽ còn teo lại.
2. Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt:
2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh sữa đặc ông thọ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà canh dầu mè, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vàng, 2 thìa cà phê nước hàng, 2 thìa canh hạt vừng trắng, tỏi băm thật nhuyễn, sả thái nhỏ cho vào máy xay mịn, hành tây xay mịn, hành tím băm thật nhỏ => Trộn thật đều các nguyên liệu thành hỗn hợp nước sốt trộn thịt.
3. Ướp thịt:
- Đi bao tay vào, đổ tất cả hỗn hợp ướp thịt vào bát thịt đã thái, trộn bóp thật đều. Có thể nếm thử gia vị vừa miệng hay chưa bằng cách cho một miếng nhỏ vào nướng chín, mặn nhạt thì tự điều chỉnh lại theo sở thích.
- Để thịt ngấm gia vị ít nhất 3-4 tiếng hoặc để thơm ngon hơn thì ướp qua đêm để ngăn mát tủ lạnh.
- Trước khi mang ra nướng vắt thêm một 1/2 quả chanh nhỏ vào thịt, trộn đều lại hoặc vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp nước sốt trộn ngay từ đầu. Chanh sẽ giúp thịt nướng được mềm và xốp hơn, các bạn nhỏ ăn sẽ đỡ bị dai hơn.
4. Xiên thịt:
- Dùng que để xiên thịt, nếu miếng thịt dài thì gấp làm đôi cho gọn gàng, xiên miếng thịt cho đều nhau. Lưu ý đừng để miếng dài miếng ngắn quá và cũng không cần phải dồn thịt lại cho chặt vì như vậy khi nướng thịt sẽ khó chín bên trong hoặc chín không đều nhau.
- Sau khi xiên hết thịt, sẽ còn sót lại một chút nước ướp thịt => Giữ lại và thêm vào đó 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, một thìa canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp để riêng (có thể thay dầu ăn bằng dầu điều để có màu thịt đẹp hơn). Phần này dùng để quết lên xiên thịt khi gần chín.
5. Nướng thịt:
Với món thịt xiên nướng thì nướng bằng than hoa vẫn là thơm ngon nhất, nhưng phải nướng nhanh và đều tay không dễ bị cháy. Nếu không có bếp than hoa, mọi người có thể dùng: lò nướng, bếp nướng, hoặc cho thịt xiên vào chảo dầu và rán vàng.
Cách nướng thịt xiên bằng lò nướng:
- Bật lò nướng ở 190 độ trong 10p trước khi cho thịt vào nướng.
- Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng, ở dưới có đặt khay trữ nước và đổ thêm hai bát nước con vào đó để khi thịt chín nhỏ phần nước xuống sẽ đỡ bốc khói và bị cháy khét.
- Nướng trong 10p, sau đó trở mặt thịt, có thể quét thêm hỗn hợp nước quết đã pha phía trên.
- Sau đó nướng thêm mỗi mặt 10 phút là thịt chín vàng và có thể thưởng thức.
Theo lời khuyên của chị Hưng Giang, que xiên thịt tốt nhất là dùng xiên bằng inox. Nếu dùng xiên tăm phải cẩn thận vì có thể xiên bị xước khi ăn gây tổn thương miệng. Do đó khi cho trẻ ăn tốt nhất nên gỡ ra bát cho các cháu, phần nào khi nướng xong bị xém đen quá thì nên cắt bỏ. Khi ăn chấm tương cà hay tương ớt đều được tùy theo sở thích.
Chúc các bạn thành công!
Theo V.K - Vietnamnet
-
Vào bếp48 phút trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
-
Vào bếp5 giờ trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp7 giờ trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp20 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.