- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Để gói bánh chưng luôn ngon, dẻo lại xanh mướt mắt đừng quên những điều này
Muốn có được những chiếc bánh chưng thơm ngon, dẻo, xanh do chính tự tay mình làm trong ngày Tết chị em cần chuẩn bị từ khâu tuyển chọn lá dong đến luộc bánh.
Muốn có được những chiếc bánh chưng thơm ngon, dẻo, xanh do chính tự tay mình làm trong ngày Tết chị em cần chuẩn bị từ khâu tuyển chọn lá dong đến luộc bánh.
Tuy cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn nhưng vẫn có nhiều chị em nội trợ cố gắng tự tay gói bánh chưng để ngày Tết thêm vui và ý nghĩa. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách làm được những chiếc bánh dẻo, thơm ngon và đạt được màu xanh như ý. Để làm được điều này cần phải chuẩn bị kỹ từ khâu tuyển chọn lá dong đến khâu luộc bánh.
Cách chọn lá dong
Để gói bánh chưng nên chọn lá bánh tẻ, loại lá này chưa già nhưng không quá ngon nên rất bóng, đẹp lại mềm dẻo, giúp dễ gói hơn.
Về kích cỡ, nên chọn cá to đều nhau, cuống nhỏ. Chọn lá lành lặn, không rách, nát, có màu xanh đậm giúp bánh thơm hơn và màu đẹp hơn.
Nhiều người thường chỉ cọ sạch lá dong, để ráo rồi đem gói bánh tuy nhiên làm như vậy lá dễ rách, thủng khiến gạo lòi ra ngoài. Do đó, trước khi gói bạn nên chần qua nước sôi thì lá sẽ mềm, dẻo hơn, rất dễ gói. Hơn nữa, việc chần nước sôi cũng giúp cho lá sạch hơn, bánh sẽ lâu thiu hơn.
Nên chọn lá dong bánh tẻ để gói bánh, loại lá này chưa già nhưng không quá ngon nên rất bóng, đẹp lại mềm dẻo, giúp dễ gói hơn.
Chọn dây lạt
Nên chọn loại dây lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Trước khi gói bánh, ngâm lạt trong nước để tăng độ dẻo dai cho dây.
Chọn nguyên liệu làm bánh
- Gạo nếp: Chọn loại gạo ngon, hạt bóng, chắc mẩy và đều nhau, là nếp cái hoa vàng thì càng tốt.
- Thịt lợn: Thịt làm nhân bánh chưng phải có cả mỡ lẫn nạc mới ngon và béo. Luộc bánh kỹ làm thịt mỡ tan ra, ngấm vào nhân và bánh sẽ rất thơm ngon. Do đó, khi gói bánh, nên chọn thịt ba chỉ chứ không nên chọn thịt nạc thăn. Thái thịt để làm bánh chưng cần thái miếng to đều, không thái miếng nhỏ. Không ướp thịt với nước mắm sẽ khiến bánh chưng không để được lâu.
Lưu ý: Sau khi ngâm gạo xong, cần xóc gạo với chút muối để bánh có vị đậm đà. Nếu quên không cho muối, bánh nhạt, nồng và khó ăn.
Để bánh chưng có màu xanh đẹp
Dùng lá riềng giã nát, sau đó hòa với nước, lọc lấy nước cốt, rồi trộn vào gạo nếp trước khi gói. Khi nấu chín, bánh sẽ mang màu xanh vô cùng hấp dẫn.
Ngoài lá riềng, bạn cũng có thể dùng lá nếp xay nhỏ với nước rồi lọc lấy nước cốt, ngâm cùng gạo. Gạo ngâm ngấm màu xanh và rất thơm nhờ đó bánh sẽ có màu đẹp. Tuy nhiên cũng nên cho số lượng vừa phải nếu không mùi lá nếp sẽ át mùi của bánh chưng.
Cũng có người dùng lá rau ngót xay nhỏ, lọc lấy nước rồi ngâm gạo để tạo màu cho bánh. Tuy nhiên bánh sẽ hơi có mùi của rau, do đó, tùy khẩu vị mà bạn lựa chọn cách nhuộm màu gạo sao cho thích hợp.
Luộc bánh chưng
Trước khi luộc bánh, dùng các lá thừa chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy. Việc cho lá thừa vào nồi bánh cũng khiến nước nấu bánh chưng thơm và xanh hơn. Hoặc đặt một khuôn gỗ hình chữ thập bên dưới đáy nồi rồi mới xếp bánh lên.
Để bánh đỡ bị bẩn do nhựa của lá dong chảy ra, luộc được một nửa thời gian thì vớt bánh ra rửa bề mặt với nước lạnh, thay nước luộc rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh và rền hơn. (Hay trước khi luộc, bọc thêm một lớp lá bên ngoài từng chiếc bánh để tránh cho nhựa lá dong chảy ra nước luộc rồi bám ngược lại vào, khi nào luộc xong, bóc bỏ lớp lá này ra là được).
Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã lau sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội là có thể cắt ra đem thắp hương được rồi.
Theo Khám Phá
-
Vào bếp6 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp11 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!