- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Để gói bánh chưng luôn ngon, dẻo lại xanh mướt mắt đừng quên những điều này
Muốn có được những chiếc bánh chưng thơm ngon, dẻo, xanh do chính tự tay mình làm trong ngày Tết chị em cần chuẩn bị từ khâu tuyển chọn lá dong đến luộc bánh.
Muốn có được những chiếc bánh chưng thơm ngon, dẻo, xanh do chính tự tay mình làm trong ngày Tết chị em cần chuẩn bị từ khâu tuyển chọn lá dong đến luộc bánh.
Tuy cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn nhưng vẫn có nhiều chị em nội trợ cố gắng tự tay gói bánh chưng để ngày Tết thêm vui và ý nghĩa. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách làm được những chiếc bánh dẻo, thơm ngon và đạt được màu xanh như ý. Để làm được điều này cần phải chuẩn bị kỹ từ khâu tuyển chọn lá dong đến khâu luộc bánh.
Cách chọn lá dong
Để gói bánh chưng nên chọn lá bánh tẻ, loại lá này chưa già nhưng không quá ngon nên rất bóng, đẹp lại mềm dẻo, giúp dễ gói hơn.
Về kích cỡ, nên chọn cá to đều nhau, cuống nhỏ. Chọn lá lành lặn, không rách, nát, có màu xanh đậm giúp bánh thơm hơn và màu đẹp hơn.
Nhiều người thường chỉ cọ sạch lá dong, để ráo rồi đem gói bánh tuy nhiên làm như vậy lá dễ rách, thủng khiến gạo lòi ra ngoài. Do đó, trước khi gói bạn nên chần qua nước sôi thì lá sẽ mềm, dẻo hơn, rất dễ gói. Hơn nữa, việc chần nước sôi cũng giúp cho lá sạch hơn, bánh sẽ lâu thiu hơn.
Nên chọn lá dong bánh tẻ để gói bánh, loại lá này chưa già nhưng không quá ngon nên rất bóng, đẹp lại mềm dẻo, giúp dễ gói hơn.
Chọn dây lạt
Nên chọn loại dây lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Trước khi gói bánh, ngâm lạt trong nước để tăng độ dẻo dai cho dây.
Chọn nguyên liệu làm bánh
- Gạo nếp: Chọn loại gạo ngon, hạt bóng, chắc mẩy và đều nhau, là nếp cái hoa vàng thì càng tốt.
- Thịt lợn: Thịt làm nhân bánh chưng phải có cả mỡ lẫn nạc mới ngon và béo. Luộc bánh kỹ làm thịt mỡ tan ra, ngấm vào nhân và bánh sẽ rất thơm ngon. Do đó, khi gói bánh, nên chọn thịt ba chỉ chứ không nên chọn thịt nạc thăn. Thái thịt để làm bánh chưng cần thái miếng to đều, không thái miếng nhỏ. Không ướp thịt với nước mắm sẽ khiến bánh chưng không để được lâu.
Lưu ý: Sau khi ngâm gạo xong, cần xóc gạo với chút muối để bánh có vị đậm đà. Nếu quên không cho muối, bánh nhạt, nồng và khó ăn.
Để bánh chưng có màu xanh đẹp
Dùng lá riềng giã nát, sau đó hòa với nước, lọc lấy nước cốt, rồi trộn vào gạo nếp trước khi gói. Khi nấu chín, bánh sẽ mang màu xanh vô cùng hấp dẫn.
Ngoài lá riềng, bạn cũng có thể dùng lá nếp xay nhỏ với nước rồi lọc lấy nước cốt, ngâm cùng gạo. Gạo ngâm ngấm màu xanh và rất thơm nhờ đó bánh sẽ có màu đẹp. Tuy nhiên cũng nên cho số lượng vừa phải nếu không mùi lá nếp sẽ át mùi của bánh chưng.
Cũng có người dùng lá rau ngót xay nhỏ, lọc lấy nước rồi ngâm gạo để tạo màu cho bánh. Tuy nhiên bánh sẽ hơi có mùi của rau, do đó, tùy khẩu vị mà bạn lựa chọn cách nhuộm màu gạo sao cho thích hợp.
Luộc bánh chưng
Trước khi luộc bánh, dùng các lá thừa chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy. Việc cho lá thừa vào nồi bánh cũng khiến nước nấu bánh chưng thơm và xanh hơn. Hoặc đặt một khuôn gỗ hình chữ thập bên dưới đáy nồi rồi mới xếp bánh lên.
Để bánh đỡ bị bẩn do nhựa của lá dong chảy ra, luộc được một nửa thời gian thì vớt bánh ra rửa bề mặt với nước lạnh, thay nước luộc rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh và rền hơn. (Hay trước khi luộc, bọc thêm một lớp lá bên ngoài từng chiếc bánh để tránh cho nhựa lá dong chảy ra nước luộc rồi bám ngược lại vào, khi nào luộc xong, bóc bỏ lớp lá này ra là được).
Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã lau sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội là có thể cắt ra đem thắp hương được rồi.
Theo Khám Phá
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.