- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em 3 cách làm nước chấm siêu ngon, dùng được với đủ loại món ăn trên đời!
Đồ ăn ngon tới mấy mà thiếu đi nước chấm thì bữa ăn cũng không thể tròn vị!
Một bát nước chấm có thể không chiếm quá nhiều diện tích trên bàn ăn của gia đình bạn mỗi bữa cơm, nhưng hãy thử ngồi vào bàn ăn mà thiếu 1 bát nước chấm đi! Chị em sẽ nhận ra dù trên bàn đề huề tôm, cua, thịt cá thì vẫn cứ có gì đó "sai sai".
Đó chính là lúc bạn nhận ra không thể xuề xòa với món gia vị nhỏ mà có võ này. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em 3 cách pha nước chấm siêu ngon, có thể chấm với hầu hết mọi món ăn.
1. Nước chấm chua ngọt
Nguyên liệu:
2 muỗng nước cốt chanh
2 muỗng đường kính
50ml nước mắm
50ml nước lọc
3 nhánh tỏi băm nhuyễn
1 quả ớt
Cách làm: Hòa nước mắm vào nước lọc, thêm đường và khuấy đều cho đường tan ra. Sau đó thêm nước cốt chanh, tỏi đã băm nhuyễn và ớt vào là xong!
Thành phẩm mà bạn thu được sẽ là 1 bát nước chấm màu vàng với tỏi trắng và ớt đỏ nổi trên bề mặt. Các món thịt/rau luộc chắc chắn đều sẽ hợp với loại nước chấm này.
Chị em chú ý căn chuẩn số lượng từng loại nguyên liệu như những gì chúng tôi gợi ý, nếu không, tỏi và ớt sẽ chìm xuống chứ không nổi trên bề mặt bát nước chấm. Như vậy thì chưa phải là 1 bát nước chấm ngon rồi!
2. Nước chấm hải sản
Nguyên liệu:
1 củ gừng
100gr hành lá
1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh giấm
5 muỗng canh nước tương
15gr đường kính
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng cạo vỏ và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 1.5 - 2cm. Hành có công dụng tạo màu sắc và tăng thêm hương vị cho nước chấm.
- Bước 2: Nấu nước chấm
Cho 1 muỗng canh dầu ăn, 5 muỗng canh nước tương vào chảo và đun sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó, cho lượng gừng đã băm nhuyễn và đảo sơ trong vòng 1 phút.
Cuối cùng, cho hành lá và đường kính, đảo đều tay trong khoảng 30 giây.
Đổ nước chấm ra bát và có thể thêm vài lát ớt nếu bạn thích ăn cay.
Loại nước chấm này sẽ phù hợp với các loại hải sản luộc/hấp.
3. Muối ớt xanh
Nguyên liệu:
100gr ớt xiêm xanh
2 quả chanh
60gr sữa đặc
50gr đường trắng, 15gr muối
Lá chanh non
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt xiêm bỏ hạt và cuống. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh gọt vỏ, tách múi và bỏ hạt.
- Bước 2: Xay các nguyên liệu
Cho các nguyên liệu ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay nhuyễn.
Sau đó, thêm 60gr (~2 thìa cà phê) sữa đặc và múi chanh đã tách vào. Xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện và dần trở nên mịn hơn.
Muối ớt xanh có màu sắc bắt mắt, đủ vị chua cay mặn ngọt. Đây là một trong những loại đồ chấm tuyệt vời khó có thể thiếu khi ăn các món hải sản hoặc đồ nướng. Bạn có thể làm với lượng nhiều rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, đóng chặt nắp và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Với những gợi ý này, chúng tôi hy vọng bữa cơm của gia đình bạn sẽ thêm phần đậm đà hơn!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Vào bếp46 phút trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp11 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.