- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mê mẩn những mẹt đồ ăn "ngon hơn người yêu cũ" của mẹ đảm Bến Tre, chồng con chán cơm chị em hãy trổ tài ngay để đổi vị
Những ngày chán cơm muốn đổi món thay đổi khẩu vị, chị em hãy làm ngay những món ngon như dưới đây.
Mẹ đảm Diễm Hiền ( đến từ Bến Tre) mới đây nhất chia sẻ loạt mẹt đồ ăn cực hấp dẫn, lạ miệng cùng công thức dễ làm để đổi món cho những ngày chán cơm chị em có thể tham khảo.
1. Gỏi cuốn
Nguyên liệu
- Tôm
- Thịt
- Giò lụa
- Rau củ các loại
Cách làm
- Củ quả: dưa leo, cà rốt, khóm, bắp cải tím,...thái sợi
- Rau thơm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau thơm, lá quế, diếp cá, hẹ, ngò rí...
- Trứng gà: 2 quả thêm tí hạt nêm- tí tiêu xay, đánh đều. Làm nóng chảo, phết 1 lớp dầu ăn, cho trứng vào rán 1 lớp mỏng, cuộn tròn lại là được. Thái sợi càng mảnh càng đẹp.
- Tôm cho nước vào luộc, muốn tôm đỏ đẹp thì cho thêm xíu dầu ăn. Tôm chín vớt ra cho vào tô đá lạnh, sau đó vớt ra bóc vỏ.
- Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước, thêm 2 củ hành tím đập dập, ít rễ ngò rí, xíu hạt nêm. Luộc ở lửa vừa tầm 20phút, thịt chín vớt ra để nguội thái mỏng.
- Giò lụa thái sợi.
Nước chấm: có nhiều lựa chọn như nước mắm chua ngọt, mắm nêm, tương...
Cách làm: 2 chén nước dừa, 1chén nước mắm, 1 chén đường, 1/2 chén giấm, 1/2 trái khóm thái khoanh tròn, đun sôi trong 15 phút thì tắt bếp.
- Để nguội vớt bỏ khóm, cho vào hũ trữ ngăn mát. Khi ăn thêm tỏi, ớt băm.
2. Bún đậu mắm tôm
- Thịt ba chỉ
- Đậu phụ
- Bún
- Rau thơm ăn kèm
Cách làm
- Thịt ba chỉ ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch.
- Chần sơ qua nước sôi, sau đó cho thêm nước, vài củ hành tím, xíu muối và hạt nêm, ninh mềm.
- Vớt ra cho vào thau nước lạnh để nguội cắt lát vừa ăn.
- Đậu hũ trắng mua về cắt vuông, chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
Rau: không thể thiếu kinh giới, thêm tía tô- lá quế- rau thơm- dưa leo tất cả rửa sạch, để ráo sơ chế cho ra mẹt.
Mắm tôm: Cho vào chén mắm tôm, đường, bột ngọt, nước cốt tắc, rượu trắng, đánh bông lên thêm dầu ăn vừa chiên xong, ớt cắt lát hay băm nhuyễn tuỳ thích.
3. Bánh tôm
Nguyên liệu
- Tôm, tép đồng
- Bột năng
- Trứng gà
- Khoai lang
- Rau ăn kèm
Cách làm
- 100g tôm/ tép đồng rửa sạch, cắt râu, để ráo. Nêm hạt nêm, trộn đều.
- Trộn đều 2/3chén bột mì, 1/3chén bột năng, 1quả trứng gà, 2/3chén nước lọc, hạt nêm.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ cho vào thau nước muối loãng để khoai không bị đen. Vớt ra để ráo cho ngay vào hỗn hợp bột trộn đều.
- Dầu sôi cho từng vá bột nhỏ thêm vài con tôm/ tép lên trên vào chiên, bánh muốn giòn ngon nên chiên 2 lần.
- Nước chấm chua ngọt: 2chén nước dừa, 1chén nước mắm, 1chén đường, 1/2chén giấm, 1/2trái thơm thái khoanh
- Đun ở lửa vừa trong 20phút, tắt bếp vớt thơm ra và để nguội. Khi ăn thêm cà rốt, su su thái mỏng- tỏi, ớt băm nhuyễn.
4. Gà luộc nước dừa
Nguyên liệu
- Gà ta
- Nước dừa
- Gừng
- Hành tây
Cà rốt
Cách làm
- 1/2 con gà và lòng chà hỗn hợp muối, rượu, gừng giã nhuyễn để tầm 5 phút, rửa lại nước và để ráo.
- Cho gà vào nồi thêm 1củ hành tây bóc vỏ thái khoanh, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái khoanh, 2củ hành tím bóc vỏ thái khoanh , 1.5 lít nước dừa, đun sôi. Đun 10 phút, tắt bếp, đậy vung thêm 5 phút nữa vớt gà ra để ráo nước.
- Phần lòng gà thái nhỏ, phi tỏi băm, cho lòng vào xào săn. Thêm ít nước luộc gà, nêm hạt nêm, bột ngọt, cho giá- hẹ vào xào sơ. Tắt bếp thêm hành lá cắt khúc và tiêu xay.
- Muối chấm: cho vào cối hạt dổi- mắc khén- tiêu xay, muối, bột canh, đường, 2 trái ớt, tất cả giã nhuyễn, thêm nước cốt tắc, tắc- củ hành tím thái khoanh, lá chanh thái chỉ.
5. Bánh bột lọc
Nguyên liệu
- 400g bột năng
- 300ml nước sôi
- 150g tôm
- 150g thịt ba chỉ
- Hạt nêm
- Nước mắm
- Đường
- Tiêu xay
- Dầu điều
- Dầu ăn
- Hành tím băm
- Ớt, hành lá, hành phi
Cách làm
- Thịt ba chỉ rửa sạch cắt hạt lựu.
- Tôm rửa sạch, cắt làm 2 hoặc 3 tuỳ con lớn hay nhỏ.
- Cho thịt và tôm vào chéb, ướp hạt nêm- nước mắm- đường- tiêu xay- hành tím băm, dầu điều trộn đều để tầm 15 phút cho thấm gia vị.
- Cho vào chảo dầu ăn và hành tím băm phi thơm, cho thịt và tôm vào đảo, vừa chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Cho bột ra thau, đun sôi 300ml nước rồi chế từ từ nước vào bột, trộn thật đều. Sau đó nhồi thật kĩ đến khi bột không dính tay là được.
- Bắt từng cục bột vo tròn, cán mỏng rồi cho nhân vào giữa, gấp lại, miết 2 mép bánh cho dính chặt.
- Đun sôi 1 nồi nước và dầu ăn, cho bánh vào luộc ở lửa vừa, luộc tầm 5 - 7 phút, bánh chín nổi lên mặt thì vớt ra thau nước lạnh thêm dầu ăn tầm 5phút cho bánh nguội.
- Sau đó vớt ra để ráo.
- Khi ăn bày bánh ra đĩa thêm hành lá, ớt , hành phi, ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Dưới đây là 1 số mẹt đồ ăn được mẹ đảm Diễm Hiền chia sẻ.
Chúc chị em thực hiện được nhiều món ăn ngon đổi vị cho cả nhà khi chán cơm.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp6 giờ trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp19 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.