- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo - món ăn "tưởng không ngon mà ngon không tưởng"
Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo thoạt đầu có thể khiến người ta e dè khi nếm thử. Nhưng đã ăn rồi, bạn rất dễ nghiện cái vị chua, chát, bùi, hăng, cay... rất hài hòa của món này.
Nói đến quả nhót, người miền Trung, miền Nam có thể lạ
lẫm chứ ở miền Bắc, có ai mà không biết. Bởi từ lâu cái thứ quả đỏ rực
được bao lớp phấn trắng, muốn ăn dù thèm bằng chết cũng phải kiên nhẫn
mà mài cho hết phấn mới thưởng thức được đã là thứ quả chua rất được
mong đợi mỗi độ cuối tháng 3, đầu tháng 4. Lý do bởi cái vị chua, ngọt
của quả nhót chín chấm với tí muối mặn cay đi vào lòng người đến mức nếu
đã nếm thử một lần, lần sau chỉ nhìn thôi cứ ứa nước miếng thèm thuồng.
Nhưng nếu là tín đồ nhiệt thành của món quả chua, đặc biệt là quả nhót, hẳn bạn sẽ biết ngay cả nhót xanh cũng ngon vô cùng! Đúng, chính là những quả nhót xanh, non, ăn vừa chát, vừa chua đấy, nhưng nếu ăn theo cách của người Tây Bắc, có lẽ chỉ thử một lần là bạn đã nghiện ngay tắp lự.
Để
làm bớt đi vị chua chát của trái còn non và xanh, người Tây Bắc ăn kèm
nhót xanh với bắp cải, lá tỏi ta kèm bát chẩm chéo hoặc nước mắm pha.
Món ăn này được xem là có nguồn gốc từ đồng bào Thái ở các tỉnh Tây Bắc,
đặc biệt là Sơn La, Điện Biên nhưng một vài năm gần đây, lại rất được
lòng các tín đồ của chua ở miền xuôi. Có những người lúc đầu còn ái
ngại, nhưng đến lúc ăn thử, lại mê tít lúc nào chẳng hay.
Nhót xanh để ăn kèm chẩm chéo kiểu Tây Bắc nên là loại nhót non. Tốt nhất là kiếm được loại nhót hạt còn mềm, chưa chua gắt vì loại này ăn vừa miếng, không bị bã. Nếu quả lớn hơn, thường phải bổ đôi, vị chua nhiều, chưa kể hạt già phải nhả bã. Đồng thời nên lau sạch lớp phấn để tránh ngứa cổ hoặc ho.
Nhót xanh đã chuẩn bị đâu vào đấy chỉ cần thêm lá bắp cải, ít lá tỏi ta, nếu thích có thể thêm ít mùi, gừng, ớt rồi gói lại thành miếng vừa ăn, chấm đẫm chẩm chéo rồi thưởng thức. Phải nói rằng đã chẳng ăn thì thôi, chứ đã ăn, đố ai mà không mê cái vị chua chua chát chát của nhót non quyện cùng vị mát, giòn của bắp cải, cái thơm hăng, cay nồng của mùi, lá tỏi, gừng và cả cái mặn mòi, thơm nức của chẩm chéo.
Nguyên liệu của nhót xanh chẩm chéo vừa đơn giản vừa cầu kỳ, bởi xét cho cùng bắp cải, lá tỏi, chẩm chéo đều là những nguyên liệu kiếm đâu cũng có ở miền Tây Bắc. Nhưng ở thành phố mà có đủ lại không dễ dàng. Mà muốn ăn tròn vị nhất định phải có, dẫu rằng có người bảo vị của lá tỏi còn khó nhai hơn cả việc bạn nhai một tép tỏi sống nhưng không có không ra vị, không tạo nên một tổng thể hài hòa.
Thời gian gần đây, món nhót xanh chấm chẩm chéo kiểu Tây Bắc còn được lòng người thành thị. Có người lúc đầu chỉ định ăn thử một quả cho biết, trước khi ăn còn phải trấn an bản thân là không sao đâu, người ta ăn được, mình cũng ăn được, ngờ đâu, ăn hết một quả lại thêm quả nữa, mải ăn đến ngang cả bụng. Đặc biệt là sau dịp Tết cỗ bàn triền miên, món này càng được ưu ái hơn, vì dù là cánh mày râu hay phái đẹp thì nhót xanh chấm chẩm chéo đều chiều lòng được hết thảy.
Món ăn này mấy năm nay cũng gây sốt trên mạng xã hội mỗi khi đến mùa. Cánh bán hàng online cũng nhanh tay thu gom về bán, phục vụ chị em.
Theo Helino
-
Vào bếp5 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp16 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.