- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại quả chua dân dã nhưng đã gieo "tương tư" cho biết bao thế hệ
Dù có bao nhiêu cao lương, mĩ vị, dù có bao nhiêu món ăn vặt mới mẻ ra đời thì những loại quả chua dân dã như sấu, mận, cóc, chùm ruột vẫn có vị trí riêng không thể thay thế.
Dù có bao nhiêu cao lương, mĩ vị, dù có bao nhiêu món ăn vặt mới mẻ ra đời thì những loại quả chua dân dã như sấu, mận, cóc, chùm ruột vẫn có vị trí riêng không thể thay thế.
Trong số hàng vạn món ăn đặc sắc, của ngon, vật lạ, những thứ quả chua như nhót, me, cóc có vẻ vô cùng bình dân và chẳng có "cửa" để được xếp vào hàng đặc sản. Nhưng thực tế những thứ quả dung dị ấy lại là thứ khiến quà vô cùng được ưa thích, chỉ nhìn thôi cũng khiến người ta phải thèm thuồng ước ao. Bên cạnh trái xoài ưa vốn được ưa chuộng, thông dụng ở khắp nơi, mỗi vùng miền lại có những quả chua ngon lành, đặc trưng riêng
Nhót
Đây là loại quả chua vô cùng quen thuộc với người miền Bắc, thường xuất hiện vào thời điểm cuối xuân, đầu hè. Cái thú của nhót là ăn được từ khi còn non tới khi đã chín, có điều, nhót xanh vốn vừa chát, vừa chua gắt nên muốn ăn, người ta phải kèm với lá bắp cải, ít lá tỏi ta, nếu thích có thể thêm ít mùi, gừng, ớt rồi gói lại thành miếng vừa ăn, chấm đẫm chẩm chéo rồi thưởng thức. Đây vốn là kiểu ăn của Tây Bắc nhưng một vài năm gần đây rất được ưa chuộng ở miền xuôi. Vị, chua, chát, giòn, mát, cay cay của các nguyên liệu khiến bạn thật khó dừng miệng.
Nếu nhót xanh cuộn bắp cải chấm chấm chéo không phải ai cũng ăn được thì nhót chín lại là câu chuyện khác. Những quả nhót đỏ au với lớp phấn trắng bao ngoài chỉ nhìn thôi đã khiến người ta tứa nước miếng vì thèm. Nhót chín không còn cua gắt mà đã thêm vị ngọt, thịt quả dày, căng mọng. Khi ăn mài nhẹ cho phấn nhót bay rồi chấm muối ớt, tận hưởng vị chua, ngọt, cay, mặn tan ra trong khoang miệng thì quả chẳng có gì bằng.
Mận
Nói đến quả chua chỉ nghĩ đến đã ứa nước miếng tất nhiên không thể bỏ qua mận, mà đặc biệt nhất là mận hậu. Dám khẳng định rằng, đã chẳng biết thì thôi chứ ai đã một lần nếm thứ quả chua này đều khó lòng mà quên được.
Mận hậu chuẩn có quả to như nắm tay trẻ con, đỏ au, khi cắn vừa giòn, vừa mọng nước lại có vị chua ngọt bùng nổ trong khoang miệng. Vị ngon của mận hậu khiến người ta thể ăn mãi không biết chán, dẫu rằng chỉ cần chút muối ớt cũng là quá đủ.
Sấu
"Tên là sấu mà lắm người mê", có người đã từng nói thế về thứ quả chua này. Sấu là thứ quả mang hương mùa hè, riêng có của miền Bắc. Giống như nhót, sấu được ưa thích từ lúc là trái non đến khi trái chín.
Trái non đến khi quả già thì mang dầm nước chua, cắt miếng dầm muối ớt, mắm ớt. Sấu chua lắm nên khi vừa ăn vừa phải nhăn mặt, nhưng chẳng hiểu vì lẽ gì mà các cô, các chị lại "chịu" món này lắm. Miệng thì kêu chua, không ăn nữa, mà cứ có túi sấu trước mặt thì bao nhiêu cũng hết.
Đến khi sấu chín thì lại càng thi vị hơn nữa, dăm quả sấu chín như gói cả mùa thu. Những quả sấu nhỏ xinh, vàng rộm, chua chua, ngòn ngọt nạo sạch vỏ, xoắn trôn ốc không chỉ là món ngon mà còn khiến người ta phải tương tư, nhung nhớ.
Cóc
Nếu miền Bắc có nhót, sấu, mận thì miền Nam cũng có rất nhiều quả chua hấp dẫn, dễ gây ghiền. Có thể xem cóc như là loại quả chua tiểu biểu ở miền Nam. Quả cóc hay ở chỗ dù ăn xanh hay chín hay thậm chí cóc bao tử (cóc non) đều ngon, mà dù dầm muối ớt, xí muội hay đem ngâm cũng đều hấp dẫn cả.
Cứ vào mùa cóc, những xe cóc lại tỏa đi khắp thành phố. Người hảo chua sẽ thích cóc xanh dù rằng vị cóc khi ấy chua gắt, dễ "ghê" răng, nhưng chẳng vì thế mà người ăn không vừa ăn, vừa khen nức nở. Dễ ăn hơn cả là khi cóc chín, vị chua đi với vị ngọt, ăn được nhiều lại có mùi thơm rất đặc trưng. Có thể nói, cóc chính là loại quả chua không thể thiếu của người dân miền Nam.
Me
Sài Gòn được gọi là thành phố là me bay, nhưng chẳng riêng Sài Gòn, rất nhiều vùng miền ở miền Nam đều có hàng me vừa đẹp, vừa sai quả. Và tất nhiên me không chỉ chi bóng mát mà còn cho thứ quả chua tuyệt vời nhâm nhi.
Nhưng vì me vốn siêu chua nên để làm quà vặt, người ta cần biến tấu nó đi bằng cách cách ngâm, trộn muối đường, làm me sấy. Cũng may trái me dễ tính nên tất cả phiên bản ấy đều được ưa thích và trở thành một phần không thể tách rời của ẩm thực Sài Gòn.
Chùm ruột
Ở miền Nam, chùm ruột chẳng những là loại trái vô cùng phổ biến mà còn là thứ quả gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Chùm ruột mọc thành chùm, quả nhỏ. Loại quả này có vị chua, chát nhưng chính cái vị ấy lại khiến nhiều người mê tít, nhớ hoài.
Tuy chua, chát nhưng chùm ruột lại rất dễ chế biến. Người ta rim chùm ruột với đường hay dầm thêm với muối ớt hoặc làm mứt chùm ruột để tạo thành món quà ăn vặt có đủ vị chua, cay mặn, ngọt không ai có thể chối từ. Ngoài ra chùm ruột còn có thể dùng để nấu canh, ngâm rượu. Điểm qua như thế mới biết vì sao thứ quả chua này lại khiến người ta nhớ thương đến thế!
Cà na
Trái cà na được xem là đặc sản, là người bạn gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ của người miền Tây. Tuy vậy muốn ăn cà na phải chờ vào khoảng thoáng 8, 9, thời điểm này cũng là mùa nước lũ dâng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Loại quả này có vị chua, chát nhưng đã ăn rất dễ ghiền. Trái cà na có thể ăn sống khi vừa hái, chấm với muối ớt hay ngon hơn là với nước mắm đường, trái cà na ăn sống thường có vị chát để lại ở đầu lưỡi. Cách ăn cà na đơn giản nhất là cà na đập ăn với bịch muối ớt hột.
Theo Helino
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.