- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Óc heo hầm ngải cứu có thực sự bổ dưỡng như lời đồn?
Với quan niệm “ăn gì bổ nấy”, nhiều người vẫn thường mua các loại óc động vật về cho người già, trẻ em hoặc người ốm yếu tẩm bổ.
Với quan niệm “ăn gì bổ nấy”, nhiều người vẫn thường mua các loại óc động vật về cho người già, trẻ em hoặc người ốm yếu tẩm bổ.
Óc heo hấp lá ngải cứu là món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng. Ngoài dành tẩm bổ cho người già, người ốm, óc heo được nhiều người là “thuốc tăng cường trí thông minh” cho trẻ, vì vậy họ các bà mẹ hay mua về hầm, chưng... cho con ăn. Nhiều bà mẹ bắt con mỗi ngày ăn óc heo để được thông minh.
Còn về lá ngải cứu, theo đông y, lá này có vị đắng, cay, tính ôn, mang tác dụng điều hòa khí huyết, an thai, cầm máu. Lá ngải cứu vừa là món ăn vừa là vị thuốc khi kết hợp với các thực phẩm khác, chẳng hạn như: Canh ngải cứu nấu với thịt nạc, trứng gà tráng ngải cứu, gà tần ngải cứu, cháo ngải cứu ăn với đường…
Nhiều người vẫn thường mua các loại óc động vật về cho người già, trẻ em hoặc người ốm yếu tẩm bổ. Ảnh minh họa
Để làm món óc heo hầm ngải cứu, người ta đem óc heo làm sạch gân máu, rửa lại nước thật sạch, ngâm vào nước có pha muối chừng vài phút.
Ngải cứu rửa sạch để ráo. Gừng thái nhỏ, thêm một ít rau ngổ. Sau đó, đem lót lá ngải cứu quanh tô, đặt óc heo lên trên để hấp, chỉnh nhỏ lửa chừng 10–15 phút là chín, tiếp tục cho tiêu, gừng, rau ngổ, chút muối, bột nêm vừa ăn.
Với quan niệm “ăn gì bổ nấy”, nhiều bà nội trợ thường mua các loại óc động vật về cho người già, trẻ em hoặc người ốm yếu tẩm bổ, tuy nhiên theo các bác sĩ, cần thận trọng khi ăn óc bởi thực phẩm này không “bổ” như nhiều người vẫn nghĩ.
Chuyên gia dinh dưỡng, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm - Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hầu hết não động vật có chứa hàm lượng cholesterol rất cao, ăn thường xuyên sẽ làm xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng acid uric, tăng huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Do vậy, khi trẻ ăn óc heo thường xuyên, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ dư thừa chất cholesterol, nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ.
Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, vì vậy nên nếu ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân – béo phì, ảnh hưởng đến phát triển não bộ.
Bác sĩ Ngô Thị Phi Yến (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) thông tin thêm, vì óc heo chứa ít chất sắt nên nếu trẻ chỉ ăn đơn thuần óc heo trong thời gian dài cũng sẽ dễ bị thiếu máu, thiếu sắt, ảnh hưởng tới tăng trưởng.
Theo Đời sống & Pháp luật
-
Vào bếp6 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.