- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt ba chỉ kho măng đơn giản mà ngon tuyệt
Cách nấu thịt ba chỉ kho măng rất đơn giản nhưng hương vị của nó "cuốn" đến nỗi có thể chinh phục những người khó tính nhất.
Nếu các món thịt khác đang trở nên nhàm chán, sao bạn không thử làm thịt ba chỉ kho măng đãi cả nhà? Món này dễ làm, thành phần nguyên liệu cũng đơn giản, nhưng độ ngon thì không ai cưỡng lại được, đã ăn là mê.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho măng
- Thịt ba chỉ 500gr
- Măng tươi 500gr (tỷ lệ thịt và măng có thể tăng, giảm tùy sở thích)
- Nước dừa tươi 1 quả
- Hành khô, hành lá, ớt, tỏi
- Mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu.
Cách làm thịt ba chỉ kho măng
Măng sau khi sơ chế đem luộc vài ba lần cho hết nước đắng, sau đó rửa sạch, để ráo.
Phi thơm tỏi, cho măng vào chảo xào lên, nêm 1 thìa nước mắm và chút hạt nêm. Măng xào ngấm gia vị thì tắt bếp, múc ra để riêng.
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, cho vào nồi nước có thêm ít muối, đun lên để chần sạch, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo.
Ướp thịt với 2 củ hành tím băm, 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 3 thìa cà phê nước màu, để ít nhất 30 phút. Món ăn sẽ ngấm gia vị và ngon hơn nếu bạn ướp được vài tiếng đồng hồ, tuy nhiên cần bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh.
Rải lớp hành khô dưới đáy nồi đất, cho thịt đã ướp vào, đổ nước dừa vào, thêm vài gốc hành và mấy quả ớt. Đun sôi rồi giảm lửa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tiếp tục đun cho tới khi thịt mềm, nước gần cạn, sánh lại.
Cho măng đã xào vào, đảo cho thấm gia vị, đun thêm 5-7 phút nữa rồi rắc hành lá và tiêu là xong.
Món thịt ba chỉ kho măng thành công nếu miếng thịt mềm, vị đậm đà, miếng măng giòn và ngấm gia vị ngọt thơm.
Một số món ngon khác từ thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ rim mặn ngọt
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 500gr, hành tím, tỏi, ớt tươi, hành ngò, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm: Hành, ngò bỏ rễ, nhặt hết lá héo, rửa sạch. Băm nhỏ hành lá, cắt khúc ngò rí. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi bỏ cuống, cắt lát.
Thịt ba chỉ ngâm với nước muối loãng trong 15 phút, rửa lại 2 - 3 lần, để ráo rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Để khử mùi hôi, bạn chần thịt qua nước sôi rồi vớt ra, rửa sạch lần nữa. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm. Cho thịt vào chảo nóng, xào trong khoảng 5 - 7 phút, khi thịt săn lại và tiết mỡ thì tắt bếp, sau đó cho thịt ra dĩa.
Để tạo màu, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi cùng 2 muỗng canh đường, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián. Cho tỏi và hành băm vào xào khoảng 2 phút rồi cho thịt ba chỉ vào xào cùng. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm, rim lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi sệt lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi rắc hành lá, ngò rí và ớt đã cắt lên trên.
Thịt ba chỉ rang muối
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 500gr, ngò rí 3 -5 nhánh, tỏi 3 củ, ớt 2 - 3 quả, muối hạt 2 thìa cà phê, tiêu hạt 2 thìa cà phê.
Cách làm: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt và ngò rí cắt nhỏ.
Cho thịt ba chỉ vào chảo, để lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi miếng thịt săn lại, bề ngoài hơi vàng và mỡ bắt đầu chảy ra. Cho tiêu và 1/2 lượng ớt vào cối, giã dập. Khi thịt đã săn lại thì cho tỏi, ớt, ngò rí cắt nhỏ vào, đảo trong 2 - 3 phút, sau đps cho thìa muối còn lại và tiêu - ớt giã dập vào, rang thêm 3 phút thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn và bày ra dĩa.
Thịt ba chỉ chiên mắm
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 500gr, sả, ớt, tỏi, muối, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn.
Cách làm: Sả, ớt, tỏi làm sạch, đập dập và băm nhuyễn, sau đó trộn đều với muối, hạt nêm, nước mắm, đường. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt làm 3 phần, đem ướp với hỗn hợp gia vị trên trong 30 phút.
Cho dầu vào chảo, chiên thịt với lửa vừa, để 5 phút rồi hạ nhỏ lửa, đậy vung chiên cho đến khi thịt chín đều. Vớt thịt ra, thấm dầu, thái miếng vừa ăn. Cho phần tỏi, sả, ớt ướp vào chảo dầu chiên vàng rồi rải lên đĩa thịt.
Theo VTC
-
Vào bếp1 giờ trướcMón ngon bánh đa nem nhân thịt gà và rau củ chắc chắn sẽ mang lại hương vị độc đáo, mới lạ cho mâm cơm gia đình bạn trong ngày hè nóng bức này.
-
Vào bếp3 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp14 giờ trướcMột loại rau nhiều người không biết thường "ngó lơ" nhưng ngày xưa được xem là "báu vật thiên nhiên" rất giàu dinh dưỡng.
-
Vào bếp19 giờ trướcGà rang muối là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrứng vịt lộn là một trong những món ăn ngon, bổ rẻ quen thuộc của người Việt. Dưới đây là món ngon từ trứng vịt lộn bạn nên học bí quyết làm cho cả nhà thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp1 ngày trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.