Cũng giống như Sài Gòn hay Hội An, Hà Nội cũng có rất nhiều hàng bánh mì ngon nổi tiếng, với đủ mức giá từ bình dân đến đắt xắt ra miếng.
Bánh mì Nguyên Sinh
Nguyên
Sinh là một thương hiệu rất lâu đời, thậm chí "tiền thân" của nó có từ
thời Pháp thuộc và là một trong những nhà hàng đồ Tây đầu tiên do người
Việt mở ra ở Hà Nội. Một phần bánh mì ở Nguyên Sinh gồm đến 10 loại đồ
ăn đi kèm với đủ loại pa tê gan, thịt xông khói, xúc xích... do nhà hàng
tự chế biến theo công thức gia truyền nên rất thơm, có vị đặc trưng
riêng, dù là người khó tính cũng phải gật gù. Hàng bánh mì ngon, chất nhưng giá cả ở đây không rẻ, bạn sẽ phải chi 80.000 đồng cho một phần bánh mì ở đây.

Bánh mì Đình Ngang
Trong danh sách các hàng bánh mì ngon Hà Nội, hiếm người mê bánh mì hông biết đến tiệm bánh mì Trâm ở Đình Ngang.
Thực ra đồ ăn của quán quá đặc biệt bao gồm pate, xúc xích mỡ, thịt xá
xíu, chả trứng chiên, vài miếng dưa chuột được chan thêm chút nước xốt
màu cam sóng sánh. Tuy nhiên chính thứ nước xốt tưởng như phụ ấy lại
khiến bánh mì ở đây trở nên ngon đến lạ bởi vị mặn, ngọt, thanh, béo cực
hài hoà.


Ngoài bánh mì thập cẩm, ở đây còn có bánh mì sốt vang.
Với nhiều người sành ăn, sốt vang ở quán tuy không xuất sắc hay tạo
được điểm nhấn như bánh mì thập cẩm nhưng miếng thịt chất lượng, ăn ra
tấm, ra miếng chứ không phải dạng bèo nhèo như ở nhiều quán thường thấy.
Bánh mì Đình Ngang có giá trung bình khoảng 30 ngàn đồng/ phần đầy đủ,
bánh mì sốt vang giá 40 ngàn đồng.

Bánh mì bít tết Hoà Mã
Chẳng biết từ bao giờ, khi nhắc đến bít tết, nhiều người nghĩ ngay đến bánh mì bít tết
Hoà Mã. Bít tết ở Hoà Mã là bít tết đã được Việt hoá với những thịt bò
đã được thái thành thớ mỏng, tẩm ướp đậm đà rồi chiên nhanh trên chảo
gang. Suất bánh mì bít tết Hoà Mã bao gồm 4 - 5 lát thịt bò khá lớn, 1
viên xíu mại to, 2 trứng ốp la, khoai tây chiên, sa lát dưa chuột - cà
chua chua ngọt, đủ khiến người ăn khoẻ cũng phải no.

Bít
tết Hòa Mã lúc nào cũng đảm bảo tiêu chí nóng bỏng và đậm đà, không cần
thêm xì dầu vẫn vừa miệng. Tuy nhiên do có nước sốt ăn kèm nên thực
khách phải chấm bánh mì với nước tiết từ các nguyên liệu thịt, trứng
trong quá trình rán, do vậy ăn dễ bị ngán. Thêm vào đó, do lát thịt bò
làm bít tết được dần mỏng nên dễ bị khô nếu mở vung muộn. Giá một suất
bít tết Hoà Mã là 100 ngàn đồng.
Bánh mì kebap viện Goethe
Không chỉ là hàng bánh mì
kebap đầu tiên ở Thủ đô, bánh mì kebap viện Goethe còn được dân nghiền
bánh mì ca tụng là hàng kebap ngon nhất Hà Nội. "Tiếng thơm" của kebap
viện Goethe có được là nhờ những những tảng thịt tươi đước tẩm ướp khéo
cùng các loại rau dưa ăn kèm đa dạng và nước xốt pha chế riêng. Bánh mì
của Goethe đặc biệt chọn loại có thêm vừng nên khi ăn kèm thịt nướng
cháy cạnh, rau lại càng thơm, bùi. Một chiếc bánh mì ở viện Goethe có
giá 30 ngàn đồng.


Bánh mì Phố Huế
Tiệm bánh mì này đã từng được Geoffrey Deetz, một đầu bếp và chuyên gia ẩm không tiếc lời ca tụng. Trong
bài viết “Bánh mì Việt Nam ngon nhất quả đất” của BBC mô tả về ổ bánh
mì này: bánh mì tuy không quá phức tạp, nhưng mọi thứ bên trong nó đều
có vai trò riêng: ruốc giúp nước sốt được thấm, pate làm ẩm bánh và bánh
nướng giòn để không bị mềm trong thời tiết ẩm. Phóng viên DAvid Farley
ca ngợi: “Ổ bánh mì này nó thực là khác biệt! Độ giòn của lớp vỏ đã dẫn
dụ theo cái vị ngon quyện hòa của thịt và gia vị một cách nhẹ nhàng!”.

Bánh mì thịt xiên nướng Quang Trung
Bắt
đầu chỉ là một thịt xiên, nhưng về sau để đáp ứng nhu cầu của thực
khách, quán thịt xiên nướng Quang Trung đã bán thêm cả bánh mì, tạo nên
thương hiệu bánh mì thịt nướng Quang Trung nổi tiếng. Điều ăn điểm của
bánh mì ở đây là những xiên thịt ngon ngọt do được nướng trực tiếp từ
thịt tươi. Chiếc bánh mì kẹp 1, 2 xiên thịt rồi thêm chút dưa, ớt ăn
nóng hổi, ngon lành từ lâu đã là bữa xế được rất nhiều người ưa thích.
Một xiên thịt ở đây có giá 10.000 đồng, tuy đắt hơn đa số các quán thịt
xiên nướng khác, nhưng cũng to và chất lượng hơn hẳn.

Bánh mì pate Chả Cá
Quán
vốn nguyên gốc ở Lãn Ông nhưng nay đã chuyển sang phố Chả cá. Bánh mì
của quán không có nhiều loại nhân như nơi khác mà chỉ gồm pate, hành
phi, rau mùi, dưa chuột thêm tí tương ớt, thế nhưng ai đã ăn ở đây cũng
phải gật gù khen bánh mì ngon,
rồi có khi "nghiện" lúc nào chẳng biết. Pate - linh hồn của chiếc bánh
được làm rất khéo, vừa béo, vừa bùi lại tuyệt đối không có mùi tanh của
gan nên ăn rất vào. Quán bán từ chiều tối đến 12h đêm.Một chiếc bánh ở
đây có giá 20 ngàn đồng.

Bánh mì bít tết Hàng Bài
Nằm
ở ngay mặt phố Hàng Bài, sát... công ty Xổ xố Thủ đô nhưng quán ăn này
đơn giản đến mức nếu không để ý, bạn dễ bỏ qua nó giữa rất nhiều các
biển hiệu màu sắc của các cửa hàng khác. Bít tết Hàng Bài được phục vụ
theo kiểu Âu nên nếu đã quen với các suất bánh mì bít tết đựng trong
chảo nóng xì xèo mỡ, có thể, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi món bít tết ở
đây được phục vụ trong chiếc đĩa trắng muốt. Suất bít tết ở Hàng Bài chỉ
gồm thịt bò, vài miếng dưa chuột, nước sốt, thêm chút khoai tây nghiền
hoặc khoai tây chiên.

Không
có pate, trứng đi kèm nhưng miếng bò bít tết ở đây lại rất hoành tráng.
Miếng thịt dày gần 1cm và to cỡ bàn tay người lớn được dần mềm và làm
chín lòng đào đi kèm với thứ nước sốt nâu đỏ khá chuẩn vị Châu Âu. Nước
xốt vừa vị có độ ngậy của bơ kèm tỏi phi thơm vô cùng hấp dẫn. Nhờ món
nước xốt này miếng thịt mềm và ngon hơn, món khoai tây cũng bớt ngấy.
Một suất bánh mì bít tết ở Hàng Bài có giá 90.000 đồng, nhiều người cho
rằng để thường thức bít tết theo kiểu Âu, đây là mức giá chấp nhận được.

Bánh mì chả Lê Đại Hành
Vốn
là một xe giò chả lâu năm ở khiêm tốn ở góc Lê Đại Hành giao với ngõ Lê
Đại Hành, thế nhưng món bánh rất chạy ở đây lại không phải giò hay chả
đơn lẻ mà là bánh mì chả với những miếng chả được ủ trong thúng nóng
hổi, ngon lành. Khi có khách mua, người bán hàng mới lấy những miếng chả
nóng hổi rồi thoắt thoắt đưa chéo dao thái thành những miếng chả to
bản, dày mình đủ để khách cắn ngập răng.

Dù
có nhiều loại giò, chả để khách lựa chọn, nhưng loại chả được ưa chuộng
nhất vẫn là chả mỡ với độ béo, bùi, giòn vừa phải. Chả ngon, bánh mì
giòn lại được kẹp thêm nộm chua, xốt mayonnaise tự làm đặc sánh, bèo
bùi, tương ớt khiến chiếc bánh mì ở đây thực sự rất chất lượng so với
mức giá 20 ngàn đồng/ chiếc. Bánh mì Lê Đại Hành bán từ sáng đến chiều
tối.

Bánh mì chảo Thái Thịnh
Là quán có công tạo ra trào lưu "bánh mì chảo" ở Hà Nội nên chẳng có gì làm lạ khi nhắc đến bánh mì chảo
là người ra nghĩ ngay đến phố Thái Thịnh. Nếu so với hàng vài chục cửa
hàng bánh mì chảo mọc lên ở mọi nơi trên khắp Thủ đô ngày nay, bánh mì
chảo Thái Thịnh có phần thua kém khi cứ giữ mãi công thức một trứng
chiên, một miếng pate cỡ 2/3 lòng bàn tay chiên ăn kèm với dưa góp, bánh
mì, chứ không có xốt, cũng chẳng có thêm thịt đi cùng.

Bánh mì Thái Thịnh chỉ có pate và trứng.
Xét
một cách công bằng, dù ít về số lượng nhưng chất lượng đồ ăn ở quán lại
khá ổn với pate rán vừa tới, thơm dẻo, trứng làm đúng ý thực khách, dưa
chuột chua ngọt vừa miệng. Tuy nhiên việc chảo đồ ăn không có nước xốt,
khách phải ăn chay bánh mì với trứng, pate và tương ớt nên bánh mì
Thái Thịnh khá dễ ngấy. Ngoài bánh mì chảo, ở đây còn có bánh mì sốt
vang nấu khá đúng vị nhưng thịt không phải loại quá ngon.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ