1. Bánh đa kê
Bánh đa kê
là món quà vặt đã gắn bó với biết bao thế hệ người Việt. Thành phần của
bánh đa kê vốn chẳng có gì cầu kỳ gồm kê nấu chín mềm mịn, đậu xanh
thái tơi mượt mà phết lên lớp vỏ bánh đa giòn tan rắc thêm chút đường
lạo xạo. Những nguyên liệu tưởng chừng không hề liên quan này lại bổ
sung cho nhau một cách mỹ mãn, tạo nên một món quà vặt truyền thống ngon "mỹ mãn", có vị ngọt nhưng không sắc, bùi nhưng không ngấy, mùi thơm mà không quá nồng.

Bốn vị giòn – mát – ngọt – bùi của bánh đa kê được so sánh với sự giao hoà của bốn mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông
2. Bánh nếp
Bánh nếp cũng là món quà vặt
truyền thống nổi tiếng và được yêu thích không thua kém món bánh đa kê
trứ danh. Ở mỗi miền, món nếp có thể có chút biển thể và được gọi bằng
những cái tên khác nhau nhưng nhìn chung đều có lớp vỏ mềm dẻo do được
làm tự bột nếp và được gói trong lớp lá chuối thơm phức. Vỏ nếp mềm dẻo
với phần nhân bùi béo của bánh nếp đã trở thành một ký ức không thể nào
quên của mỗi con người Việt Nam.

3. Ô mai
Trong mỗi viên ô mai
nhỏ xinh là cả một sự cân bằng tuyệt vời của ngũ vị:
chua-cay-mặn-ngọt-đắng. Kết tinh bởi đủ loại sản vật quả tươi trên mọi
miền đất nước, với hàng trăm công thức gia giảm gia vị, ô mai luôn là
một món ăn vặt được mọi thế hệ người Việt, ở đủ mọi lứa tuổi ưa chuộng.
Nnhâm nhi viên ô mai rồi tám chuyện hoặc "sang" hơn là thưởng thức cùng
tách trà là thú vui tao nhã, giản dị mà không một người Việt nào có thể
bỏ qua.

4. Kẹo mạch nha
Không có đủ hình thù, màu sắc lạ mắt, cũng chẳng được đóng gói sang chảnh như các loại kẹo ngoại nhập đắt tiền, nhưng kẹo mạch nha vẫn
có sức hút kỳ lạ với nhiều thế hệ người Việt. Kẹo mạch nha là loại mật
dẻo làm từ bột ngũ cốc, giá rẻ vô cùng, chỉ vài ngàn đồng là có một cây
để tha hồ chấm mút. Hình ảnh sợi kẹo mạch nha được quấn lên từ tảng kẹo
to, xoắn lại quanh que tre thành hình hoa hồng như một trò ảo thuật tài
tình không chỉ thu hút các em nhỏ mà cả người lớn cũng phải mê tít.

5. Bánh quế
Đã nói tới kẹo mạch nha, thật là thiếu sót nếu quên đi món bánh quế,
bởi hai món ăn này chính là một cặp bài trùng hoàn hảo. Bánh quế giòn
thơm sánh đôi cùng kẹo mạch nha dẻo khiến cho bất cứ ai cũng chìm đắm
vào hương vị ngọt ngào, quyến rũ khi thưởng thức.

6. Bánh đúc
Bánh đúc là món quà vặt
dân dã được nhiều người Việt yêu thích biết bao đời nay. Ngoài bánh đúc
nhân lạc trứ danh, quen thuộc, người ta còn sáng tạo ra nhiều loại bánh
đúc độc đáo như: bánh đúc nóng, bánh đúc riêu cua, bánh đúc cẩm
thạch... Mỗi loại lại có một hương vị, sức thu hút riêng. Đặc biệt là
vào mùa thu đông, khi trời se se lạnh, các tiệm bánh đúc nóng lại nườm
nượp khách ra vào, thưởng thức món ăn vặt truyền thống ngon “số dzách”
này.

7. Bỏng
Đến
tận bây giờ, những chiếc xe chở đủ loại bỏng vẫn có sức hút đặc biệt
với trẻ em Việt Nam, dù trên thị trường xuất hiện rất nhiều các món ăn vặt
đủ chủng loại như bỏng ngô, bỏng gạo, bỏng gậy… Vị bùi bùi của bỏng, vị
ngọt thơm của mật mía, chút cay cay của gừng,… đã trở thành ấn tượng
khó phai mờ với các thế hệ người Việt.

8. Kẹo dồi
Kẹo
dồi ban đầu chỉ được bán trong các chợ ở một số làng quê trong tỉnh
nhưng dần dần, nó đã trở thành một món quà quê gắn với biết bao nhiêu
lớp thế hệ. Sở dĩ kẹo có cái tên thú vị như vậy bởi nó mang hình dạng
giống như món dồi rất được ưa chuộng tại khu vực miền Bắc - Việt Nam.
Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục bên ngoài rất giòn và ngọt đậm nhưng không
quá gắt. Bên trong lớp vỏ là phần nhân gồm những viên lạc, hay còn gọi
là đậu phộng đã được rang nên rất thơm. Người ta thường ăn kèm kẹo với
một ly trà nóng. Đặc biệt vào tiết trời lạnh mùa đông của khu vực phía
Bắc thì được thưởng thức món này trong thời gian ấy là thật tuyệt.

9. Bánh rán
Chẳng có gì xa xỉ, vô cùng giản dị và dân dã, nhưng món bánh rán đã trở thành món quà vặt tuổi thơ
của biết bao lớp người ở khắp mọi miền Tổ quốc. Bánh rán giòn thơm,
nóng hổi, cái thì được ngào đường ngọt lịm, cái thì rắc vừng thơm bùi,
bên trong có nhân đậu xanh trộn dừa mềm mịn, ngon tuyệt. Ngoài bánh rán
ngọt, bánh rán mặn với lớp vỏ giòn, nhân thịt thơm, chấm cùng nước mắm
chua ngọt cũng là thức quà ưa chuộng của nhiều người.

10. Kẹo lạc
Ngày
trước, thú vui của nhiều người thuở nhỏ là được lẽo đẽo theo bố, theo
ông ra hàng nước, và sung sướng cầm trên tay chiếc kẹo lạc giòn giòn,
thơm thơm. Thanh kẹo giòn tan, có vị thơm ngậy đặc trưng của vừng lạc
hòa quyện với độ ngọt thanh của đường. Chỉ bình dị vậy thôi mà ăn không
bao giờ chán. Nếu muốn trở về với tuổi thơ, bạn có thể thưởng thức
“combo” tuyệt hảo, ngất ngây: trà xanh, kẹo lạc.

Theo Trí Thức Trẻ