Bánh tráng nướng Hàng Tre
Địa chỉ: 48 Hàng Tre

Du
nhập về Hà Nội từ những ngày đầu hè năm 2013, ngày nay những chiếc bánh
tráng nướng được mệnh danh "pizza Việt Nam" đã không còn xa lạ với giới
trẻ thủ đô. Cửa hàng 48 Hàng Tre được biết tới là địa chỉ gần như đầu
tiên, có "công đầu" mang chiếc bánh từ miền lạnh Đà Lạt xa xôi về làm
quen với thực khách miền Bắc. Mức giá bánh tráng nướng không thay đổi
nhiều, luôn ở khoảng 25.000 đồng/ chiếc mà chất lượng bánh của quán cũng
rất ổn định.
Chiếc bánh tráng tròn xoe, dày dặn,
đặt lên bếp than hồng rực, phết một lớp dầu mỏng, chỉ một loáng là vỏ
bánh khẽ rộp săn lại. Khi ấy, người nướng bánh sẽ nhanh tay đập một quả
trứng lên rồi dàn đều, phủ kín bề mặt bánh. Tùy theo khách hàng gọi món
mà các phần phô mai, bò khô, thịt gà, thịt bò, xúc xích...cùng chút hành
hoa sẽ được rải lên trên. Ngoài bánh tráng nướng, quán còn có thêm bánh
tráng trộn, bánh bột lọc...Nằm tại khu vực mát mẻ quanh năm, vào những
ngày hè, chỉ cần tới quán gọi chiếc bánh cùng cốc trà chanh giải nhiệt
là đã đủ để bắt đầu câu chuyện về một tối mùa hè thú vị.
Bánh tráng trộn Hàng Trống
Địa chỉ: 86 Hàng Trống

Dù
cửa hàng ở Hàng Tre cũng có bánh tráng trộn, nhưng tại Hà Nội nơi được
đánh giá có món bánh tráng trộn ngon hơn cả lại là quán nhỏ nằm trên vỉa
hè phố hàng Trống mang "thương hiệu" Cô Toàn. Một suất bánh tráng trộn
chỉ 20.000 đồng nhưng tương đối đầy đặn, hấp dẫn thể hiện sự cầu kì chăm
chút của chủ quán.

Khi
khách bắt đầu gọi món, cô chủ mới nhanh tay cắt mỏng bánh tráng, trộn
cùng các nguyên liệu theo tỉ lệ thích hợp.Sự hấp dẫn của món bánh tráng
trộn đến từ nhiều hương vị: đầu tiên phải kể đến vị chua đặc trưng nhưng
không hề gắt của quất, rồi chút chua dịu của xoài xanh nạo sợi, bánh
tráng mềm mềm dai dai thêm chút lạc rang giòn ngậy, chút cay cay thơm
ngon của thịt bò khô, chút vị đặc trưng của rau răm và ngọt dai của mực
khô xé, lại thêm đôi quả trứng cút bùi bùi.
Bánh
tráng trộn chua mát rất thích hợp thưởng thức trong những ngày nắng gắt,
lại sẵn "tiếng lành đồn xa" nên lướt Facebook những ngày hè, bạn có thể
thấy hình ảnh hộp bánh tráng trộn bắt mắt này rộn ràng khắp New feed.
Bia cỏ Tạ Hiện
Địa chỉ: Phố Tạ Hiện

Như
bất cứ địa phương nào, người Hà Nội cũng khoái bia, cũng đặc biệt ưa
chuộng uống bia vỉa hè. Nhưng văn hoá bia Hà Nội đặc biệt ở chỗ có thể
định hình hẳn một "phố bia" tên tuổi, nơi người ta uống bia với giá siêu
rẻ, nơi văn hoá Tây-Ta hội họp, nơi ấy thuộc phạm vi phố cổ Hà Nội, một
con phố rất đẹp mang tên Tạ Hiện.
Con phố Tạ Hiện
có chiều dài hữu hạn đến mức khó tin, chỉ khoảng 100m đường mà hàng
quán ken nhau san sát, đông đúc và nổi tiếng bậc nhất khu trung tâm phố
cổ. Dù người ta có thể nhắc tới Tạ Hiện với nhiều thứ đồ ăn dễ nghiền,
như cơm rang, lẩu, chim nướng, phô mai...nhưng chẳng có gì có thể vượt
qua được danh tiếng của "bia cỏ". Bia cỏ là loại bia tươi có giá rất rẻ,
chỉ khoảng 5.000 đồng/ cốc.

Nói
bia Tạ Hiện ngon nổi bật cũng không hẳn, nhưng độc đáo đến riêng biệt
thì chắc chắn đúng. Không quá đặc sắc cũng không hề tầm thường, bia tươi
giá rẻ con phố này mang đủ vị đắng, ngọt, và vị riêng của văn hoá vỉa
hè Hà Nội. Ngày nắng nóng, chỉ cần gọi bạn bè tụ tập trên một khoảng vỉa
hè con con phố Tạ Hiện, gọi vài cốc bia cùng chút mồi nhậu là đã thấy
mát tới lịm người.
Caramen - kem dừa Hàng Than
Địa chỉ: 29 Hàng Than

Phố
Hàng Than không chỉ nổi tiếng với bánh cốm, những năm gần đây, con phố
nhỏ còn trở nên tấp nập nhộn nhịp người xe bởi sức hút của một món ăn
rất được lòng giới trẻ: caramen. Ngoài caramen truyền thống vỗn đã rất
nổi tiếng bởi độ béo bùi, thơm ngậy, ở đây còn có nhiều biến tấu với
caramen độc đáo khác như caramen cốt dừa, caramen sữa chua, caramen hoa
quả, caramne nếp cẩm...

Ngoài
caramen, chè xoài, các quán nhỏ gần dốc Hàng Than một vài năm trở lại
đây còn có thêm món "tủ" mới: kem dừa. Kem được đặt trong quả dừa, phủ
cao quá ngọn, bên trên được rưới thêm chocolate cùng rất nhiều dừa tươi
nạo, trang trí với một chiếc bánh quế nhỏ, chỉ nhìn thôi đã thấy không
dứt thèm thuồng.Dù giá khá đắt, trên dưới 50.000 đồng / quả nhưng không
mấy ai có thể một mình ăn hết một quả kem dừa, lại ít có món kem nào có
được vị ngon đặc biệt như vậy nên món này vẫn thường trực "cháy hàng"
trong những ngày nắng nóng.
Tào phớ chợ Nghĩa Tân
Địa chỉ: chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy

Khu
chợ Nghĩa Tân khá rộng, món nổi tiếng hàng đầu là tào phớ. Chỉ với
khoảng 6.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức bát tào phớ thơm ngon với
các nguyên liệu ít nơi có được đầy đủ như nước dừa, thạch xanh, lạc,
dừa khô, dừa tươi...Rẻ là vậy nhưng hầu hết các thành phần đểu do các
chủ quán tự tay chế biến, quán xá lại đông khách luôn luôn nên mọi thứ
đều được làm mới theo ngày,tinh tươm và..."tốt bụng". Chiều hè nắng nóng
là khi quán tào phớ đông khách nhất. Không chỉ giới trẻ mà cả nhân viên
công sở, người đi chợ, trẻ em...đều rất ưa chuộng món ăn mát lành này.
Trà chanh Nhà Thờ
Địa chỉ: các phố quanh Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhắc
tới tụ điểm ăn uống quanh khu vực Nhà thờ lớn Hà Nội không thể không
nhắc tới dãy quán trà chanh nằm sát ngay cạnh khuôn viên nhà thờ.
Không
thuộc nhóm đồ "sang chảnh", sức hút của trà chanh đến từ sự giản dị đến
xuề xòa. Món đồ uống đơn giản, pha từ trà, đường, nước chanh tươi có
hương vị thanh mát, giải khát tốt. Không cần thuê mặt bằng, chỉ vài
chiếc ghế nhựa để dọc vỉa hè ở một địa điểm rộng thoáng là đã có thể tự
tin mở quán trà chanh hút khách.

Phố
trà chanh Nhà Thờ không nằm duy nhất trên một con phố mà trải đều dọc
các phố Lý Quốc Sư, Nhà Thờ, Nhà Chung, Ấu Triệu. Trà chanh ở đây không
quá xuất sắc nhưng giá cả phải chăng, không gian thoáng đáng, vừa hiện
đại vừa cổ kính lại thuộc khu vực trung tâm nên thu hút lượng khách trẻ
tuổi rất lớn.
Nem nướng Ấu Triệu
Địa chỉ: Số 10 Ấu Triệu

Ngõ
Ấu Triệu nhỏ bé nằm sát Nhà thờ lớn Hà Nội từ lâu đã là địa điểm quen
thuộc với dân sành ăn vặt. Nơi ấy có món nem chua nướng nóng hổi, dẻo
thơm kết hợp với món trà chanh vốn là "đặc sản" khu nhà thờ Lớn khiến
nhiều người mê mẩn.

Trong
ngõ hiện nay có 2 quán nem nướng, cùng bán từ chiều tới tối. Gọi là
quán nhưng thực chất chỉ là những dãy ghế xếp dài, phân biệt nhau bởi
màu ghế. Nem chua nướng đến tay thực khách cũng cần đảm bảo độ nóng,
thậm chí vẫn còn khói đưa hương ngào ngạt. Vì được nướng trực tiếp trên
than nên những chiếc nem trở nên xém cạnh đôi chút nhưng vẫn giữ được sự
hồng hào của nem tươi. Nem nướng mềm thơm, ngậy mà không ngấy, chỉ cầm
chấm thêm cùng chút tương ớt là sự hòa hợp đã trở nên mĩ mãn, tuyệt
nhiên không thể chối từ.
Sữa chua mít Bà Triệu
Địa chỉ: 22-24 Bà Triệu

Dãy
hàng sữa chua ở địa chỉ từ 22 - 24 Bà Triệu được coi là nơi khai sinh
ra món sữa chua mít ở Hà Nội. Quả thật, sữa chua mít ở đây đầy đặn, sạch
sẽ và ngon hơn hẳn nhiều nơi khác có cùng món ăn.Chỉ mới xuất hiện 1, 2
năm trở lại đây nhưng sữa chua mít đã nhanh chóng chiếm được cảm tình
của phần đông người yêu ẩm thực Hà Nội bởi tiêu chí ngon-đẹp-rẻ. Thành
phần chủ yếu của món ăn tất nhiên là sữa chua và mít, nhưng không chỉ có
vậy, vị ngon còn tăng lên nhiều lần bởi nào thạch, trân châu, cốt dừa,
hạt é xanh đỏ bắt mắt. Mít vàng giòn sần sật; trân châu đủ màu dẻo dai,
thêm nhân mã thầy mát lịm; thạch trong veo; cốt dừa thơm ngậy, tất cả
quyện trong vị sữa chua dìu dịu hợp lý, ngon miệng lạ lùng.

Một
bát sữa chua mít không hề nhỏ, dù là món ăn chơi cũng có thể no bụng,
nhưng mức giá phổ biến chỉ trên dưới 20.000 đồng. Vậy nên không quá ngạc
nhiên khi món ăn này mới xuất hiện không lâu mà đã chiếm được cảm tình
của đông đảo các bạn trẻ.
Chè "ngoại" Tô Hiến Thành
Địa chỉ: 55 - 57 Tô Hiến Thành
Phố
Tô Hiến Thành có hai hàng chè khá nổi tiếng, một quán treo biển chè
Malaysia, quán còn lại cũng có chè Malaysia và còn có thêm chè
Singapore.

Ở
số 55 Tô Hiến Thành là quán chè Malaysia có tên Bà Tuyết. Chủ quán cũng
từng quảng cáo, chè được nấu từ các loại đỗ của Việt Nam và hạt thuốc
bắc mang hương vị Malaysia, khiến cho món có hương vị riêng không thể
nhầm lẫn. Tuy nhiên, chè Malaysia có nguyên liệu khá giống với chè Sài
Gòn, khi ăn khó có thể cảm nhận vị hạt thuốc bắc như đã nói. Dù vậy, chè
Malaysia có vị ngọt dịu, rất thơm, mát nên cũng được nhiều người yêu
thích.

Ra
đời sau nhưng chăm chỉ "update" những món mới lạ nên quán chè Bun ở số
57 Tô Hiến Thành có phần đông khách hơn. Ngoài chè Malay vị khá giống
với hàng chè Bà Tuyết, quán còn có chè Singapore.Mỗi bát chè đều có các
loại quả xắt miếng kết hợp cùng các thạch, sirô, sữa đặc, sữa dừa, hạt
é, có món còn thêm cả sợi rong biển giòn giòn hoặc loại trân châu nhân
mã thầy. Một bát chè khá đầy đặn, ngọt vừa phải nên dễ được lòng thực
khách.
Hoa quả dầm Tô Tịch
Địa chỉ: 17 Tô Tịch

Hoa
quả dầm ở đâu cũng có, nhưng nếu hỏi người Hà Nội, ăn món ấy ở đâu ngon
nhất thì chắc chắn, bạn chỉ có thể nhận được một câu trả lời: phố Tô
Tịch. Ngõ phố ngắn ngủn, lọt trong mê cung phố cổ chằng chịt mà lúc nào
cũng đông đúc, nườm nượp người xe.Món hoa quả dầm đã có ở đây từ hàng
chục năm, nay trở thành "món chung" cho cả dãy phố. Có vẻ như quán nào ở
đây cũng làm ăn được, những ngày hè nóng nực, khách còn phải ngồi tràn
ra cả lòng đường.
Hoa quả dầm có công thức khá đơn
giản. Nguyên liệu chính là các loại hoa quả như táo, dưa hấu, thanh
long, dứa, đu đủ...tùy theo mùa mà có thêm một vài loại trái cây mùa vụ
khác. Tất cả được cắt nhỏ, trộn cùng sữa đặc, cốt dừa. Khi ăn, khách mới
dầm đều hoa quả rồi thêm đá. Công thức đơn giản là vậy nhưng phần vì đã
có từ lâu năm, phần vì hoa quả dầm phố Tô Tịch dùng các nguyên liệu
tươi ngon nên vẫn giữ được tiếng tăm.

Dọc
dãy phố, hàng nào cũng treo biển hoa quả dầm, nhưng ngon nhất phải kể
đến quán "Hoa Béo". Đây là một trong những quán lâu đời nhất của dãy phố
(từ năm 1998), hoa quả nhiều loại, lại có món trân châu mã thầy gia
truyền rất thơm ngon nên được nhiều người yêu thích hơn cả.
Theo Depplus