
Croquetas
de Jamón rất phổ biến ở Tây Ban Nha, gồm thịt viên chiên, trứng, phô
mai và bất cứ loại rau nào. Đây thường được coi là món ăn vặt.

Provoleta
là phô mai nguyên bánh nướng của Argentina, thường được cho thêm sốt
chimichurri và ăn như món khai vị của "asado" - một bữa tiệc thịt nướng.

Khachapuri là bánh mì với phô mai ở giữa và một quả trứng ở trên. Món này được ưa chuộng và là đặc sản của from Georgia.

Skyr
là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Iceland trong hơn 1.000 năm qua.
Được làm từ sữa tách béo, Skyr đậm đặc và có vị nhạt, rất hợp để trộn
với hoa quả và thêm chút đường.

Bánh mì kẹp phô mai là món ăn điển hình của Mỹ, gồm phô mai kẹp giữa bánh mì trắng và rán trong chảo đầy bơ.

Món
bánh cuộn của Đan Mạch này được người Mỹ gọi là "Danish", người Đức gọi
là "Copenhagener", với 27 lớp và nhân đầy phô mai kem, hoa quả, đường.

Pão de
queijo là bánh phô mai cuộn hay dùng trong bữa sáng ở Brazil. Chúng có
lớp vỏ ngoài giòn, phần nhân mềm mại nóng hổi, đơn giản nhưng vô cùng
ngon miệng.

Poutine
là món ăn đặc sản của Canada, thường bán tại Québec. Có tới 25 loại
Poutine khác nhau, nhưng về cơ bản món này có khoai tây chiên, phô mai
và nước sốt thịt đậm đà.

Naples,
Italy, là nơi khai sinh ra món pizza hiện đại. Từ thế kỷ 18, món ăn này
đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới, với đủ loại nhân. Có thể nói
pizza là món ăn có phô mai tuyệt nhất mọi thời đại.

Obatzda
của Bavaria có 2/3 là phô mai mềm, 1/3 là bơ. Loại phô mai thường được
sử dụng là Camembert, thêm gia vị là ớt bột, bia, hành, tỏi, củ cải, kem
hoặc phô mai kem.

"Saganaki"
là thuật ngữ của Hy Lạp để chỉ một loạt các món khai vị được chế biến
trong chảo sagani. Trong đó, món được ưa chuộng nhất là phô mai chiên.
Người Hy Lạp chiên phô mai cho tới khi sủi bóng, sau đó cho thêm nước
chanh và hạt tiêu, ăn kèm bánh mì.

Pierogi
được coi là món "quốc hồn quốc túy" của Ba Lan dù khá phổ biến ở các
quốc gia Đông Âu khác. Món Pierogi phô mai gồm bánh hình bán nguyệt với
nhân phô mai béo ngậy. Các phiên bản khác có nhân khoai tây, hành phi
hoặc thịt.

Queso
flameado của Tây Ban Nha gồm phô mai nóng chảy rưới sốt thịt chorizo
cay. Tương truyền, món ăn này có nguồn gốc từ những bữa tối bên lửa trại
ở biên giới Mexico-Mỹ.

Fondue
là món ăn quốc gia của Thụy Sĩ, gồm phô mai Emmental và Gruyère được
đun nóng chảy trong nồi cùng vang trắng, tỏi và chanh. Người ăn dùng dĩa
cán dài nhúng bánh mì, rau và thịt nguội vào hỗn hợp phô mai được giữ
nóng trên lửa nhỏ.

Món
súp hành của Pháp đã có từ lâu, nhưng công thức gần như không thay đổi:
nước dùng thịt, hành phi, bánh mì nướng và một lượng lớn phô mai bào.
Món này được dọn ra khay và đặt dưới vỉ nướng để có lớp trên giòn rụm.

Paneer
là một loại phô mai tươi phổ biến ở Ấn Độ, dù có xuất hiện trong ẩm
thực của Pakistan và Bangladesh. Paneer được dọn ra cùng các món ăn
truyền thống của Ấn Độ như palak paneer, saag paneer và paneer makhani.

Chicons
au gratin là món ăn truyền thống của Bỉ được làm từ rau diếp xoăn cuộn
trong thịt rưới sốt Mornay (gồm bé chamel với phô mai Gruyère). Món này
được nướng cho tới khi giòn và thường được ăn vào mùa đông.

Bánh
phô mai của Anh được làm từ bánh quy bơ giã nhỏ, với nhân phô mai kem,
đường, kem tươi và lớp thạch hoa quả thơm ngon phía trên.

Halloumi
là loại phô mai nửa cứng nửa mềm, chưa ủ chín, được làm từ sưa dê trộn
sữa cừu. Đây là đặc sản của Cyrus, có thể ăn không hoặc rán vàng mà
không bị chảy.
Theo Trí thức trẻ