Cách làm mứt gừng
1. Nguyên liệu làm mứt gừng
- Gừng: 0.5kg
- Đường phèn: 200g
- Chanh: 1 - 2 quả
2. Cách làm mứt gừng truyền thống đơn giản cho ngày Tết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 0.1mm
- Thái xong ngâm vào nước luôn cho không bị thâm
- Rửa sạch gừng 2 - 3 lần nước
- Đun 1 nồi nước lên, nước sôi thả gừng, vắt chanh vào, đun sôi bùng lên 1-2 phút thì tắt bếp.
- Vớt gừng ra thau nước lạnh. Cách làm này giúp bớt mùi và vị cay của gừng
Bước 2: Ướp gừng
- Ướp đường với gừng 2 - 3h cho tan hết đường
- Tỉ lệ làm mứt là 1kg gừng - 400gr hoặc 500gr đường
Bước 3: Sao mứt
- Cho gừng ướp lên bếp đun sôi bùng, sau đó cho nhỏ lửa sên đều tay
- Sên đến khi đường bám bề mặt gừng, khô mặt gừng lại
- Muốn để lâu, không bị chảy nước cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sấy thêm 80 độ 15-20 phút.
- Chờ nguội hẳn cất vào hũ kín
Ăn mứt gừng nhâm nhi cùng ly trà khiến cho ngày Tết thêm ấm cúng.
Thành phẩm
- Gừng dẻo, khô ráo không cứng
- Đường kết dính không rời rạc
3. Một số lưu ý khi làm mứt gừng
- Gừng chọn nhánh gừng bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Già sẽ rất cay nhiều xơ, không quá non vì non thì không có vị cay thơm.
- Chọn gừng củ to, màu vàng nhẹ không chọn gừng trắng
- Dùng đường phèn làm mứt gừng
- Để bảo quản mứt gừng, bạn nên cho gừng vào hũ thủy tinh đậy kín, đặt ở những nơi khô ráo, tránh để tiếp xúc với không khí hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet