Cách làm mứt gừng

1. Nguyên liệu làm mứt gừng

- Gừng: 0.5kg

- Đường phèn: 200g 

- Chanh: 1 - 2 quả

3 bước làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết-13 bước làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết-2Nên dùng đường phèn khi làm mứt gừng.

2. Cách làm mứt gừng truyền thống đơn giản cho ngày Tết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gừng rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 0.1mm

- Thái xong ngâm vào nước luôn cho không bị thâm

- Rửa sạch  gừng 2 - 3 lần nước

- Đun 1 nồi nước lên, nước sôi thả gừng, vắt chanh vào, đun sôi bùng lên 1-2  phút thì tắt bếp.

- Vớt gừng ra thau nước lạnh. Cách làm này giúp bớt mùi và vị cay của gừng 

Bước 2: Ướp gừng

- Ướp đường với gừng 2 - 3h cho tan hết đường

- Tỉ lệ làm mứt là 1kg gừng - 400gr hoặc 500gr đường 

Bước 3: Sao mứt

- Cho gừng ướp lên bếp đun sôi bùng, sau đó cho nhỏ lửa sên đều tay

- Sên đến khi đường bám bề mặt gừng, khô mặt gừng lại

- Muốn để lâu, không bị chảy nước cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sấy thêm 80 độ 15-20 phút.

- Chờ nguội hẳn cất vào hũ kín

3 bước làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết-3

Ăn mứt gừng nhâm nhi cùng ly trà khiến cho ngày Tết thêm ấm cúng.

Thành phẩm

- Gừng dẻo, khô ráo không cứng

- Đường kết dính không rời rạc

3. Một số lưu ý khi làm mứt gừng

- Gừng chọn nhánh gừng bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Già sẽ rất cay nhiều xơ, không quá non vì non thì không có vị cay thơm.

- Chọn gừng củ to, màu vàng nhẹ không chọn gừng trắng

- Dùng đường phèn làm mứt gừng

- Để bảo quản mứt gừng, bạn nên cho gừng vào hũ thủy tinh đậy kín, đặt ở những nơi khô ráo, tránh để tiếp xúc với không khí hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Theo Tâm An - Vietnamnet