1. Salad trộn sốt miso ngọt ngào
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 cây xà lách
- 1 quả bơ (cắt lát)
- 1 củ cải đỏ (cắt lát)
- 3 quả cà chua bi (cắt lát)
- 4 lá bạc hà (xé tay)
- 1-2 củ cải (bỏ phần dưới cùng)
Sốt Miso:
- 2 muỗng canh M1nute Miso (miso lỏng) (có thể thay thế bằng 2 muỗng canh miso + 2 muỗng canh rượu mirin hoặc mật ong)
- 2 muỗng canh giấm gạo
- 1 muỗng canh dầu mè (rang)
- 1 muỗng canh hạt vừng trắng (rang)
Cách làm:
- Đổ các thành phần làm nước sốt vào một bát nhỏ và đánh đều.
- Rửa sạch xà lách và ráo nước hoàn toàn. Cho xà lách, bơ, củ cải, cà chua bi, lá bạc hà và củ cải vào một tô lớn.
- Rưới sốt và trộn salad nhẹ nhàng. Sau đó có thể ăn ngay.
2. Pasta nấm và thịt ba chỉ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 4 lát thịt ba chỉ (khoảng 150 g)
- ½ gói nấm hải sản (hoặc sử dụng bất kỳ loại nấm nào tùy thích)
- 50g nấm hương (hoặc sử dụng bất kỳ loại nấm nào tùy thích)
- 1 ½ muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- 2 tép tỏi
Mì Ý (mì ống/pasta)
- 113g mì ống mỗi người
- 4 lít nước
- ½ muỗng canh muối biển
Nước sốt kem
- 1 muỗng canh bơ không muối
- Hạt tiêu xay
- 2 muỗng canh bột mì đa dụng (bột mì thường)
- 1 cốc sữa
- ⅓ cốc kem tươi (đánh bông)
- 1 muỗng canh xì dầu
- ⅛ muỗng canh muối biển
Trang trí:
- Cần tây
Cách làm:
- Cho ½ muỗng canh muối trong 4 lít nước và đun sôi để nấu mì Ý. Mẹo 1: Dừng nấu sớm hơn 1 phút vì bạn sẽ tiếp tục chế biến mì trong chảo. Mẹo 2: Trước khi vớt mì, hãy dự trữ ½ cốc (120 ml) nước nấu mì, để ráo nước.
- Cắt các lát thịt ba chỉ thành miếng (1,25 cm).
- Cắt phần dưới cùng của nấm, riêng nấm hương thái mỏng.
- Chuẩn bị một chảo lớn, đun nóng ½ muỗng canh dầu ô liu ở lửa vừa.
- Khi dầu đã nóng, cho thịt ba chỉ vào xào.
- Sau khi thịt ba chỉ ngấm mỡ, hãy đập dập 2 tép tỏi và cho vào chảo.
- Cho tất cả nấm vào xào cùng. Thêm 1 muỗng canh bơ và tiêu đen.
- Thêm bột mì vào và nhớ khuấy đều tay để bột mì không bị dính ở đáy chảo.
- Khuấy đều 1 cốc sữa, ⅓ cốc kem tươi và 1 muỗng canh xì dầu. Tiếp tục khuấy đều, bột sẽ làm nước sốt đặc lại.
- Nêm nếm nước sốt và thêm muối cho vừa ăn. Nếu nước sốt quá đặc, bạn có thể thêm ¼ cốc nước nấu mì (sau đó, thêm từng thìa một) để làm loãng nước sốt.
- Thêm mì Ý đã nấu chín vào chảo hoặc bạn có thể rưới nước sốt lên mì Ý trên đĩa.
- Thêm tiêu đen nếu cần và trang trí món ăn với cần tây.
3. Siro dâu tây
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 0,5kg dâu tây
- 1 quả chanh
- ¼ cốc đường (4 muỗng canh)
- 1 muỗng canh tinh bột bắp (tinh bột khoai tây)
Cách làm:
- Rửa sạch dâu tây dưới vòi nước lạnh và dùng mũi dao cắt bỏ phần đầu. Nếu dâu tây to bạn cắt đôi.
- Bào vỏ chanh và vắt lấy nước.
- Cho tất các thành phần vào trong nồi cùng một lúc, hoặc có thể thực hiện các bước nhỏ. Để lửa vừa, cho đường, nước và tinh bột ngô vào và đánh đều.
- Thêm vỏ và nước chanh.
- Thêm dâu tây vào và trộn nhẹ.
- Đun sôi ở lửa nhỏ và nấu trong 5 phút, khuấy/đảo dâu tây liên tục. Tắt bếp khi hỗn hợp đặc lại. Nếu bạn muốn xay nhuyễn, hãy để nguội một chút trước khi xay.
- Ăn kèm với bánh quế, bánh kếp, bánh kem, bánh pho mát hoặc bất cứ thứ gì bạn thích.
Bảo quản:
Siro dâu tây không đặc như mứt hoặc thạch, nên được tiêu thụ sớm sau khi làm. Bảo quản trong tủ lạnh trong vòng một tuần.