Cầu gai còn gọi là nhum biển hay nhím biển, được ví như là nhân sâm của biển.
Cầu gai còn gọi là
nhum biển hay nhím biển, được ví như là nhân sâm của biển vì nhiều
tác dụng hữu ích. Theo nghiên cứu của y học thì cầu gai có tác dụng
bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, ngoài ra
còn là một món ăn tăng cường canxi cho cơ thể.
Ở Việt Nam, cầu gai có nhiều ở các vùng biển Khánh Hòa, Ninh Thuận,
Bình Thuận, Phú Quốc. Người ta thường chế biến cầu gai thành nhiều
món ăn ngon, như cầu gai ăn sống với cải bẹ xanh, mù tạt, cầu gai
nấu cháo, cầu gai nướng mỡ hành.
Cháo cầu gai
Cháo cầu gai là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Với những người
đã thưởng thức món này đều cho rằng đây là món hải sản tuyệt vời mà
biển khơi đã ban tặng cho con người.

Dùng dao hoặc thìa
tách phần thịt và trứng ra, ướp chung với các loại gia vị cùng một
ít tiêu, hành. Sau khi ướp xong, cho tất cả lên chảo dầu đảo sơ qua.
Sau khi đảo xong, cho tất cả vào nồi cháo đang sôi, khi nồi cháo đã
nhừ hạt gạo, nhấc xuống múc ra bát và thưởng thức.
Bát cháo thơm ngon với nhiều màu sắc, màu trắng của hạt gạo, màu
vàng của cầu gai, màu xanh của hành lá, tất cả hòa quyện vào nhau
tạo nên một hương vị hấp dẫn kích thích vị giác của thực khách. Ăn
một thìa cháo cầu gai và cảm nhận hương vị khác lạ rất đặc biệt của
nó, là sự tổng hòa của các hương vị ngọt, bùi, béo và rất đậm đà vị
biển.
Cầu gai ăn sống
Cầu gai ăn sống ngon miệng và bổ dưỡng và quá trình chuẩn bị thì rất
đơn giản. Người ta thường ăn cầu gai sống với cải bẹ xanh và mù tạt
hoặc thưởng thức cùng muối tiêu chanh.

Cầu gai sau khi bắt
sống, được tách đôi, rửa sạch hết các sợi gân máu bên trong. Cho
phần thịt cầu gai vào bát, thêm một ít chanh và mù tạt, đánh đều rồi
thưởng thức cùng cải bẹ xanh. Chính cái vị hăng nồng của cải, cùng
vị cay của mù tạt làm mất đi vị tanh đặc trưng của cầu gai, chỉ còn
lại vị béo ngọt thơm ngon.
Với những người không ăn được mù tạt thì có thể thưởng thức món ngon
này với muối tiêu chanh và một ít rau răm. Một ít muối tiêu chanh
làm mất đi mùi tanh nồng của món ăn, thịt cầu gai trở nên đậm đà và
hấp dẫn khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Cầu gai nướng mỡ hành
Với những người ưa thích món nướng, thì cầu gai nướng mỡ hành là một
món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà không thể bỏ qua. Món ăn này được chế
biến nhanh nhưng đem lại cho bạn sự ngon miệng với một cảm giác khác
so với hai cách chế biến trên.

Những con cầu gai sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng trên bếp than hồng. Khi thịt cầu gai chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm của mỡ hành là bạn có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này, thêm một tí muối tiêu chanh sẽ làm món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng.
Theo Món ngon Sài Gòn