Từ những cá, tôm, mực có sẵn từ đại dương, người dân miền biển đã làm nên những món chả tuyệt ngon như chả tôm Thanh Hoá, chả mực Hạ Long...
Từ những cá, tôm, mực có sẵn từ đại dương, người dân miền biển đã làm
nên những món chả tuyệt ngon như chả tôm Thanh Hoá, chả mực Hạ Long...
1. Chả tôm Thanh Hóa
Nhắc
đến đặc sản xứ Thanh, người sành ăn không thể biết đến món nem chua và
chả tôm nổi tiếng hấp dẫn. Chả tôm Thanh Hóa được làm từ tôm biển Sầm
Sơn. Con tôm tươi sau khi được hấp lên được đem bỏ vào cối giã nhỏ cho
tơi rồi trộn với hỗn hợp thịt rán băm nhỏ, một ít bánh phở cắt vụn, hạt
tiêu bắc và một chút gia vị cho đậm đà. Để màu nhân được đẹp và đỏ hơn,
đôi khi người ta còn cho thêm một chút thịt của quả gấc.
Khác
với những món chả khác, chả tôm được cuốn trong một lớp bánh phở dày và
kẹp bằng nẹp tre rồi đem nướng trên bếp than củi hồng. Khi nướng, người
ta cũng phải thật khéo léo và cẩn thận để chả chín đều từ trong ra
ngoài. Chả nướng xong có màu vàng đậm, lớp bánh phở bên ngoài được mỡ
của lớp nhân bên trong chiết ra giúp cho miếng chả không bị khô, ở ngoài
giòn tan mà nhân bên trong vẫn mềm và không mất chất. Chả tôm được ăn
kèm với nước chấm cua ngọt có đu đủ bóp, rau sống.
Đĩa chả tôm chín vàng, thơm ngon và bắt mắt.
2. Chả mực Hạ Long
Chả mực
Hạ Long là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Món này thậm chí đã lọt
vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, căn cứ theo tiêu chí đánh
giá giá trị đặc sản Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ban hành.
Điều này đã chứng minh cho sự đặc sắc và hấp dẫn của món ăn này.
Quả
thực chả mực Hạ Long vô cùng hấp dẫn khi được làm từ mực mai tươi với
nhiều công đoạn công phu. Mực được làm sạch, lau khô rồi bỏ từng miếng
một vào cối và giã bằng tay, có miếng giã kĩ, có miếng được giã hơi rối,
vừa đủ để bắt dính. Đây là điều kiện để có miếng chả mực giòn hơn.
Trong
khi giã, người làm thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ để hạt tiêu mới đều được
vào thịt mực, vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó trộn.
Sau
khi hoàn thành công đoạn giã, chả mực được nặn viên vừa ăn và rán sơ.
Chả mực được đưa đến tay thực khách có màu vàng nhạt đặc trưng, khi ăn
chỉ cần rán nóng lại là được tận hưởng vị thơm ngọt của mực tươi... Món
này ăn nhậu hay ăn cùng cơm, xôi đều rất ngon lại bảo quản được lâu nên
đây là đặc sản hầu như ai đến thăm Quảng Ninh, Hạ Long đều mua về để làm
quà.
3. Chả cá Nha Trang
Hầu như miền biển nào của Việt Nam cũng có thể làm được chả cá nhưng chả cá ngon
và đặc sắc nhất phải kể đến chả cá Nha Trang. Chả cá của tình này nổi
tiếng ngon vì làm từ cá tươi trong đó các loại thường dùng cá mối, cá
thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ... nhưng ngon nhất là
chả cá nhồng hương, giờ rất hiếm.
Người
làm chả cá Nha Trang bảo cách làm chả cá không khó, chỉ mất công ở khâu
giã cá. Cá tươi nạo lấy thịt cùng hành, tỏi, tiêu, gia vị bỏ vào cối
quết thật nhuyễn, càng nhuyễn càng dai. Nếu là chả cá hấp thì có thể cho
thêm mỡ khổ xắt hột lựu, ít nấm mèo thái nhuyễn, hấp đến khi gần chín,
đập thêm một quả trứng cho bề mặt có màu vàng.
Chả
cá thường hấp hay chiên và mỗi loại lại có một đặc trưng riêng như
chiên thì thơm hơn còn hấp lại ngọt hơn. Dù chiên hay hấp, chả luôn có
đặc trưng là dai, mềm và ngọt vị cá, càng đậm đà hơn nếu chấm một chút
nước mắm ớt tỏi đặc. Chả cá Nha Trang là nguyên liệu chính của món bánh
canh, bún cá hay mì Quảng.