Bún chả
Nằm trong top những món ăn đường phố
ngon nhất thế giới do tạp chí National Geographic bình chọn, bún chả
chẳng những được lòng tín đồ ẩm thực Việt mà còn "mê hoặc" được rất
nhiều du khách nước ngoài. Có nhiều vị khách Tây kể, họ được bạn bè dặn
nhất định phải thử bún chả khi tới Việt Nam và khi thử, họ hoàn toàn cảm
thấy hài lòng với trải nghiệm này dù rằng dùng đũa không quen.

Ông
Urban Ahlin - Chủ tịch Quốc hội Thuỵ Điển trong chuyến thăm Việt Nam
ngày cuối tháng 3/2015 đã nếm món bún chả nổi tiếng của Hà Nội - Ảnh:
Hanoimoi
Thậm chí có người nước ngoài
khi chọn lưu lại làm việc ở Việt Nam một thời gian đã "mê tít" món này
đến mức một tuần không thể không ăn 1, 2 lần. Theo họ bún chả hấp dẫn bởi những miếng chả nướng nóng hổi, được tẩm ướp đậm đà và thứ
nước chấm chua ngọt hài hoà khó mà cưỡng lại. Không những thế giá bún
chả cũng rất mềm, trung bình chỉ 30 ngàn đồng/ suất.

Chả cá
Nếu
ghé đến những địa chỉ chả cá nổi tiếng ở Hà Nội như ở Đường Thành hay
phố Chả Cá, không khó để thấy những vị khách nước ngoài đang thưởng thức
món ăn nổi tiếng của Thủ đô.

Ảnh: Yan
Chả cá
được chế biến rất công phu, thịt cá lăng hoặc cá lóc được lọc xương,
thái mỏng, ướp gia vị đem nướng. Khi ăn, chả cá được thả vào chảo mỡ,
cho thêm thì là và hành tươi, chấm mắm tôm ăn kèm bánh đa hoặc bún rối
và rau thơm. Vị bùi ngậy của thịt cá hương thơm của các loại rau ăn đã
chinh phục được rất nhiều vị khách nước ngoài, dù rằng không ít người đã
lựa chọn bỏ qua... mắm tôm.

Ảnh: laodong
Phở
Những
quán phở với nồi nước dùng nghi ngút khỏi và thơm nức mùi quế, hồi giờ
đây không chỉ còn là chốn ăn quen của người dân Thủ đô mà còn có sự góp
mặt của không ít người nước ngoài, du khách có mà người làm việc lâu năm
cũng có. Bởi thế nếu có một buổi sáng nào đó, đi vào phở, bạn bỗng dưng
gặp 1 ông Tây dọng dạc gọi phở rồi tay điêu luyện dùng đũa, thìa thì
cũng chớ có ngạc nhiên.

Ảnh: Kenh14
Ai
bảo phở của Việt Nam ngon đến thế, nổi tiếng đến thế. Tô phở đưa ra
nóng hôi hổi, có màu xanh của hành, màu nâu hồng của thịt bò, hay màu
vàng - trắng của thịt gà ta mới ngon lành làm sao, chưa kể đến thứ nước
dùng thanh ngọt hoà quyện ăn ý đến không thể chê được. Và có lẽ đó cũng
là lý do mà phở luôn nằm trong danh sách các món ngon Hà Nội phải nếm mà
du khách thường mách nhau phải thử.

Tô phở nóng hổi, hấp dẫn.
Cà phê trứng
Ở
các quán cà phê cổ truyền trong phổ cổ, không khó để thấy những vị du
khách, vai còn đang mang chiếc ba lô nặng thấy người Hà Nội uống cà phê
cũng nán lại gọi một cốc. Thế nhưng món cà phê được du khách tán thưởng
nhất lại không phải cốc nâu hay cốc đen thường thấy mà lại là cốc cà phê
trứng thơm, béo, lạ miệng.

Để làm cà phê trứng,
người pha chế phải chọn những quả trứng gà tươi nguyên để không gây mùi
tanh. Trứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh bông bằng tay hoặc máy cho tới khi
có mùi thơm như mùi bánh rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc.
Trứng nổi dần lên trên mặt cốc.

Bánh mì
Là
món ăn có mật độ phủ sóng trên thế giới khi xuất hiện tại rất nhiều đất
nước như Anh, Pháp, Mỹ... nên chẳng có gì lạ khi du khách nhất định
phải nếm bánh mì
khi đến Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Bánh mì Hà Nội đơn giản
lắm, lớp pate thơm ngậy, chút rau dưa, ít thịt xá xíu, xúc xích, ruốc,
rồi chan tương ớt. Chiếc bánh ấm nóng, có độ giòn của vỏ, độ thơm béo mà
không ngấy của chiếc bánh khiến người ta lưu luyến mãi. Hoặc một chiếc
bánh mì trứng cũng rất ngon miệng.
Bánh
mì là món ăn đường phố phổ biến nên không khó để du khách tìm được một
tiệm bánh và thưởng thức chiếc bánh ngon lành với giá trung bình chỉ 15
đến 20 ngàn đồng. Ngày nay ngoài bánh mì pate thập cẩm và bánh mì trứng,
Hà Nội còn có nhiều loại bánh mì mới, cũng rất hấp dẫn.

Đồ nướng
Vào
những tối đông lạnh, các quán bò nướng trên phố Mã Mây luôn chật cứng,
trong đó có rất nhiều du khách nước ngoài. Họ thưởng thức món này bởi
không cưỡng được hương vị thơm lừng của những miếng thịt đang nướng trên
chảo gang. Ngoài ra họ còn thích tận hưởng không khí đời thường nơi phố
cổ. Các món nướng thường bao gồm bò, nầm, bánh mì ăn kèm với các loại khoai tây chiên.

Đồ nướng - món ăn được ưa lòng nhiều du khách.

Lượng khách Tây đến khu vực này khá lớn.
Theo Trí thức trẻ