Mùa nào thức nấy! Vị rốt chua, giòn sật của những quả chua như nhót, sấu, xoài, cóc đã khiến biết bao chị em mê mẩn, để rồi chỉ cần nhìn thôi đã bị bắt thèm đến độ "ứa nước miếng".
Mùa
nào thức nấy! Vị rốt chua, giòn sật của những quả chua như nhót, sấu,
xoài, cóc đã khiến biết bao chị em mê mẩn, để rồi chỉ cần nhìn thôi đã
bị bắt thèm đến độ "ứa nước miếng".
1. Nhót
Mỗi
năm cứ vào dịp cuối xuân, đầu hè, khi trời bắt đầu nóng và nồm cũng là
lúc những cây nhót trĩu quả bắt đầu thắp lửa làm nao lòng người. Mùa
nhót đến bất chợt và đi cũng bất ngờ. Chỉ mất khoảng hai tuần để từng
chùm nhót xanh khoác cho mình bộ áo vàng ươm rồi nhanh chóng chuyển sang
màu đỏ tươi thắm mọng.
Bây giờ sắp tháng tưNgoài vườn chùm nhót đỏ...
Những
ngày tháng ba, tháng tư trên các tuyến đường từ làng đến phố của miền
Bắc, bạn đều có thể bắt gặp loại trái chỉ nhìn thôi cũng đã phải "rớt
nước miếng" này. Cầm trái nhót chín, xoa nhẹ vào vạt áo, gấu quần cho
bay bớt lớp bụi phấn bám ngoài vỏ, chấm chút muối ớt rồi đưa lên miệng,
bạn sẽ cảm nhận được bản giao hưởng tuyệt vời của vị mặn, ngọt, chua,
cay từ món quà vặt này.
Món quà quê chỉ rộ lên khoảng vài tuần rồi nhanh chóng biến mất.
2. Xoài xanh, cóc dầm
Xoài
xanh và quả cóc là 2 thứ quả chua được liệt vào hàng yêu thích của
nhiều cô, nhiều chị. Những món quà vặt này vốn chằng cần cầu kỳ, chỉ gọt
vỏ, bổ miếng rồi chấm chút muối ớt hoặc cầu kỳ hơn là dầm với muối,
đường, ớt cho đủ vị ngọt, mặn, chua, cay.
Xoài, dứa dầm muối ớt.
Nếu
như xoài xanh giờ đã có gần như quanh năm thì muốn thưởng thức cóc, bạn
sẽ phải đợi đến tháng tám, tháng chín âm. Cắn những miếng xoài, cóc,
nghe vị chua ngọt cùng độ giòn rau ráu tan trong miệng, chắc hẳn chẳng
ai có thể từ chối món quà chua hấp dẫn này.
Cóc chín.
3. Dứa
Dứa
là món quà vặt quá đỗi bình dân mà có lẽ ai cũng đã từng nếm thử. Không
chua gắt như xoài, cóc, vị chua của dứa rất dịu lại đi kèm vị ngọt và
có mùi thơm vô cùng quyến rũ. Nhìn những miếng dứa vàng óng như màu mặt
trời được cắt đều mắt, bổ thành từng miếng rồi để cạnh chút muối ớt, đố
ai mà cầm lòng không ăn một miếng. Mà ăn một rồi lại muốn ăn hai. Ăn đến
độ rát lưỡi, tự bảo mình là "thôi chừa", ấy thế mà rồi khi nhìn thấy
những xe dứa bên đường, lại chẳng cầm lòng được mà tạt vào mua.
Nhìn những miếng dứa màu vàng ruộm này
Miền
Bắc một năm có hai vụ dứa chính nên đây là một trong những món quà phổ
biến trên đường phố. Dứa có khá nhiều loại, nhưng được ưa chuộng nhất
vẫn là dứa mật được trồng ở các vùng Thanh Hóa, Nghệ An.
Những cô hàng thoăn thoắt cắt sạch từng mắt dứa, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon.
4. Sấu chín
Đã
từ bao lâu nay, sấu chín là món quà vặt “thời trân” của mùa thu Hà Nội.
Quả sấu chín vàng ươm, được gọt xoáy trôn ốc chấm muối ớt hoặc dầm
đường, muối là món quà vặt không thể không nếm của nhiều chị em. Nhón
một quả sấu chín đưa lên miệng, nghe vị chua ngọt tan nhanh trên đầu
lưỡi, bạn sẽ hiểu tại sao nhiều người Bắc đi xa lại chỉ đau đáu muốn
được nếm lại món quà chua này.
Sấu chín - món quà vặt "thời trân" của trời thu Hà Nội.
Sấu
chín rộ vào cuối tháng chín, đầu tháng mười và chỉ kéo dài trong khoảng
hơn một tháng. Bởi chỉ xuất hiện ngắn ngủi như thế, nên những người
trót phải lòng món này thường dặn những bà hàng quen mua hộ một vài cân
để dành ăn dần, hoặc chí ít cũng phải tạt qua khu phố cổ để mua một vài
lạng ăn cho đỡ thèm.
Những khay sấu chín hấp dẫn nơi phố cổ.
5. Mận
Nhắc
đến các món quà chua mà không nhắc đến món quà của mùa hè này thì thật
là thiếu sót. Cứ độ tháng năm, tháng sáu, trên các con đường Hà Nội lại
xuất hiện những gánh, những xe hàng bán mận. Tuy đơn giản và thô sơ
nhưng những gánh quả hồng tím này lại đủ sức níu chân mọi chị em.
Mận hậu.
Đầu
mùa, mận còn đắt, chị em thường chỉ mua một vài lạng ăn cho đỡ cơn
ghiền. Nhưng vào chính vụ, mận bắt đầu đỏ ối, và rẻ hơn, lắm người mua
hàng cân về chấm muối ớt, ăn ngon lành đến nỗi các cụ già từ lâu đã
không ăn được của chua vì ê răng trông thấy cũng phải thèm.
Mận dầm.
Ngoài mận hậu,
mận cơm cũng rất được ưa chuộng. Mận cơm giòn tan, chua thanh nhưng quả
nhỏ hơn mận hậu với đủ màu sắc như xanh, vàng, đỏ, tùy vào độ chín của
quả.
Mận cơm có rất nhiều màu sắc.
6. Khế chua
Dường
như bây giờ ít người còn ưa chuộng thứ quả dân dã và “quê mùa” này. Mọi
người thường chỉ ghé chợ mua quả khế khi cần nấu bát canh cá chua hay
để rang ít tép cho hợp vị. Nhưng nếu tình cờ nơi góc chợ, bạn thấy một
bà, một cô bán "độc" một rổ khế chua “của nhà” vì nhiều quá không ăn hết
với giá rẻ như cho thì đừng ngại ngần mua một ít về để thưởng thức.
Những
quả khế nhìn đẹp như ngôi sao năm cánh, khi ăn gọt viền rồi cắt dọc làm
năm múi, chấm với ít bột canh dầm ớt mới ngon làm sao. Vị khế thường
chua gắt, nếu ăn nhiều còn có cảm giác hơi rát lưỡi những không vì thế
mà có thể phủ nhận vị ngon mộc mạc của món quà quê này.