1. Mắm bồ hóc
Mắm
bồ hóc (prohok) là loại mắm được làm từ những chú cá con đã sơ chế sạch
rồi ướp muối và đậy trong hũ kín trong vài tháng cho ngấu rồi mới đem
ra ăn. Đây là món ăn truyền thống trong đời sống ẩm thực của người
Campuchia.

Mắm
bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối. Đây là nguyên liệu không thể thiếu để
chế biến món bún nước lèo cùng rất nhiều món ăn khác của Campuchia.

2. Bai Sach Chrouk
Cứ
mỗi sáng, các quán ăn ở khắp thủ đô Phnom Penh lại huyên náo tiếng thực
khách gọi món Bai Sach Chrouk - một kiểu cơm thịt heo nướng của
Campuchia. Món ăn này được chế biến tương đối đơn giản. Bên cạnh bát cơm
dẻo thơm, nóng hổi là đĩa thịt heo xắt mỏng ướp sữa dừa được nướng trên
than hồng. Món này thường được ăn kèm với vài lát dưa chuột và chút
tương ớt.

Tuy chế biến đơn giản nhưng món ăn này vẫn rất tuyệt vời và hút khách.

3. Amok
Amok
là một trong những món ngon nổi tiếng và được xem là tinh túy của ẩm
thực Campuchia. Món ăn này mang đầy đủ những hương vị riêng của đất nước
Chùa Tháp: từ vị ngọt thanh của đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa
đến mùi mắm bồ hóc thoang thoảng nhẹ nhàng quyện với hương lá chuối đặc
trưng.

Nguyên
liệu cho món gà amok gồm thịt ức gà, dừa nguyên trái và một loại gia vị
đặc biệt chỉ có trong bếp của người Campuchia có tên gọi là “khượng”.
Khượng được làm từ trái chúc (loại chanh rừng có vỏ sần sùi và rất
thơm), củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn. Với người
dân Campuchia, gà amok là món ăn “lai rai” rất tuyệt, mà để ăn cùng cơm
cũng rất ngon.

Món amok thường được đựng trong quả dừa.
Món
ăn dân dã này thường được đựng trong trái dừa. Khi thưởng thức món này,
bạn phải ăn chậm rãi để cảm nhận được trọn vẹn sự kết hợp tinh túy,
tuyệt vời của gà và dừa tan dần trong miệng.

Món amok còn có thể đựng đựng trong các chiếc bát làm bằng lá chuối thay vì múc vào trong quả dừa như truyền thống.
4. Mì Nom Banh Chok
Đây
được mệnh danh là “món ăn quốc gia” của người Campuchia. Món mì vẫn
được người dân đất nước Chùa Tháp thưởng thức vào mỗi sớm mai này được
làm từ loại gạo ngon lên men chan với nước sốt cà ri cá đậm hương sả, lá
chanh và nghệ vàng. Mì Nom Banh Chok thường được ăn kèm với rau sống,
giá đỗ, dưa chuột và tương ớt cay.

Đây là một món ăn dân dã nhưng rất "hút" khách của Campuchia.
5. Món nướng
Đối
với người Campuchia, nướng là cách chế biến đồ ăn rất được ưa chuộng.
Bạn có thể bắt gặp món nướng ở khắp nơi trên đất nước Chùa Tháp. Hầu như
quán ăn, nhà hàng nào cũng có một bếp than hồng rực để ngay ngoài cửa.

Các
món nướng cũng vô cũng phong phú đa dạng, từ các món hải sản nướng thơm
ngon đầy chất dinh dưỡng đến các món thịt rừng tẩm đầy gia vị vô cùng
hấp dẫn. Đặc biệt cà cuống nướng là một món ăn bạn nên thử khi đến đất
nước này.

Những món nướng ngon lành hấp dẫn du khách.
6. Món côn trùng
Côn
trùng có lẽ là món ăn khiến nhiều du khách quốc tế sợ nhất khi đến
Campuchia. Tuy nhiên, đây lại là món ăn ngon lành và bổ dưỡng được người
dân đất nước này yêu thích.

Một quầy hàng bán các món ăn từ côn trùng.
Các
loại côn trùng từ kiến, nhện, bò cạp , cà cuống, bọ xít… đủ loại đều
được chế biến thành những món ăn đầy chất dinh dưỡng. Nhiều thực khách
sau khi vượt qua nỗi sợ hãi, thưởng thức các món côn trùng thì trở nên
thích thú với món ăn này.

Các món côn trùng rất phong phú.
Một
trong những món ăn từ côn trùng được yêu thích nhất đất nước Chùa Tháp
là nhện Skuon. Tại khu chợ thương mại Phsar Leu, bạn có thể bắt gặp
những người bán hàng dạo bê với một chiếc khay đầy ắp những chú nhện
chiên giòn. Nhện rang giòn ở ngoài nhưng lại bùi bùi, mềm xốp ở bên
trong, ăn rất lạ miệng.

Nhện Skuon chiên giòn.
7. Thốt nốt
Vùng
đất Campuchia nổi tiếng một loài cây rất đặc trưng, đó chính là cây
thốt nốt. Cây thốt nốt rất hữu dụng trong đời sống của người dân nơi
đây. Lá thốt nốt dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột, còn nước thốt
nốt được chắt lọc từ hoa thì dùng để nấu đường.
Món
đường thốt nốt còn được cô lại thành viên dùng để nấu chè hoặc làm phụ
gia chế biến thực phẩm và nêm vào các món canh, món kho. Đây cũng là một
món quà thường được nhiều khách du lịch chọn mua. Đường thốt nốt được
bán rộng rãi trong các chợ hay các quầy hàng thực phẩm và thường được
bọc trong lá cọ.

Đường thốt nốt.
Từ
cây thốt nốt, người dân Campuchia còn chế biến ra hai loại đồ uống rất
ngon. Một là rượu “thốt nốt chu” (thốt nốt chua) - một loại rượu nhẹ như
vang. Hai là nước thốt nốt, được lấy trực tiếp từ cây thốt nốt bằng thủ
thuật của riêng của người dân nơi đây. Thức uống này thơm ngon, tuy
nhiên chỉ nên sử dụng trong ngày.

8. Hoa sầu đâu
Hoa
sầu đâu - loại hoa thu hoạch từ cây sầu đâu trong khoảng từ tháng 12
đến tháng 3. Đây là một loại hoa được xem là đặc sản của Campuchia. Loài
hoa này có vị khá đắng giống mướp đắng nhưng ăn xong lại đọng lại vị
ngọt nơi đầu lưỡi.

Các bó sầu đâu được bán ở chợ.
Hoa
sầu đâu trộn chung với các loại thịt khô như khô mực, khô cá, khô nai
xé nhỏ được gọi là món “gỏi sầu đâu”. Ngoài sầu đâu, món ăn này còn có
củ cải, dưa leo bào mỏng và nước mắm me. Hoa sầu đâu trước khi trộn gỏi
tước bỏ xơ trên hoa và phải trụng sơ với nước sôi. Món ăn này khá dễ ăn
và được nhiều người, đặc biệt là dân nhậu ưa chuộng.

Món gỏi sầu đâu được dân nhậu rất ưa chuộng.
Theo Tri thức trẻ