“Con đường xưa em đi” bị tạm dừng lưu hành vì ca từ không đúng?

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) đã giải thích lý do vì sao ra quyết định tạm thời dừng lưu hành ca khúc “Con đường xưa em đi”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) đã giải thích lý do vì sao ra quyết định tạm thời dừng lưu hành ca khúc “Con đường xưa em đi” cũng như 4 ca khúc khác cũng sáng tác trước năm 1975…

Mới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn bất ngờ ra quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc được sáng tác trước năm 1975 bao gồm: “Cánh thiệp đầu xuân” (Lê Dinh - Minh Kỳ), “Rừng xưa”, “Chuyện buồn ngày xuân” (Lam Phương), “Đừng gọi anh bằng chú” (Diên An), “Con đường xưa em đi” (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).

Đặc biệt, ca khúc “Con đường xưa em đi” do cố nhạc sĩ Châu Kỳ - Hồ Đình Phương sáng tác là ca khúc từng rất phổ biến với ca từ: “Con đường xưa em đi, vàng lên mái tóc thề, ngõ hồn dâng tái tê…” và đã được nhiều ca sĩ như Chế Linh, Quang Lê, Lệ Quyên, Anh Thơ… thể hiện.

Trước thông tin này, rất nhiều độc giả đã bày tỏ sự quan tâm lý do vì sao tạm dừng lưu hành ca khúc “Con đường xưa em đi” và 4 ca khúc trên.

5 ca khúc sáng tác trước 1975 bị cấm (Ảnh minh họa)
5 ca khúc sáng tác trước 1975 bị cấm (Ảnh minh họa)

Trả lời câu hỏi của phóng viên sáng ngày 13/3 - ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) đã giải thích lý do ra quyết định tạm thời dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975.

“Cục quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc này bởi hai lý do như sau. Trước đây, 5 ca khúc này được các Sở cấp phép phát hành, tuy nhiên sau khi rà soát lại thì thấy lời ca khúc không đúng, tên tác giả cũng chưa chính xác và xuất hiện nhiều dị bản khác nhau. Cục quyết định tạm dừng lưu hành để tiến hành xác minh cho chuẩn ca từ và tên tác giả”, ông Nguyễn Đăng Chương nói.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, các ca khúc bị tạm dừng lưu hành vì hai lý do lớn trên, còn tư tưởng, nội dung không có vướng mắc gì. Sau khi xác định được đúng ca từ gốc và đúng tên tác giả thì các ca khúc sẽ được phép lưu hành trở lại.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Thu Đông, Trưởng phòng quản lý băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng giải thích 5 ca khúc trên không rõ ràng tên tác giả, xuất hiện nhiều dị bản với lời ca từ không đúng với nguyên gốc. Ông đơn cử như “Đừng gọi anh là chú” thường được chú thích là của nhạc sĩ Di An nhưng trên thực tế đây lại là ca khúc do nhạc sĩ khác sáng tác.

Được biết, quyết định tạm dừng lưu hành của Cục cũng bởi mục đích đảm bảo chất lượng nội dung bài hát trong việc ghi âm, ghi hình và biểu diễn. Trong thời gian tới, Cục sẽ chủ động tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm…

Theo Dân Trí


Lệ Quyên

Quang Lê

nhạc Bolero

Con đường xưa em đi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.