Quang Lê mua độc quyền nhạc Bolero: Chơi xấu đồng nghiệp hay theo xu hướng?

Quang Lê đề nghị mua độc quyền 3 ca khúc bolero của nhạc sĩ Giao Tiên. Tuy nhiên, ông đang có ý định từ chối ca sĩ vì lo sợ làm ảnh hưởng đến giới biểu diễn.

Quang Lê đề nghị mua độc quyền 3 ca khúc bolero của nhạc sĩ Giao Tiên. Tuy nhiên, ông đang có ý định từ chối ca sĩ vì lo sợ làm ảnh hưởng đến giới biểu diễn.

Ca khúc Nhớ người yêu của nhạc sĩ Giao Tiên được nhiều ca sĩ yêu thích. Không chỉ ở Việt Nam, nhiều giọng ca hải ngoại cũng thu âm và phát hành bài hát này. Trên sân khấu trong và ngoài nước, khó có thể đếm bao nhiêu ca sĩ đã biểu diễn ca khúc này.

Tuy nhiên, khi phong trào bolero nở rộ vài năm nay, những ca khúc này lại được phổ biến rộng rãi hơn nữa. Quang Lê  đã có ý định mua độc quyền bài hát Nhớ người yêu của nhạc sĩ Giao Tiên.

 quang le mua doc quyen nhac bolero: choi xau dong nghiep hay theo xu huong? hinh anh 1

Nhạc sĩ Giao Tiên ban đầu đồng ý bán độc quyền cho Quang Lê nhưng sau đó nói sẽ xem xét lại.

Chúng tôi đã liên lạc với tác giả và được ông xác nhận: “Quang Lê gọi điện trao đổi và có đến Cam Ranh để gặp trực tiếp tôi. Quang Lê muốn mua độc quyền Nhớ người yêu 1, Nhớ người yêu 2 và Nhớ người yêu 3. Chúng tôi vẫn chưa ký hợp đồng nên chưa thể tiết lộ giá cả. Nhưng với một nhạc sĩ có tuổi, tiền vào túi sẽ chắc ăn hơn so với việc thu tác quyền”, nhạc sĩ Giao Tiên chia sẻ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc ca khúc bolero từ xưa đến nay chưa có tiền lệ mua độc quyền bởi việc này sẽ gây cản trở cho nhiều người, đặc biệt với những ca sĩ đang thu âm và chuẩn bị phát hành. Hơn nữa, với mức độ phủ sóng rộng rãi từ nhiều chục năm nay, việc Quang Lê hát độc quyền cũng phần nào giới hạn “đời sống” của ca khúc.

Đứng trước vấn đề trên, nhạc sĩ Giao Tiên có phần phân vân. Sau một lúc suy nghĩ, ông nói: “Tôi chỉ mới trao đổi với Quang Lê, chưa có hợp đồng cụ thể. Nếu việc bán độc quyền làm ảnh hưởng chung đến nhiều người, tôi sẽ xem xét lại”.

 quang le mua doc quyen nhac bolero: choi xau dong nghiep hay theo xu huong? hinh anh 2

Ca khúc này từng được nhiều ca sĩ thể hiện, trong đó có Đan Nguyên.

Nhạc sĩ thừa nhận việc bán độc quyền sẽ tạo ra hệ lụy trong giới biểu diễn. Vì thế, ông sẽ nghĩ đến việc bán tác quyền để mọi người đều có thể hát ca khúc của mình.

Liên lạc với Quang Lê, điện thoại của giọng ca gốc Huế liên tục báo bận.

Trước vấn đề này, nhạc sĩ Nguyễn Hà thừa nhận anh chưa gặp trường hợp này bao giờ. “Xã hội luôn vận động nên không quá bất ngờ khi có điều gì đó mới mẻ xảy ra. Người ta luôn tìm tòi những cách thức mới mẻ, tôi nghĩ Quang Lê cũng vậy thôi. Nếu chú Giao Tiên cảm thấy có lợi hơn chẳng hạn, việc mua bán độc quyền sẽ được thực hiện. Nhưng nếu có chuyện gì, họ sẽ điều chỉnh hoặc dừng lại việc mua bán”, nhạc sĩ Nguyễn Hà chia sẻ quan điểm.

Anh cũng cho biết thêm trên thế giới việc tác giả ủy quyền cho người khác thường xảy ra, cách thức này chỉ mới với người Việt Nam. Nguyễn Hà nói thêm: “Chúng ta cứ việc theo dõi thôi. Nếu việc mua bán trên được thực hiện tốt, việc này sẽ được nhân rộng. Nếu không, người khác sẽ rút được kinh nghiệm”.

Theo Dân Việt


Quang Lê


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.