- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 cách làm thịt kho măng siêu ngon tại nhà
Thịt kho măng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Để có một nồi thịt kho măng ngon đúng điệu không phải ai cũng biết.
Thịt kho măng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Để có một nồi thịt kho măng ngon đúng điệu không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi 3 cách làm thịt kho măng dưới đây.
1. Thịt kho măng tươi nước dừa
Nguyên liệu làm thịt kho măng tươi nước dừa:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Nước dừa: 200ml
- Măng tươi: 200g
- 2 thìa canh hành tím băm, 1 thìa cà phê ớt băm, hành lá cắt khúc.
- 4 thìa canh nước mắm
- Nước màu, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm thịt kho măng tươi nước dừa
Bước 1: Sơ chế măng:
- Măng tươi ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, các tạp chất. Bỏ đầu măng, măng kho thường cắt khúc hoặc xé miếng to tùy theo sở thích mỗi gia đình.
- Đun sôi một nồi nước, luộc măng khoảng 5 phút, vớt bỏ vào nước lạnh, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Sơ chế thịt:
- Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng vuông khoảng 2cm vừa ăn. Sau đó chần qua nước sôi, rửa sạch và để ráo.
- Ướp 500g thịt cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh nước mắm, một thìa cà phê tiêu xay. Đậy kín khoảng 30 phút.
Bước 3: Kho thịt:
Phi thơm hành tím băm, cho thịt vào xào để ngấm gia vị. Khi miếng thịt săn lại, hơi cháy cạnh một chút cho măng vào đảo đều thêm 3 phút. Tiếp theo cho 200ml nước dừa vào, kho trên lửa nhỏ. Khi nước kho thịt đã vơi đi khoảng ⅔ thì nêm lại gia vị vừa ăn, thêm ớt băm kho thêm 3 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Thịt kho măng chuẩn thì miếng thịt phải mềm, măng vừa vị. Món này ăn vào những ngày mưa thì ngon và đưa cơm.
2. Thịt kho măng khô kiểu miền Trung
Nguyên liệu làm thịt kho măng khô kiểu miền Trung:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Măng khô: 200g
- 2 thìa canh hành tím băm, 1 thìa cà phê ớt băm, hành lá cắt khúc.
- 4 thìa canh nước tương hoặc nước mắm cốt cá cơm miền Trung
- Nước màu, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm thịt kho măng khô kiểu miền Trung
Bước 1: Sơ chế măng khô:
Măng khô ngâm vào nước muối khoảng 40 phút để măng nở mềm, loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Đun sôi nước, thả măng vào luộc khoảng 15 phút trên lửa vừa. Sau đó vớt măng vào nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Sơ chế thịt:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn khoảng 2-3 cm. Sau đó chần thịt qua nước sôi, rửa sạch với nước và để ráo.
- Ướp 500g thịt ba chỉ với 2 thìa nước tương hoặc nước mắm cốt miền Trung, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh hành tím, 1 thìa canh nước màu.
Bước 3: Kho thịt:
Phi thơm hành tím băm, sau đó cho thịt vào xào, khi thịt săn lại, hơi cháy cạnh cho măng khô vào đảo đều cho ngấm gia vị. Sau 3 phút, măng đã ngấm gia vị, thêm nước sôi xâm xấp mặt thịt và kho trên lửa nhỏ. Khi nước kho thịt đã vơi đi ⅔ nêm lại gia vị cho vừa miệng, thêm ớt băm nhỏ và kho thêm 3 phút nước thì tắt bếp.
Bước 4: Thịt kho măng khô kiểu miền Trung ngon thì măng khô sau khi kho phải giòn, ăn sần sật và ngấm vị. Miếng thịt không bị nát, có vị béo, thơm mùi nước mắm cốt cá cơm.
3. Thịt kho măng trứng cút cay
Nguyên liệu làm thịt kho măng trứng cút chua cay:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Măng chua: 200g
- Trứng cút: 30 quả
- 2 thìa canh hành tím băm, 1 thìa cà phê bột ớt, hành lá cắt khúc.
- 4 thìa canh nước mắm
- Hạt nêm, tiêu xay
Cách làm thịt kho măng trứng cút chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Măng chua bạn có thể mua loại ngâm sẵn ở hàng hoặc mua măng tươi về thái lát, luộc qua nước sôi, ngâm với ớt tươi, giấm, gừng. Ngâm trong bình kín khoảng 3 ngày là có thể dùng được.
- Măng chua bạn vắt sạch nước chua trước khi kho, không cần rửa qua nước để giữ vị chua của măng.
- Trứng cút luộc bỏ vỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông từ 2-3 cm, sau đó trần qua nước sôi, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Ướp 500g thịt ba chỉ với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh hành tím, 1 thìa canh bột ớt. Đậy kín trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Kho thịt:
Phi thơm hành tím sau đó cho thịt vào xào, khi miếng thịt săn lại và cháy cạnh thì cho măng chua vào xào, đảo nhanh tay trên lửa nhỏ. Sau 3 phút măng ngấm gia vị thêm nước sôi ngang mặt thịt, bắt đầu kho trên lửa nhỏ. Khi nước kho thịt vơi đi ⅓ thêm trứng cút vào nồi kho đến khi thịt gần cạn nước thì nêm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp. Bạn có thể thêm bột ớt tùy vào khẩu vị ăn cay trong gia đình.
Bước 4: Thịt kho măng trứng cút chua cay ăn kèm với cơm nóng. Vị cay của ớt, kết hợp với vị chua của măng, vị béo của thịt ba chỉ thì không có gì bằng.
4. Bí quyết làm thịt kho măng ngon ai cũng mê
- Thịt ba chỉ các bạn nên chọn những miếng có tỷ lệ nạc và mỡ cân đối sẽ giúp món ăn không bị ngấy, khi kho miếng thịt vẫn mềm mà không bị rời thành hai phần.
- Măng nên sơ chế kĩ để loại bỏ vị đắng và độc tố, giúp giữ hương vị món ăn.
- Đối với măng chua có thể rửa qua nước hoặc không tùy vào khẩu vị ăn chua của từng người.
- Sau khi luộc măng ngâm trong nước lạnh để măng giòn.
- Thịt kho măng kiểu miền Trung nên kho bằng nước mắm cốt cá cơm để giữ vị đặc trưng của vùng miền.
Theo Yến Vỹ Khám phá
-
Vào bếp11 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp15 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp19 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp22 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.