- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 sai lầm khi nấu ăn gây ung thư, hại sức khỏe nhiều bà nội trợ dễ mắc phải
8 thói quen dưới đây ngay cả những bà nội trợ đảm đang nhất cũng dễ mắc phải.
8 thói quen dưới đây ngay cả những bà nội trợ đảm đang nhất cũng dễ mắc phải. Chỉ cần lưu ý thêm một chút sẽ khiến món ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn.
1. Đun nóng dầu quá lâu
Việc làm nóng nồi, chảo hoặc lò nướng trước khi nấu, nhất là trong lúc đang đói thường thách thức sự kiên nhẫn của bạn. Nhưng việc làm này lại rất cần thiết. Sử dụng lò nướng khi chưa được làm nóng đúng cách sẽ làm mất thời gian nấu hoặc có thể khiến thức ăn bị chín không đều hoặc bị cháy.
Tuy nhiên, làm nóng chảo dầu vượt quá ngưỡng quy định (dấu hiệu nhận biết đơn giản là dầu bị bốc khói) sẽ khiến dầu ăn bắt đầu bị phân hủy, phá hủy các chất chống oxy hóa có lợi của dầu và tạo thành các hợp chất có hại.
2. Đong bột sai cách
Khi đong bột, nhiều người có thói quen múc đầy 1 bát sau khi lấy lượng mình cần lại gạt phần còn lại vào trong túi. Đây là một sai lầm khá phổ biến. Đây là lý do tại sao các món ăn dễ bị thừa bột, bở hoặc thậm chí là nhanh ngán.
Cách đo bột chính xác là múc nhẹ vào cốc đo bằng thìa và cân lại nếu cần thiết.
3. Đổ đầy nguyên liệu vào chảo và khuấy thức ăn quá nhiều
Đôi khi nấu ăn đòi hỏi một chút kiên nhẫn. Đổ đầy các nguyên liệu vào chảo có vẻ giúp bạn nấu nhanh hơn nhưng thực tế việc làm này không chỉ mất thời gian mà còn khiến thức ăn chín không đều, phần trên miệng chảo chưa chín còn đáy chảo bị cháy.
Một thói quen xấu khác là bạn thường khuấy thức ăn liên tục để tránh bị cháy, nhưng nó thực sự lại khiến món ăn thêm tệ. Khuấy thức ăn quá nhiều không chỉ nát thực phẩm mà còn giảm đáng kể hương vị món ăn. Các bà nội trợ đảm đang nên bỏ thói quen này trừ khi công thức đặc biệt bảo bạn làm như vậy.
4. Thưởng thức thịt ngay sau khi nấu chín
Các chuyên gia ẩm thực khuyên bạn nên để thịt “nghỉ” 1 chút thay vì ăn ngay sau khi được nấu chín. Lý do là các món nướng nguyên khối như bít tết sau khi nấu chín sẽ ngấm phần nước ngọt vào từng thớ thịt. Nếu cắt miếng quá sớm, phần nước ngọt sẽ bị chảy ra ngoài thớt hoặc đĩa.
5. Rửa sạch thịt trước khi nấu
Rửa sạch thịt trong bồn rửa bát có thể loại bỏ chất nhớt dính nhưng nó làm ô nhiễm bồn rửa và tăng nguy cơ gây bệnh từ thực phẩm. Thay vào đó hãy dùng giấy thấm vỗ nhẹ lên miếng thịt để loại bỏ bất kỳ dư lượng không mong muốn nào.
6. Sử dụng chảo không dính ở nhiệt độ cao với dụng cụ kim loại
Nhiệt độ cao có thể làm cho lớp lót không dính ở chảo giải phóng chất PFC (perfluorocarbons) dưới dạng khói. PFC là chất có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề sức khỏe khác. Bí quyết ở đây là nên kiểm tra mức nhiệt độ được nhà sản xuất khuyến cáo ghi ở dưới đáy chảo.
Một lưu ý khác khi sử dụng chảo là tránh xa các dụng cụ kim loại. Bạn có thể vô tình làm trầy xước bề mặt chảo, điều này khiến bạn ăn phải chất PFC trong lớp lót không dính. Nên sử dụng dụng cụ cao su bằng gỗ hoặc an toàn nhiệt khi sử dụng chảo không dính.
7. Nấu hoặc bảo quản thực phẩm có tính axit trong chảo nhôm/ gang
Nhôm thường được sử dụng trong các dụng cụ nấu ăn vì nó là một chất dẫn nhiệt tuyệt vời, nhưng nó không tốt cho sức khỏe của bạn. Nấu hoặc bảo quản một thứ gì đó có tính axit trong chảo nhôm/ gang có thể ăn mòn kim loại và làm mất hương vị trong thực phẩm. Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng chảo làm bằng chất liệu thép không gỉ, tráng men hoặc thủy tinh để nấu ăn các thực phẩm có tính axit như nước chanh, dưa muối hoặc cà chua để ngăn thực phẩm phản ứng với chảo.
8. Trộn bột quá kỹ
Nhiều người thường nghĩ rằng trộn bột càng nhiều, càng kỹ thì bánh có độ nở càng tơi xốp. Nhưng thực tế chứng minh điều này hoàn toàn sai lầm. Trộn bột quá nhiều khiến cho gluten hình thành trong bột, làm cho chúng trở nên dai và ít bông xốp hơn. Vì vậy, nhẹ nhàng trộn cho đến khi bột được đồng đều và thực hiện đúng như hướng dẫn trong công thức bạn tham khảo.
Theo Khám Phá
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.