- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà ngoại khoe loại gia vị thần thánh khiến món chim cút quay luôn được cả nhà khen: Tuyệt phẩm
Dù con gái đã ra ở riêng nhưng vẫn phải thòm thèm món chim cút quay ăn kèm xôi nếp do cô Hương đảm nhiệm.
Dù con gái đã ra ở riêng nhưng vẫn phải thòm thèm món chim cút quay ăn kèm xôi nếp do cô Hương đảm nhiệm.
Cô Nguyễn Diệu Hương mới đây đã khiến hội chị em mê nấu ăn phải thích thú khi chia sẻ món ăn rất thích hợp trời lạnh. Với món chim cút quay ăn kèm xôi nếp, cô gợi ý rất thích hợp để cả nhà thưởng thức những dịp quây quần.
Cô chia sẻ, sau khi món ăn hoàn thành, cô gửi một nửa cho vợ chồng con gái, một nửa còn lại để chồng cùng con trai dùng bữa. Con gái cô sau đó nhắn tin: "Mẹ ơi, đồ ăn ngon lắm!”. Chồng và con trai cũng gật gù khen: “Xôi dẻo, chim quay thơm, mềm!”. Cô thấy vui trong lòng, một niềm vui rất bình dị nhưng tràn đầy ý nghĩa.
Nguyên liệu:
Chim cút: Số con tùy nhu cầu ăn của gia đình
Gia vị ướp: Trọn bộ gia vị để ướp chim chỉ gói gọn trong 1 gói gia vị của Thái. Đây là gói gia vị dùng cho món vịt quay, được dùng trong món chim cút quay này. Một gói đủ ướp cho cả con vịt to hoặc 6 con chim (tuỳ con to hay nhỏ).
Rượu trắng
Mật ong
Nước cốt chanh
Lò nướng
Loại gia vị ướp chim cút "thần thánh" mà cô Hương dùng.
Cách làm:
- Chim xát muối, cẩn thận thì xoa thêm rượu trắng, rửa sạch, thấm khô. Gói gia vị đổ ra bát nhỏ, hoà 20ml rượu vào gia vị, khuấy đều. Có rượu Mai Quế Lộ càng thơm ngon.
- Đeo bao tay rồi chà xát kỹ hỗn hợp gia vị khắp trong ngoài chim cút. Xếp chim vào đĩa hoặc khay nhỏ cất ngăn mát tủ lạnh (không cần che đậy). Ướp qua đêm, ướp lâu mới ngon, thành phẩm khi ăn đậm đà tận xương. Nếu ướp thời gian ngắn, thành phẩm khi ăn vị chỉ hời hợt bên ngoài.
- Lót giấy bạc vào khay đặt phía dưới, khung nướng đặt khoảng giữa lò, trên khung lót giấy nướng. Việc lót giấy bạc cho khay là để sau khi xong việc ta không phải vất vả khâu lau rửa, vì mỡ sẽ chảy từ khung nướng xuống khay.
- Bật lò 200 độ C trước vài phút. Xếp chim lên khung và giảm nhiệt xuống 180 độ, nướng khoảng 10 phút thì giảm xuống 160 độ. Dùng chổi nhúng vào mỡ chảy ra khi nướng để phết lên chim. Khi thấy chim đã vàng thì lật mặt nướng tiếp. Cuối cùng phết lớp mật ong có pha thêm chút cốt chanh lên khắp da chim, tắt nhiệt lò, chỉ độ chế độ quạt gió trong vài phút. Quạt gió sẽ thổi cho da chim khô ráo, dai, giòn.
Lưu ý: Phần cổ, cánh, cẳng chân của chim rất nhanh cháy nên cần dùng giấy bạc bọc lại những phần đó. Có vậy món ăn mới có màu sắc óng ả, đẹp mắt.
- Khi bày ra đĩa nên phết thêm lần nữa lớp mỡ còn nóng bỏng trong khay lên khắp da chim, cho thêm phần mượt mà, hấp dẫn.
Cách xấu xôi dẻo, ngậy, bùi:
- Muốn nấu xôi ngon dẻo, không bao giờ bị nát, nhất là phần dưới, bí quyết chính là, trước khi cho nếp vào chõ để đồ, hãy lót vào chõ một cái khăn cotton sạch sẽ, mỏng vừa phải. Tiếp đến cho nếp vào, đợi nước sôi mới cho nếp vào. Lót khăn như thế xôi không bao giờ bị nát, cũng không bám vào khăn, giặt khăn dễ dàng.
- Khi xôi gần chín rưới mỡ gà, trộn đều, không có mỡ gà thì rưới dầu. Nhưng mỡ gà cho vào xôi sẽ ngon nhất.
- Muốn xôi có màu vàng, khi ngâm gạo cho chút bột nghệ, ít thôi kẻo mùi nồng và màu đậm không tự nhiên. Với một cân nếp, cho 1 thìa cà phê bột nghệ là đủ để xôi có màu vàng đẹp mắt. Và xôi nên đồ hai lửa sẽ càng ngon.
Bí quyết lót khăn để xôi dẻo thơm, không bao giờ bị nát của chị Hương.
Chúc các bạn thành công với món chim cút quay của cô Nguyễn Diệu Hương!
Theo Khám Phá
-
Vào bếp25 phút trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp9 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp13 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.