Bất kể là cá gì, nếu không làm sạch 3 bộ phận này thì món cá của bạn sẽ chẳng bao giờ ngon và hết được mùi tanh

Làm sạch cá tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ có thể bỏ nguyên đi nồi cá kho hoặc rán chỉ vì làm sai cách nữa đấy.

Làm sạch cá tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ có thể bỏ nguyên đi nồi cá kho hoặc rán chỉ vì làm sai cách nữa đấy.

Cá là thực phẩm quen thuộc của mỗi gia đình, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe của con người. Làm cá là một bước vô cùng quan trọng, bởi nếu làm không sạch, món cá ăn sẽ bị đắng, có mùi tanh nồng rất khó chịu. Thông thường, khi chúng ta mua cá thì ngoài chợ hay siêu thị thường đã làm sạch sẵn, nhưng để chắc chắn, bạn vẫn nên kiểm tra lại và làm sạch lần cuối.

Làm sạch cá tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ có thể bỏ nguyên đi nồi cá kho hoặc rán chỉ vì làm sai cách nữa đấy.
 

Bất kể là cá gì, nếu không làm sạch 3 bộ phận này thì món cá của bạn sẽ chẳng bao giờ ngon và hết được mùi tanh-1

 

Đầu tiên, làm sạch vẩy cá và bỏ vây. Thông thường, người bán sẽ làm sạch vẩy cho bạn, nhưng trước khi chế biến bạn cần làm sạch lại một lần nữa. Vẩy cá là một trong những nguyên nhân khiến món cá bị tanh và khi chiên sẽ khiến dầu bắn tung tóe ra xung quanh. Có một mẹo nhỏ để làm sạch vẩy cá là bạn lấy một miếng củ cải trắng, chà thật mạnh từ phía đuôi cá lên trên đầu, bằng cách này vẩy cá sẽ bị tách ra hoàn toàn và mình cá trở nên mềm mại, nhẵn mịn.
 

Bất kể là cá gì, nếu không làm sạch 3 bộ phận này thì món cá của bạn sẽ chẳng bao giờ ngon và hết được mùi tanh-2

 

Tiếp theo, màng đen trong bụng cá và mật cũng cần phải loại bỏ hoàn toàn. Lớp màng đen này là nguyên nhân chính gây ra mùi tanh ở cá, hơn nữa nó còn chứa độc tố và các vi khuẩn gây bệnh cho người ăn. Mật cá cũng vậy, trong mật chứa một hàm lượng độc tố không hề nhỏ, chưa kể nó còn gây ra vị đắng rất khó chịu. Cách làm rất đơn giản, dùng dao rạch một đoạn dưới bụng cá, lấy đi phần màng đen, nhớt và rửa thật sạch dưới vòi nước nhiều lần.
 

Bất kể là cá gì, nếu không làm sạch 3 bộ phận này thì món cá của bạn sẽ chẳng bao giờ ngon và hết được mùi tanh-3

Cuối cùng, ruột cá cũng là thứ cần phải loại bỏ. Dùng dao cắt một đoạn nhỏ vào phần hậu môn của con cá, tiếp theo lấy tay bẻ nhẹ đầu con cá và rút ra, phần ruột cũng sẽ theo đầu con cá ra ngoài. Như vậy, phần bụng cá sẽ vẫn còn lành lặn và khi nấu ăn sẽ cho món cá được đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, ruột cá hay còn gọi là bao tử cá, nếu muốn ăn cần phải làm thật sạch trước khi chế biến.

Chúc bạn thành công!

 


Theo Helino


món ngon từ cá

món cá


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.