- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh rán mặn giòn ngon chuẩn vị, cứ xong cái nào ăn hết bay cái đó
Mát trời mà được thưởng thức món bánh rán mặn mềm trong, giòn ngoài với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh rán mặn chị em có thể tham khảo.
Mát trời mà được thưởng thức món bánh rán mặn mềm trong, giòn ngoài với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh rán mặn chị em có thể tham khảo.
Bánh rán mặn là món ăn vặt rẻ tiền nhưng lúc nào cũng hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức. Khác với bánh rán ngọt, bánh rán mặn có lớp vỏ bên ngoài giòn, còn nhân bên trong gồm nhiều nguyên liệu hấp dẫn như thịt, miến, mộc nhĩ, hành khô… vô cùng thơm ngon. Bánh ngon nhất khi vừa mới được rán xong, chấm với nước mắm chua ngọt và đu đủ, cà rốt dầm kèm thêm rau thơm. Đặc biệt, khi thời tiết vào thu, bánh rán mặn luôn được lòng người thưởng thức.
Bánh rán mặn được bán ở nhiều ở các cửa hàng tuy nhiên ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được mà hương vị thơm ngon không kém ngoài hàng.
Tham khảo cách làm bánh rán mặn dưới đây để có món ăn vặt tuyệt vời khi tiết trời vào thu.
1. NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH RÁN MẶN
Phần vỏ bánh:
- 500gr bột gạo nếp; 100gr bột gạo tẻ; 1-2 củ khoai tây; 40gr đường; 1 nhúm muối; 400 ml nước ấm; 500ml dầu ăn để chiên bánh
Phần nhân bánh:
- 300gr thịt nạc vai xay nhỏ; 2 củ cà rốt; 80gr hoặc 2 bó miến khô; 6 cái nấm mộc nhĩ; 40gr hành tây - 10ml dầu ăn; 2 thìa cà phê bột nêm
Phần nước chấm chua ngọt:
- Đường, chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhỏ
Dưa góp:
- Đu đủ, cà rốt, su hào
- Dấm, đường
2. CÁCH LÀM BÁNH RÁN MẶN
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Khoai tây luộc chín, lột vỏ nghiền mịn lấy khoảng 50gr. Trộn chung bột gạo nếp, bột gạo, đường, muối với nhau.
- Đổ từ từ nước ấm vào nhồi cho bột thành một khối dẻo, mịn không dính tay không được nhão quá, sau đó trộn khoai tây đã nghiền mịn vào.
- Để bột nghỉ khoảng 1 giờ cho bột ngậm đủ nước.
Bước 2: Làm nhân bánh
Tranh thủ lúc đang ủ bột, tiến hành làm nhân bánh.
- Thịt nạc vai băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ bào sợ nhỏ.
- Miến ngâm nước cho nở (nhưng không nên ngâm lâu quá để khi cho vào phần nhân bánh miến tiếp tục hút nước trong bánh), cắt nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch cắt nhỏ.
- Hành tây băm nhỏ.
- Trộn tất cả câc nguyên liệu ở phần nhân với nhau, chia thành các nắm nhỏ (khoảng 12 phần, mỗi phần khoảng 25gr).
Bước 3: Cho nhân vào bánh
- Chia bột thành các phần, mỗi phần khoảng 50gr.
- Lấy từng viên bột, ấn dẹt cho phần nhân vào giữa, nặn thành hình ô van hoặc hình tròn tùy ý. Tuy nhiên nặn hình ô van sẽ dễ ăn hơn.
- Làm lần lượt cho đến hết phần bột và nhân. Sau khi đã xong tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và để bánh nghỉ thêm 1 giờ nữa.
Bước 4: Rán bánh
- Đun sôi dầu ăn trong chảo sâu lòng.
- Khi dầu sôi lăn tăn thì lần lượt thả từng viên bánh vào chiên cho đến khi vỏ bánh chín vàng giòn. Không nên thả bánh vào khi dầu sôi to quá sẽ bị bắn dầu.
- Lưu ý không để lửa quá to dẫn đến vỏ bánh chín mà bên trong bánh còn sống. Ngoài ra, cũng không nên cho quá nhiều bánh vào cùng một lúc, dẫn đến nhiệt độ trong nồi dầu bị giảm, bánh chín không đều và không có màu vàng đẹp.
- Khi thấy bánh chín vàng đều và nổi lên thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Bước 5: Pha nước chấm bánh rán mặn
- Đường với nước cốt chanh khuấy đều trong một bát cho đường chanh tan vào nhau với tỉ lệ khoảng 15ml nước chanh và 25gr đường.
- Từ từ đổ lượng nước mắm vừa đủ vào, thấy vừa ăn thì dừng lại, thêm ớt, tỏi băm tuỳ khẩu vị.
Bước 6: Làm dưa góp
- Su hào, đu đủ, cà rốt thái miếng mỏng vừa ăn, ngâm qua với nước cho bớt nhựa rồi để ráo.
- Cho tất cả vào bát, thêm chút dấm, đường, trộn đều cho ngấm gia vị .
- Khi ăn, cho dưa góp vào bát nước chấm cho hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
- Vỏ bánh rán vàng ruộm, giòn ngon, thơm phức.
- Nhân bánh dính quyện, thơm ngon, giòn sần sật vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh rán mặn!
Theo Khám phá
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.