- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngon, đẹp cho chị em văn phòng
Nếu biết sắp xếp thời gian thì một mâm cỗ 7 món hấp dẫn như thế này chị em thực hiện rất đơn giản.
Nếu biết sắp xếp thời gian thì một mâm cỗ 7 món hấp dẫn như thế này chị em thực hiện rất đơn giản.
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết ông Công ông Táo là chị Phạm Thu Hiền (38 tuổi, Hải Phòng) lại chuẩn bị các lễ vật và làm mâm cỗ thơm ngon, hấp dẫn tiễn các thần Táo về trời. Năm nay, vì vừa đi làm lại bận chăm 3 con nhỏ nên hầu hết chị Thu Hiền chuẩn bị sơ chế nguyên liệu và nấu trước một số món từ tối hôm trước. Chẳng hạn, xôi ngâm gạo và đồ trước, sáng hôm sau chị đồ lại cho nóng. Gà tẩm ướp trước, sáng sau chỉ việc nướng trước khi cúng... Vì thế, trước khi cúng ông Táo, chị làm cả mâm cỗ nhiều món nhưng lại tốn ít thời gian.
Dưới đây là mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của chị Thu Hiền, chị em văn phòng hay tham khảo nhé.
Mâm cỗ gồm các món:
- Xôi 3 màu
- Gà nướng
- Gỏi ổi tai heo
- Canh gà hải sâm
- Thịt bê luộc
- Nem hải sản
- Mực xào thập cẩm
XÔI 3 MÀU
Gạo nếp đem chia làm 3 phần, một phần ngâm với nước có pha nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, một phần pha với nước đã ngâm hạt dành dành hoặc bột nghệ để tạo màu vàng, một phần trộn với ruột gấc cùng chút rượu để được xôi màu đỏ. Sau khi ngâm từ 8-10 tiếng, đem xôi đồ chín. Sáng hôm sau đồ lại cho nóng rồi đóng khuôn, bày lên đĩa chuẩn bị cúng.
GÀ NƯỚNG
Gà mổ, làm sạch rồi ướp với gia vị thịt nướng (lọ mua sẵn ở siêu thị) khoảng 20-30 phút cho ngấm rồi đem nướng lò cho đến chín. Thịt chín, chặt ra đĩa, bày lên mâm.
GỎI ỔI TAI HEO
1 quả ổi to, 1 củ cà rốt, 1/2 chiếc tai heo làm sạch luộc chín, thái mỏng. Chuẩn bị thêm rau thơm thái nhỏ, ớt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, bột canh, đường, chanh, lạc rang giã dối. Ổi và cà rốt bào sợi trộn cùng tất cả các nguyên liệu trên. Nêm nếm vừa khẩu vị rồi gắp ra đĩa.
THỊT BÊ LUỘC
Thịt bê rửa sạch, đem luộc cùng chút gừng cho thơm. Thịt chín vớt ra, để hơi nguội rồi thái miếng vừa ăn, bày lên đĩa.
CANH GÀ HẢI SÂM
Gà và hải sâm khô rửa sạch (hải sâm rửa bằng rượu gừng cho bớt mùi tanh), cắt miếng vừa ăn. Cho 1 chút dầu phi thơm gừng đập dập rồi cho gà và hải sâm vào đảo cùng. Sau đó gắp hải sâm ra bát. Cho nước, bột canh vào đun xôi, vớt bọt, khoảng 10 phút kiểm tra gà chín thì cho cà rốt, hải sâm, nấm vào đun xôi thêm 3 phút. Tắt bếp cho thêm hành mùi là xong. Cho canh gà hải sâm ra bát, bày lên mâm.
MỰC XÀO THẬP CẨM
Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi, gừng băm nhỏ rồi cho mực cùng chút bột canh vào xào vài phút thì cho ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, cho thêm xíu dầu ăn, xào hành tây và cần tây, cà rốt tỉa hoa vào, khoảng 2-3 phút thì cho mực vào, nêm nếm cho vừa miệng, đảo thêm vài phút cho mực chín hoàn toàn thì cho ra đĩa.
NEM HẢI SẢN
Nem hải sản mua sẵn, đem về rán chín là xong.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
Vào bếp4 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp9 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp14 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp15 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!