- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Học cách gói bánh chưng đơn giản đẹp "triệu like" nhìn qua thôi ai cũng có thể trở thành "sư phụ"
Với cách gói bánh chưng này, ai cũng có thể làm được nhé!
Với cách gói bánh chưng này, ai cũng có thể làm được nhé!
Với người miền Bắc, chiếc bánh chưng là món ngon ngày Tết không thể thiếu. Có nhà thích đi mua, có nhà lại thích mọi người cùng nhau gói rồi quây quần bên nồi luộc bánh.
Miếng bánh chưng quyện đủ màu xanh của lá dong, cái thơm của gạo, cái bùi của đỗ và vị béo của thịt, đã trở thành một phần văn hoá đặc trưng của người Việt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1 chiếc bánh chưng:
- 200gr đỗ xanh
- 700gr gạo nếp
- 150gr thịt ba chỉ
- Tiêu, hành tím, muối
- 4 cái lá dong
- 5 chiếc lạt gói bánh
- Khuôn bánh 15x15cm
Cách làm bánh chưng:
Đầu tiên, bạn vo gạo, ngâm trong 8 tiếng. Với đỗ xanh, bạn cũng vo sạch và ngâm nước trong khoảng 3 - 5 tiếng. Bạn có thể cho thêm một chút muối vào nước ngâm gạo, đỗ này. Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo, đỗ ra để ráo.
Đậu xanh bạn có thể để sống hoặc đồ chín. Tuy nhiên, khi đồ chín thì bánh sẽ ngon hơn. Khi đỗ chín bở, bạn dùng thìa tán cho thật nhuyễn, cho vào đỗ một chút hạt tiêu.
Thịt rửa sạch cắt miếng bằng bao diêm. Bạn ướp thịt với chút hạt nêm, hành, tiêu rồi bóp trộn đều cho ngấm.
Cách gói bánh chưng:
Lật ngửa mặt lá bánh chưng, gấp lá bánh chưng song song với thân giữa, cách gân lá khoảng 3cm, miết nhẹ. Sau đó, bạn gập đôi chiếc lá lại rồi cắt phần đầu lá. Làm tương tự với 3 chiếc lá dong còn lại.
Đặt 2 chiếc lạt dưới khuôn để chuẩn bị gói bánh chưng.
Mở phần lá vừa gấp ra hình góc vuông, rồi gấp chéo phần đáy lá để tạo thành 1 khối. Sau đó bạn đặt lá vừa gấp vào khuôn bánh chưng. Chú ý chỉnh góc lá và góc khuôn khít nhau kẻo xô lệch làm méo bánh. Bạn làm tương tự với các lá dong còn lại.
Tiếp đến, bạn đổ 1 bát con gạo vào và dùng tay ấn cho gạo nén chặt xuống dưới và các góc lá cho vuông vức nhé. Bạn tiếp tục cho đậu xanh rồi đặt 2 miếng thịt vào. Bạn nhớ trải đều đậu xanh, thịt dàn đều. Cuối cùng, bạn đổ thêm một bát gạo lên trên cùng nữa.
Gấp lá 2 cạnh đối diện vào trước, vừa gấp vừa chỉnh form lá, miết chặt các cạnh lá. Tiếp đến, bạn gấp 2 cạnh lá còn lại.
Gấp lá xong, bạn nhẹ nhàng rút khuôn lên và dùng lạt buộc cố định bánh lại. Chú ý buộc lạt chặt tay để bánh không bị xô lệch.
Luộc bánh:
Bạn xếp lá dong còn thừa vào đáy nồi, xếp bánh vào và đổ ngập nước. Bạn nấu bánh ở lửa vừa.
Luộc bánh trong 10 - 12 tiếng. Bánh lúc luộc, nước luôn phải ngập bánh, khi nước cạn bạn thêm nước sôi vào, không nên thêm nước lạnh sẽ làm bánh bị sượng.
Bánh luộc xong vớt ra, bạn cho vào nước lạnh để rửa sạch lại phần lá. Sau đó, bạn đặt bánh chồng lên nhau, dùng vật nặng ép bánh cho ra hết nước.
Kết quả kết quả đây!
Bánh chưng dẻo, thơm vuông vức, ăn kèm với hành muối thì còn gì bằng!
Theo Helino
-
Vào bếp48 phút trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp7 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.