- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhìn cứ tưởng món ăn VN nhưng là đặc sản nức tiếng và kỳ công của đất nước này
Món ăn này hiện đang gây chú ý trên toàn thế giới, thoạt nhìn qua, nhiều người cứ ngỡ là món bánh ú, bánh gói của người Việt...
Món ăn này hiện đang gây chú ý trên toàn thế giới, thoạt nhìn qua, nhiều người cứ ngỡ là món bánh ú, bánh gói của người Việt, nhưng hóa ra không phải, đây thực ra là đặc sản nức tiếng của người Malaysia.
Nguồn gốc
Ketupat là món ngon truyền thống của người Malaysia, nó có 2 loại là Ketupat nasi hình chữ nhật, được gói từ lá dừa và làm từ gạo tẻ nên nó hơi xốp, không dẻo. Loại còn lại là Ketupat pulut hình tam giác, được làm từ lá cọ và gạo nếp nên kết cấu bánh rất dẻo, thơm, đôi khi còn được cho thêm các loại nhân bằng nhiều loại đậu khác nhau để tạo ra nhiều màu sắc và sự đa dạng.
Hiện có 2 cách ăn cho loại bánh này là Ketupat Bachok (phiên bản chiên), Ketupat palas (phiên bản thường).
Thông thường Ketupat pulut được nhiều người ưa chuộng hơn, không chỉ người Malaysia mà người dân các nước khác ở Ai Cập, Brunei, Singapore…cũng rất ưa chuộng.
Không chỉ đơn thuần là một đặc sản làm no bụng, Ketupat còn mang rất nhiều ý nghĩa rất thiêng liêng đối với người dân Malaysia.
Ketupat tượng trưng cho lời xin lỗi và phước lành. Thành phần chính của Ketupat là lúa gạo và lá gói. Theo quan niệm của người Malaysia, lúa tượng trưng cho ham muốn của con người, trong khi chiếc lá tượng trưng cho lương tâm. Con người phải có khả năng kìm chế được ham muốn của bản thân bằng lương tâm của chính mình.
Quy trình thực hiện
Gạo tẻ hay nếp sau khi được rửa sạch, để ráo nước, lá dừa hoặc lá cọ được bện trước, sau đó cho gạo/nếp vào, đổ khoản ¾ và chừa không gian để cho gạo/nếp nở ra khi chín. Để đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận khách hàng khác, ngày nay Ketupat còn cho thêm nhiều nguyên liệu khác vào kèm. Kepupat nguyên gốc thường không bỏ thêm bất kỳ thứ gì cả.
Sau khi gói xong, Ketupat sẽ được nấu trong khoàng 4 tiếng đồng hồ, nước trong nồi được cho thêm liên tục để đảm bảo bánh được ngâm trong nước hoàn toàn. Một số người nấu sẽ rút ngắn quá trình đun sôi bằng cách ngâm gạo/nếp trong nước muối khoảng 20 phút.
Nếu nấu chín đúng cách thì Ketupat giữ được ít nhất trong 2 ngày ở nơi mát mẻ hoặc lâu hơn trong tủ lạnh. Một số người chọn cách hấp trước khi cắt ra, hoặc chiên sau khi cắt. Tùy theo sỏ thích từng người mà Ketupat có thể ăn cùng với nhiều món ăn kèm khác nhau.
Nhiều người Malaysia xem Ketupat như một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của họ. Họ thường ăn kèm với các món khác nhau như cà ri, xiên thịt nướng, đôi khi còn coi Ketupat như cơm.
Ketupat rất dễ ăn lại no bụng nhanh nên không chỉ người bản địa mà người nước cũng rất ưa chuộng. Nếu có dịp đến Malaysia, du khách có thể thấy người ăn Ketupat vào sáng trưa chiều tối. Món ăn này có giá thành rẻ và toàn là những nguyên liệu quen thuộc nên ai cũng đều vô tư ăn no.
Những người bán Ketupat
Ketupat có thể dễ dàng tìm mua ở mọi ngóc ngách Malaysia. Không chỉ là món ăn thường ngày mà nó còn là món ăn không thể thiếu trong các mùa lễ lớn.
Salmiah, một người làm Ketupat với 20 năm kinh nghiệm nói rằng: “Vào dịp lễ như Aidilfitri có hơn 5000 cái được đặt hàng, trong khi lễ Aidiladha thì là 3000 cái. Mới hôm qua, một cặp vợ chồng đã đặt hàng cho con cái họ đang sống vương quốc Anh, New Zeanland, Ai Cập”, người phụ nữ 43 tuổi chia sẻ với trang Bernama.
Mặc dù Ketupat được đặt với số lượng lớn nhưng những người mua hàng của cô Salmiad nói rằng Ketupat ở đây luôn mềm và ngon hơn so với người khác.
Điều này là do Ketupat của cô có kích thước to hơn, không dễ bị ôi thiu và có thể lưu trữ trong ngăn đá. Bên cạnh đó, giá thành cũng rẻ hơn so với thị trường. Trong khi cô bán 1.3 USD thì người khác bán 1.6 USD.
Theo Báo giao thông
-
Vào bếp4 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp8 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp13 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp15 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!