- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhìn cứ tưởng món ăn VN nhưng là đặc sản nức tiếng và kỳ công của đất nước này
Món ăn này hiện đang gây chú ý trên toàn thế giới, thoạt nhìn qua, nhiều người cứ ngỡ là món bánh ú, bánh gói của người Việt...
Món ăn này hiện đang gây chú ý trên toàn thế giới, thoạt nhìn qua, nhiều người cứ ngỡ là món bánh ú, bánh gói của người Việt, nhưng hóa ra không phải, đây thực ra là đặc sản nức tiếng của người Malaysia.
Nguồn gốc
Ketupat là món ngon truyền thống của người Malaysia, nó có 2 loại là Ketupat nasi hình chữ nhật, được gói từ lá dừa và làm từ gạo tẻ nên nó hơi xốp, không dẻo. Loại còn lại là Ketupat pulut hình tam giác, được làm từ lá cọ và gạo nếp nên kết cấu bánh rất dẻo, thơm, đôi khi còn được cho thêm các loại nhân bằng nhiều loại đậu khác nhau để tạo ra nhiều màu sắc và sự đa dạng.
Hiện có 2 cách ăn cho loại bánh này là Ketupat Bachok (phiên bản chiên), Ketupat palas (phiên bản thường).
Thông thường Ketupat pulut được nhiều người ưa chuộng hơn, không chỉ người Malaysia mà người dân các nước khác ở Ai Cập, Brunei, Singapore…cũng rất ưa chuộng.
Không chỉ đơn thuần là một đặc sản làm no bụng, Ketupat còn mang rất nhiều ý nghĩa rất thiêng liêng đối với người dân Malaysia.
Ketupat tượng trưng cho lời xin lỗi và phước lành. Thành phần chính của Ketupat là lúa gạo và lá gói. Theo quan niệm của người Malaysia, lúa tượng trưng cho ham muốn của con người, trong khi chiếc lá tượng trưng cho lương tâm. Con người phải có khả năng kìm chế được ham muốn của bản thân bằng lương tâm của chính mình.
Quy trình thực hiện
Gạo tẻ hay nếp sau khi được rửa sạch, để ráo nước, lá dừa hoặc lá cọ được bện trước, sau đó cho gạo/nếp vào, đổ khoản ¾ và chừa không gian để cho gạo/nếp nở ra khi chín. Để đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận khách hàng khác, ngày nay Ketupat còn cho thêm nhiều nguyên liệu khác vào kèm. Kepupat nguyên gốc thường không bỏ thêm bất kỳ thứ gì cả.
Sau khi gói xong, Ketupat sẽ được nấu trong khoàng 4 tiếng đồng hồ, nước trong nồi được cho thêm liên tục để đảm bảo bánh được ngâm trong nước hoàn toàn. Một số người nấu sẽ rút ngắn quá trình đun sôi bằng cách ngâm gạo/nếp trong nước muối khoảng 20 phút.
Nếu nấu chín đúng cách thì Ketupat giữ được ít nhất trong 2 ngày ở nơi mát mẻ hoặc lâu hơn trong tủ lạnh. Một số người chọn cách hấp trước khi cắt ra, hoặc chiên sau khi cắt. Tùy theo sỏ thích từng người mà Ketupat có thể ăn cùng với nhiều món ăn kèm khác nhau.
Nhiều người Malaysia xem Ketupat như một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của họ. Họ thường ăn kèm với các món khác nhau như cà ri, xiên thịt nướng, đôi khi còn coi Ketupat như cơm.
Ketupat rất dễ ăn lại no bụng nhanh nên không chỉ người bản địa mà người nước cũng rất ưa chuộng. Nếu có dịp đến Malaysia, du khách có thể thấy người ăn Ketupat vào sáng trưa chiều tối. Món ăn này có giá thành rẻ và toàn là những nguyên liệu quen thuộc nên ai cũng đều vô tư ăn no.
Những người bán Ketupat
Ketupat có thể dễ dàng tìm mua ở mọi ngóc ngách Malaysia. Không chỉ là món ăn thường ngày mà nó còn là món ăn không thể thiếu trong các mùa lễ lớn.
Salmiah, một người làm Ketupat với 20 năm kinh nghiệm nói rằng: “Vào dịp lễ như Aidilfitri có hơn 5000 cái được đặt hàng, trong khi lễ Aidiladha thì là 3000 cái. Mới hôm qua, một cặp vợ chồng đã đặt hàng cho con cái họ đang sống vương quốc Anh, New Zeanland, Ai Cập”, người phụ nữ 43 tuổi chia sẻ với trang Bernama.
Mặc dù Ketupat được đặt với số lượng lớn nhưng những người mua hàng của cô Salmiad nói rằng Ketupat ở đây luôn mềm và ngon hơn so với người khác.
Điều này là do Ketupat của cô có kích thước to hơn, không dễ bị ôi thiu và có thể lưu trữ trong ngăn đá. Bên cạnh đó, giá thành cũng rẻ hơn so với thị trường. Trong khi cô bán 1.3 USD thì người khác bán 1.6 USD.
Theo Báo giao thông
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.