- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán phở chuẩn vị Bắc hơn 60 năm vẫn không thay đổi ở Sài Gòn
Bát phở với vị thanh thanh của nước dùng, chủ quán chỉ dùng hành hoa và rau mùi, không sử dụng húng quế, giá sống, mùi tàu....
- Bị 'quăng gạch' vì kỳ kèo trả tiền 3 tô phở cho bạn gái, nam thanh niên tố 'Bạn Muốn Hẹn Hò' cắt ghép dàn dựng clip
- Cô gái đau đầu "chia tiền 3 bát phở": Anh Cảnh lẽo đẽo theo tôi sau chương trình đóng máy
- Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai cố chia tiền 3 bát phở với bạn gái khiến MC giật mình bật dậy, khán giả vỗ tay cười trừ
Bát phở với vị thanh thanh của nước dùng, chủ quán chỉ dùng hành hoa và rau mùi, không sử dụng húng quế, giá sống, mùi tàu, tuân theo đúng lối nấu phở Bắc khiến nhiều thực khách Sài thành mê mẩn suốt hơn 60 năm nay.
Quán phở nhỏ, không gian quán rất bình dị, sạch sẽ nằm ngay trong một con hẻm nhỏ, là chốn ăn quen thuộc của những người Sài thành vốn đã quen với hương vị phở Bắc. Người ta thường gọi là phở cư xá 288 theo tên con hẻm, nhưng nhiều người biết đến bởi tên Phở Dậu - gọi theo tên bà chủ quán xưa.
Ông chủ quán phở, khoảng trên 70 tuổi, người kế nghiệp quán phở từ người mẹ kể, gia đình ông di cư từ Nam Định vào Sài Gòn từ năm 1958. Và thời điểm đó, mẹ ông đã mở quán phở để làm ăn sinh sống, mang cả bí quyết nấu phở ở Nam Định vào.
Bát phở Dậu 60 năm qua vẫn không đổi vị. Ảnh: Ngôi sao
Ông cho biết sau khi kế nghiệp quán phở từ mẹ, gia đình ông vẫn trung thành với bí quyết của mẹ, vẫn giữ nguyên công thức của bà Dậu, đó là dùng xương bò để nấu phở, tuân thủ quy tắc ninh xương ống bò, dùng nước mắm để nêm nếm, không dùng nước tương. Và đặc biệt ông chỉ sử dụng hành hoa và rau mùi, tuyệt đối không có húng quế, giá đỗ hay mùi tàu giống như nhiều quán phở khác. Chính vì vậy mà hương vị của bát phở 60 năm nay vẫn không hề thay đổi. Chỉ có một điểm khác biệt là bánh phở nhỏ chứ không to bản như nguyên gốc.
Ăn phở ở quán này cũng khác biệt. Ăn bát phở ở đây, đúng như là bạn được trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực một cách đúng nghĩa, bởi đó là sự tĩnh lặng, không ồn ào như các quán ăn khác ở Sài Gòn chộn rộn. Bước chân vào quán, đập ngay vào mắt một tấm biển yêu cầu thực khách phải “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” để không làm ảnh hưởng xung quanh.
Nhiều người đến quán phở Dậu, thích một tô chín nạm hoặc tái. Chỉ cần 5 phút sau khi gọi, bạn đã có một tô phở thơm nức, bốc khói nghi ngút với phần nạm vừa có gân, ăn giòn giòn. Nước dùng của phở Dậu trong và cò màu vàng nhẹ như hổ phách, toả mùi thơm khó cưỡng của chất tuỷ tiết ra từ xương ống bò hầm.
Điểm xuyết trên bát phở là một chút dọc hành và cọng mùi xắt ngắn rắc trên cùng, tạo nên mùi hương dễ chịu. Bạn cũng sẽ cảm nhận được vị nước mắm mằn mặn, hơi khác biệt so với lối ăn phở của người Sài Gòn là dùng chai tương. Tuy không ăn kèm rau giá nhưng phở Dậu có một chén hành tây thái mỏng cho thực khách. Có người cho cả chén hành tây vào tô phở, có người thì nêm vào đó chút dấm, chút nước mắm, chút tương ớt rồi trộn đầu lên, ăn kèm phở rất ngon.
Quán phở Dậu vẫn níu chân những thực khách quen bởi hương vị Bắc. Ảnh: Phụ nữ TP.HCM
Chính vì vậy, hơn 60 năm có mặt ở Sài Gòn, những vị khách của phở Dậu đều là khách quen, vẫn trung thành với phong vị phở Bắc. Cũng có những giai thoại kể lại, tướng Nguyễn Cao Kỳ khi còn làm tư lệnh không quân của chế độ Việt Nam Cộng Hòa cũ "mê" phở Dậu và đây là quán ông thường xuyên ghé ăn.
Ngày nay, dù trải qua rất nhiều năm thăng trầm, nhưng quán ăn này vẫn còn giữ nguyên bản sắc và linh hồn của phở Bắc. Ăn bát phở Dậu ngày nay vẫn cảm nhận nguyên hương vị của bát phở cách đây 60 năm.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp4 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp8 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp15 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.