- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió
Mặc dù đồ ăn chỉ nằm yên một chỗ, nhưng không phải ai cũng có năng khiếu chụp đẹp long lanh như sách dạy nấu ăn cao cấp! Muốn chụp đồ ăn đẹp cũng phải bỏ túi vài bí kíp.
Mới đây, cộng đồng mạng được phen ầm ĩ xoay quanh scandal đồ ăn giữa 2 đầu bếp nổi tiếng là Võ Quốc và Christine Hà. Cả 2 đều là những "phù thủy ẩm thực" tài năng, nổi tiếng, sở hữu nhiều fan hâm mộ, song lần này tên của nhị vị đầu bếp lại được xướng lên đằng sau câu chuyện không mấy hay ho khi Võ Quốc chê bai đồ ăn ở nhà hàng của Christine Hà một cách gay gắt.
Tạm gác những tình tiết gay cấn chưa có hồi kết của "cuộc chiến xoong nồi" giữa Võ Quốc - Christine Hà, dân tình lại quan tâm đến một vấn đề khác đóng vai trò quan trọng trong scandal này, đó là việc các món ăn mà đầu bếp họ Võ chê bai được chụp lại trông quá thảm họa (!) Điều này đã khiến người xem đều bị ảnh hưởng theo lời nhận xét "nhớp nhúa" của vị đầu bếp khó tính.
Qua những bức ảnh như dưới đây, ai cũng vô tình dùng cảm nhận thị giác để đánh giá chất lượng các món ăn đắt đỏ tại nhà hàng của Christine Hà, dù chưa từng thấy tận mắt cũng đều nghĩ đồ ăn không đẹp, không ngon và có phần trình bày khá... bôi bác.
Đây cũng là tình cảnh đáng buồn mà nhiều chị em đam mê "sống ảo" hay gặp phải, khi đồ ăn không hề tệ về cả thẩm mỹ lẫn hương vị nhưng chụp xong lên hình lại... quá xấu. Cùng một đĩa mì spaghetti đơn giản, tại sao food blogger chụp thì đẹp, mà mình bắt chước chụp y xì vẫn xấu?
Ví dụ cụ thể ở đây là những món ăn mà Chef Võ Quốc chụp lại, trông thật thảm họa so với những bức hình được chụp bởi các vị khách khác.
Tô phở trộn bên phải được chụp 1 nửa thôi nhưng trông vẫn sắc nét, hấp dẫn hơn hẳn tô phở bên phải.
Thay đổi một chút góc chụp thôi, có ai nhận ra 2 bức ảnh ngon mắt bên trên lại cùng một món cơm với bức ảnh bên dưới?
Lý do cho sự khác biệt này là gì? Các nàng thử tham khảo vài bí kíp đáng yêu dưới đây xem sao, kể cả không có máy ảnh chuyên nghiệp hay trình độ photoshop "gà mờ", chỉ cần biết vài chiêu hữu dụng thì món bình dân cũng biến thành sang chảnh, có khi lại được khen giống food blogger!
1. Góc chụp phải phù hợp với món ăn
Muốn có ảnh đồ ăn đẹp, yếu tố đầu tiên là phải chọn góc chụp ổn, làm nổi bật món ăn. Cùng một đĩa mỳ, nhưng chụp từ bên trái, bên phải, hoặc từ trên xuống đều cho kết quả khác nhau. Nếu muốn có ảnh đẹp, hãy chịu khó kiên nhẫn một chút để tìm được góc ưng ý, bố cục hợp lý và có chủ thể rõ ràng, khiến người xem nhìn vào cảm thấy bị thu hút.
Đừng chụp cốc cafe nhưng lấy nét vào cái bàn, cũng đừng chụp đĩa salad nhưng bị mất góc với vật dụng nào đó to đùng xấu xí cạnh bên khiến nội dung ảnh bị phân tán, ảnh cũng sẽ xấu đi rất nhiều.
(FB Ngọc Anh)
@sueannekang, FB Ngọc Anh
@ttranguyenn
2. Ánh sáng
Bạn không muốn khoe với mọi người một bức ảnh tối om chứ? Hoặc một bức ảnh nắng chiếu quá đà khiến món ăn trông đau cả mắt? Đôi khi nửa tối nửa sáng cũng là nghệ thuật, và ánh sáng sẽ giúp màu sắc món ăn trở nên bắt mắt hơn. Một món ăn bình dân cũng có thể được nâng level "đẳng cấp" nếu được đặt ở chỗ có ánh sáng phù hợp, ngược lại món ăn sang chảnh đến mấy cũng thành tầm thường nếu người chụp không biết căn chỉnh ánh sáng.
Ánh sáng là chất xúc tác tuyệt vời để tạo cảm hứng cho món ăn khi được ngắm nhìn. Không ai đòi hỏi bạn phải có đôi mắt và kỹ thuật lấy ánh sáng chụp như một photographer chuyên nghiệp, nhưng bạn là người đầu tiên tự ngắm ảnh mình chụp mà, chẳng ai ưng một tấm hình xấu òm nhìn đã muốn đổ thức ăn đi, phải không?
(FB Ngọc Anh)
@sueannekang
@ttranguyenn
3. Nghệ thuật sắp xếp
Với nhiều người thì yếu tố này có vẻ cầu kỳ, tốn thời gian và chẳng cần thiết. Nếu quá đói thì chụp đại một bức lưu làm kỉ niệm vẫn nhanh hơn là ngồi căn chỉnh từng món ăn. Tuy nhiên, thành công của hầu hết các food blogger chính là nhờ việc sắp xếp đồ ăn một cách khéo léo, dù chỉ xê dịch vài milimet cũng tạo nên sự khác biệt trong bức ảnh của họ.
@jolino
@sueannekang, FB Ngọc Anh
@ttranguyenn
4. Các ứng dụng chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh
Đây chính là mấu chốt quan trọng nhất, bước cuối cùng để "ra lò" một tấm hình đồ ăn siêu phẩm. Với camera của điện thoại thông thường, kể cả iPhone đời mới nhất vẫn có thể chụp ảnh lên màu không như ý muốn, không giống với màu sắc rực rỡ bên ngoài của đồ ăn.
Chọn 1 bức chụp đĩa salad đủ màu, chạm và lướt vài lần để chọn một hiệu ứng màu phù hợp, thêm một chút tương phản... đảm bảo người khác sẽ phát thèm với thứ ngon lành bạn khoe trên MXH. "Sống ảo" một chút với đồ ăn chẳng có gì là sai cả, đó cũng là một niềm hạnh phúc mà!
(FB Ngọc Anh)
@sueannekang
5. Người chụp có tâm!
Không nhòe, không tối om, không bị lóa, không bị dính đầu người, cái khăn, hoặc bất kỳ vật cản nào trong khung hình... Đó chỉ là một vài tiêu chuẩn dành cho "người chụp có tâm"!
Hãy là một người thật tâm huyết với thức ăn trước mặt mình, đam mê vẻ đẹp của chúng, tìm mọi cách để tôn vinh sự hấp dẫn "nhìn phát muốn chén ngay", kích thích sự thèm muốn của những người ngắm ảnh.
@sueannekang
@ttranguyenn
@ttranguyenn
Chúc chị em thành công với sự nghiệp chụp đồ ăn của mình, như thành tích selfie trên Facebook vậy!
Theo Nhịp sống Việt
-
Vào bếp5 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp9 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.