- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá kho dưa đậm đà ngon miệng, chồng ăn "thủng nồi", con trôi cơm
Thưởng thức món cá kho dưa đậm đà, chua dịu với cơm trắng thì mùa nào cũng ngon.
Thưởng thức món cá kho dưa đậm đà, chua dịu với cơm trắng thì mùa nào cũng ngon.
Cá kho dưa là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình và phù hợp với mọi thời tiết. Cá kho dưa đậm đà nên rất trôi cơm nên được nhiều chị em yêu thích để lựa chọn và chế biến.
Trong các loại cá thì cá trắm thường được sử dụng để kho dưa nhiều nhất vì cá trắm nhiều thịt, thịt cá trắm chắc, khi kho cá săn lại, rất thơm ngon. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng các loại cá khác như cá chép, cá quả, cá trôi... tùy sở thích.
Ăn cá thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, hơn nữa cá là thức ăn dễ tiêu hóa, có tác dụng chống lão hóa với người lớn tuổi và phát triển trí não với trẻ nhỏ.
Cá kho dưa là món ăn hấp dẫn, đậm đà. Cá được tẩm ướp rồi đem kho với thịt ba chỉ, dưa cải. Thịt cá đậm đà, nước kho có vị chua dịu kích thích, kết hợp với dưa chua giòn giòn ăn rất ngon miệng. Món này ăn với cơm trắng thì thích hợp cho cả thời tiết mùa đông và mùa hè.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Cá trắm tươi: 1 con (2.5kg)
- Cà chua: 4-5 quả vừa
- Dưa chua: 300gr
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Hành tím, ớt tươi (2 quả to).
- Dầu ăn, muối, gia vị, nước mắm, hạt tiêu, nước màu.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
- Khi chọn cá kho dưa, nên chọn những con cá trắm có kích cỡ khoảng từ 1.2kg-2kg sẽ có khúc to vừa phải. Nếu cá có kích cỡ lớn hơn có thể xắt miếng nhỏ cho dễ kho, tránh làm bị vỡ thịt cá.
- Thịt kho kèm dưa nên là thịt ba chỉ sẽ ngon hơn. Mỡ ở thịt ba chỉ vừa không ngấy, lượng mỡ tiết ra ở thịt đủ làm mềm dưa, ngấm vào cá làm cá ngậy hơn.
- Dưa cải dùng kho cá nên chọn loại vừa chua tới, không nên dùng dưa mới muối hoặc dưa muối đã lâu. Dưa mới muối chưa chua, ăn không dậy mùi, vị cũng chưa tới. Còn dưa muối lâu sẽ chua quá, lại mềm. Dưa vừa đủ độ chua sẽ vàng ươm, lại giòn kho rất ngon.
PHẦN 2: CÁCH NẤU CÁ KHO DƯA
Bước 1: Sơ chế cá
- Khử mùi tanh cá:
Cá kho ngon nhưng nếu không biết cách sơ chế và khử mùi tanh sẽ làm món ăn kém ngon. Vì thế, chị em cần khử mùi tanh cá theo các cách dưới đây.
Cá trắm đánh vảy, sau đó có thể ngâm vài phút rồi làm sạch cá. Có nhiều cách ngâm rửa để cá hết mùi tanh:
- Rửa cá vào nước vo gạo: Ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá.
- Ngâm rửa với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá.
- Ngâm rửa với nước muối: Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hạt xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.
- Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Ngoài ra, khi mổ cá cần bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
- Ướp cá:
Cá sau khu khử mùi tanh, đem rửa sạch, cắt khúc. Ướp cá trắm với 1 thìa bột canh, 1 thìa mắm trên mình cá để cá ngấm vị cùng ít hành khô, vài lát ớt hiểm, ít tiêu nếu thích. Phần đầu và đuôi cá bạn có thể dùng để nấu canh chua nếu thích.
Bước 2: Cà chua rửa sạch thái khoanh mỏng.
Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng và chuẩn bị một bát dưa chua. Dưa chua nên chọn mua phần lá nhiều hơn phần cuống.
Bước 4: Lần lượt dải lớp cà chua mỏng dưới đáy nồi, tiếp đến là thịt ba chỉ, lớp dưa chua sau đó đến phần cá.
Sau đó dải đều cà chua, dưa chua, thịt ba chỉ, phần nước dưa còn lại rồi thêm phần gia vị nếu bạn cảm thấy gia vị chưa đủ.
Bước 5: Chế thêm phần nước màu rồi đặt lên bếp kho cá tới khi cá chín.
Lưu ý: Nếu không mua nước màu (nước hàng) ở ngoài thì bạn có thể tự làm tại nhà. Chuẩn bị 200gr đường cát và một cái nồi khô. Đặt nồi lên bếp rồi cho đường vào khuấy nhẹ, khuấy liên tục tới khi đường tan chảy chuyển màu cánh gián thì đổ chút xíu nước vào đun như vậy bạn có nước hàng để kho cá, kho thịt rồi.
Cá kho dưa nên kho khoảng 45-60 phút hoặc thấy cá chín mềm, phần nước kho cá khô ở đáy nồi là được.
YÊU CẦU THÀNH PHẨM
Cá kho dưa có màu vàng cánh gián. Thịt cá mềm thơm béo ngậy, rắn chắc, phần dưa chua, thịt ba chỉ kho mềm vừa miệng. Ăn với cơm trắng rất hợp.
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với món cá kho dưa đậm đà đưa cơm nhé!
Theo Khám phá
-
Vào bếp9 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp14 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp18 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp22 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.