- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ một con gà, mẹ đảm làm mâm cơm đủ món ngon, chồng con tưởng được ăn hàng
Nếu thử theo cách làm của chị Ngô Nhung chắc chắn chị em sẽ gây nhiều bất ngờ cho gia đình khi thưởng thức đấy!
Mặc dù nhà có người giúp việc nhưng chị Ngô Nhung (Hà Nội) vẫn luôn tự mình đi chợ chọn thực phẩm và tự tay nấu những bữa tối theo sở thích của chồng và 2 con gái. Có một điều đặc biệt, nấu ăn chính là đam mê của chị. Từ khi 8 tuổi chị đã có thể nấu được mâm cơm tươm tất cho bố mẹ, anh chị thưởng thức rồi. Chị đã từng được đào tạo qua lớp nấu ăn chuyên nghiệp, nhưng hiện tại chị chỉ dành các kiến thức mình học được để phục vụ gia đình.
Chị Ngô Nhung
Mới đây, chị Nhung chia sẻ mâm cơm trong đó các món đều được làm từ một con gà lên mạng xã hội đã được rất nhiều chị em mê bếp núc yêu thích. "Mình nghĩ mất công mua cả con gà mà mỗi luộc chấm muối chanh thì sao mình không nấu cả súp cho các con, salad cho bản thân, cơm gà thì cả nhà đều thích. Gà luộc thì ai cũng mê rồi, còn lòng xào vì chồng mình thích ăn cơm phải có món gì mặn 1 chút mới đưa cơm". Chính vì thế, mâm cơm gồm các món ăn ngon từ gà của chị ra đời.
Để nấu mâm cơm này chị chỉ mất một tiếng là xong. Tuy các món ăn đều được chế biến từ gà nhưng chồng con chị Nhung vô cùng yêu thích. "3 bố con cứ tíu tít nói, mỗi mâm cơm mình nấu là cả nhà như được đến 1 nhà hàng khác nhau để thưởng thức món mới ấy", chị Nhung vui vẻ cho biết.
Các món chị Nhung nấu gồm:
- Cơm gà
- Súp gà trứng cút
- Gà luộc
- Lòng mề, tim trứng tràng xào giá
- Salad lườn gà củ quả
Dưới đây là nguyên liệu chị chuẩn bị để nấu tất cả các món cho bữa ăn toàn thịt gà, chị em tham khảo nhé:
Chuẩn bị:
- Gạo tám Thái 0,5kg
- Gà mái ghẹ 1 con khoảng 1,7kg (là gà mái tơ đang gọi trống, sắp đẻ, đang có trứng non nên thịt ngọt, săn chắc mà ko bị dai, da rất giòn)
- Hành tỏi khô mỗi loại 2 củ
- Trứng cút 6 quả, luộc chín bóc vỏ.
- Giò lụa 1 khoanh mỏng
- Hành hoa, giá đỗ mỗi loại 1 ít. Rau xà lách giòn, dưa chuột bao tử, cà chua bi mỗi loại 1 ít.
- Sốt mè rang
- Nấm hương 4 cái khô đem ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bột ngô 2 thìa cafe hoà tan với nước lạnh.
- Saffron 50-70 nhuỵ (nếu không có có thể thay thế bằng nghệ tươi)
Cách làm:
1. Gà luộc
Gà sơ chế, rửa bằng cách sát muối gừng rồi rửa lại nước sạch. Đem luộc gà với nước thêm 1 củ hành khô đập dập và 1 chút gừng tươi, thêm muối bột canh, đậy vung đun đến khi sôi thì thả nhuỵ hoa nghệ tây vào.
Khi nồi gà sôi trở lại thì mở vung, dầm nát nhuỵ hoa ra để nước luộc có màu vàng đẹp và lật các mặt gà cho gà chín đều và màu vàng của nhuỵ hoa thấm đều da gà. Nồi gà sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp và ủ gà cho chín đều khoảng 20 phút thì vớt gà ra. Đợi nguội chặt miếng rồi xếp ra đĩa.
2. Cơm gà saffron
Nước luộc gà lọc bỏ hành khô và gừng để đem nấu cơm. Lấy chảo thêm dầu ăn hoặc có mỡ gà thì càng ngon, phi thơm hành và tỏi đã đập dập rồi cho gạo vào xào qua, thêm chút muối bột canh cho cơm đậm vị. Đổ vào nồi cơm điện rồi thêm nước luộc gà và nhuỵ hoa nghệ Tây có trong nước luộc, lượng nước và cách nấu như nấu cơm bình thường.
3. Súp gà
Nước luộc gà sau khi nấu cơm còn dư lại đem nấu súp. Đun sôi nước luộc rồi thả trứng cút đã bóc vỏ vào, thêm giò lụa thái sợi nhỏ, thêm nấm hương thái sợi, thêm gia vị, đun sôi trở lại và đổ từ từ bột ngô đã hoà tan vào, đun sôi trở lại và tắt bếp.
4. Tim, tràng trứng xào giá
Tim, gan, tràng trứng gà thái miếng vừa ăn. Lấy chảo, phi thơm hành khô thì đổ lòng gà vào xào tái thêm dầu hào, hạ nhỏ lửa và đậy vung cho lòng trứng tràng chín đều, mở vung tăng nhiệt và thêm giá đỗ vào xào nhanh, thêm hành hoa cắt khúc và nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình.
5. Salad ức gà củ quả
Sau khi đã chặt gà miếng vừa ăn còn dư lại phần ức gà (thịt trắng) thì xé miếng nhỏ. Lấy xà lách xé miếng vừa ăn cho xuống đáy đĩa, thêm dưa chuột, cà chua bi và thêm thịt gà lên trên, khi ăn dội sốt mè rang và trộn đều lên là được.
Có thể thay món này bằng gà bóp rau răm, có hành tây thái lát mỏng ngâm với nước đá và thêm ít đường cho hành bớt hăng, rau răm thái nhỏ, tỏi ớt bằm nhỏ. Nước sốt trộn: 2 mắm, 2 đường, nửa quả chanh vắt lấy nước, hoà tan hỗn hợp thêm tỏi, ớt và trộn đều với gà xé, rau răm, hành tây.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.