- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gà kho sả ớt ngon chuẩn vị cả nhà đều mê với cách làm đơn giản
Gà kho sả ớt với hương vị cay cay thơm ngon là món ăn lý tưởng rất dễ thực hiện để đổi vị mỗi ngày.
Gà kho sả ớt là món ăn phổ biến được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Với mỗi vùng miền khác nhau lại có cách chế biến nêm nếm gia vị tạo hương vị đặc trưng của món ăn.
Nguyên liệu làm gà kho sả ớt
- 500gr thịt gà đùi và cánh
- 3 nhánh sả, 2 quả ớt sừng, 2 quả ớt chỉ thiên
- 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 1 bó rau mùi (ngò rí)
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu
- Dụng cụ: dao, thớt, nồi…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi , hành tím, gừng tươi bóc vỏ băm nhuyễn
- Sả bóc vỏ cắt đầu, rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ để riêng, ớt thái nhỏ.
- Thịt đùi gà và cánh mua về khử mùi bằng cách chà sát chanh hoặc quất rồi rửa lại với nước sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Cho phần thịt gà đã sơ chế vào bát tô ướp cùng các gia vị theo tỷ lệ 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, ⅓ muỗng tiêu xay, ½ muỗng nước mắm và tất cả gia vị hành tím, sả ớt , tỏi băm trộn đều để ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Thịt gà được ướp gia vị và sả ớt
Bước 3: Làm gà kho sả ớt
- Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn và 1 thìa đường cát đun sôi tạo thành hỗn hợp màu nâu vàng.
- Cho hỗn hợp gà đã ướp vào đảo đều tay đến khi thịt gà săn lại giảm bớt ngọn lửa xuống, mở nắp đun thêm 10 phút để gà chín mềm và ngấm đều sả ớt và nước kho đặc sệt lại.
- Khi gà kho sả ớt chín bạn tắt bếp rắc thêm chút tiêu và cho ngò rí đảo đều là có thể thưởng thức.
Gà kho sả ớt ngon đúng điệu có màu sắc đẹp mắt hấp dẫn. Khi ăn miếng gà thấm đều gia vị sả ớt cay nồng thơm ngon và rất quyến rũ. Gà kho sả ớt dùng với cơm trắng kết hợp với các món canh như rau mồng tơi, canh rau ngót… sẽ khiến tất cả thành viên gia đình đều thích thú.
Gà kho sả ớt ăn kèm cơm trắng và các món canh
Một số biến tấu cách làm gà kho sả ớt
Cách làm gà kho sả ớt miền Trung
- Nguyên liệu cần thêm: Nước cốt dừa
- Cách làm gà kho sả ớt miền Trung
+ Sơ chế nguyên liệu và thực hiện ướp gà theo công thức trên.
+ Kho gà sả ớt: Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn đun nóng phi thơm hành tỏi rồi cho phần gà đã ướp vào xào đều dưới lửa nhỏ đến khi thịt gà săn lại có mùi thơm nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi thịt gà hơi cháy cạnh bạn đổ nước cốt dừa đậy nắp đun ở lửa nhỏ đến khi thịt gà chín mềm, nước sốt sánh lại ngả màu thì tắt bếp.
Cho thịt gà ra đĩa đổ nước sốt lên và trang trí cùng chút tiêu với ngò rí (rau mùi) là bạn có thể thưởng thức luôn.
- Thành phẩm: Gà kho sả ớt miền Trung khi ăn có vị béo ngậy của nước cốt dừa thấm sâu trong từng miếng thịt gà kết hợp vị cay cay nồng nồng của sả ớt tạo nên hương thơm hấp dẫn đặc trưng của món ăn.
Cách làm gà kho sả ớt miền Nam
Về cách làm gà kho sả ớt miền Nam không có nhiều khác biệt so với công thức chế biến thông thường. Tuy nhiên khẩu vị người miền Nam thiên về ngọt mặn nên công thức khi ướp nguyên liệu có chút khác biệt. Cụ thể như sau:
- Nguyên liệu: Sử dụng 3 -5 trái ớt hiểm để ướp gà thay thế loại ớt khác.
- Sơ chế nguyên liệu bạn thực hiện các bước ở trên
- Phần ướp gà bạn ướp các gia vị theo tỷ lệ: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, ½ muỗng hạt tiêu, 1 thìa dầu hào cùng hành sả, ớt hiểm băm nhuyễn vào ướp trong khoảng 30 phút.
- Kho gà sả ớt: Người miền Nam thường dùng nồi kho bằng sành hoặc sứ để thịt gà thêm mềm và ngon hơn với cách thực hiện theo công thức ở trên.
- Thành phẩm: Gà kho sả ớt miền Nam khi ăn có vị mặn ngọt đặc trưng của vùng miền kết hợp chút cay cay nồng nồng của sả ớt tạo nên món ăn hấp dẫn bất cứ ai ngay lần đầu thưởng thức.
Cách làm gà kho sả ớt miền Nam cay thơm đậm đà
Cách làm gà kho sả ớt nghệ
- Nguyên liệu cần thêm: 1 củ nghệ
- Cách làm:
+ Nghệ bạn cạo vỏ, đập dập băm nhuyễn. Các nguyên liệu khác sơ chế theo công thức ở trên.
+ Ướp gà: Cho gà vào tô ướp cùng hành tỏi, sả, nghệ băm nhuyễn cùng các gia vị hạt nêm, muối, tiêu, đường trong khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị.
+ Thực hiện kho gà theo các bước ở trên
- Thành phẩm: Gà kho sả ớt nghệ có màu vàng đẹp mắt và hương thơm nồng nàn quyến rũ của các loại gia vị nghệ sả ớt hòa quyện với nhau tạo nên sức hút khó cưỡng.
Gà kho sả ớt là món ăn dễ làm với hương vị đậm đà được nhiều người yêu thích. Hãy thực hiện món ăn này với các công thức ở trên để thực đơn món ngon mỗi ngày thêm phong phú. Chúc bạn thành công!
Theo thoidaiplus
-
Vào bếp1 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp6 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp10 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp14 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.