- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mê mẩn những mâm cơm đầy ắp món tươi của mẹ đảm ở Quảng Ninh, nhưng bất ngờ hơn cả là chi phí
Chỉ nhìn mâm cơm tươm tất của Thùy Hương, hội chị em mê nấu nướng cũng phải thốt lên "chấm cho triệu likes". Và khi cô đưa thông tin giá tiền thì mọi người còn trầm trồ hơn nữa.
- Vợ đảm khoe những mâm cơm đãi khách ngon tới nỗi dân mạng phải thốt lên "đầu bếp phương nào?"
- Bà mẹ của 3 cô con gái ở Hà Nội chia sẻ bí quyết đi chợ làm những mâm cơm mẹt đầy đặn giá chỉ 100-150 ngàn đồng cho 6 người ăn thoải mái
- 9x miền Tây xinh đẹp khoe những mâm cơm siêu đẹp khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi
Vốn chủ yếu ở nhà nội trợ nên chị Tạ Thị Thùy Hương (25 tuổi, Quảng Ninh) có nhiều thời gian chăm chút bữa ăn cho gia đình. Hiện tại chị sống cùng chồng và có một cô công chúa nhỏ, nên hầu như bữa cơm nào Thùy Hương cũng là người đứng bếp và chế biến đủ thức ăn cho cả nhà thưởng thức.
"Từ hồi còn ở nhà mẹ đẻ, mình cũng là người nấu cơm chính trong gia đình. Cũng như thế tới cả khi lấy chồng. Từ hồi ra ở riêng tới nay, mình mới chăm chút hơn vì mình thích nấu ăn lắm.
Đi chợ đối với mình giống như sở thích vậy, vì được mua những thứ mà mình thích, nấu cho chồng cho con những món ăn đầy dinh dưỡng. Với cả con mình cũng lớn, đã đi học mà mình cũng chỉ ở nhà nội trợ nên khá rảnh nên thời gian đó mình đều dành cho việc nghĩ sẽ ăn gì, mua gì", chị Thùy Hương chia sẻ.
Tạ Thị Thùy Hương (25 tuổi, Quảng Ninh).
Không gian bếp rộng rãi, hiện đại và gọn gàng của Thùy Hương.
Ông xã của Thùy Hương là người không thích đồ ăn để tủ, chỉ ăn một bữa một các đồ ăn tươi sống. Mà gia đình cũng nằm sát chợ dân sinh nên chị luôn chủ động đi chợ sớm nấu ăn cho cả ngày.
Đặc biệt, cô nàng rất thích tự mày mò làm đồ ăn vặt, các thứ tráng miệng thay vì la cà ngoài quán xá vì theo cô, cảm thấy đồ ăn bên ngoài không hợp với khẩu vị. Hơn nữa, tự làm tại nhà chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều.
Nhà tuy cũng gần cả siêu thị, nhưng chị Thùy Hương cho biết mình rất hạn chế đi mua đồ ở đây mà đa phần thích đi chợ dân sinh hơn.
Vì chợ dân sinh vừa đa dạng món, đồ tươi, giá thành rẻ, đi chợ sớm còn mua được nhiều đồ mà trong siêu thị không có. Đi chợ dân sinh quen mặt, nên đa số cô nàng dù mua ít thì cũng không cần mặc cả mà vẫn được các tiểu thương ở chợ ưu đãi mức giá mềm vừa túi.
Những bữa cơm với các món đơn giản được Hương nấu theo sở thích.
"Mình đi chợ sáng, thịt lợn, thịt gà, thịt bò người ta mới mang ra bán tươi ngon. Hay như tôm cá vẫn còn sống nguyên, nhảy tanh tách. Lại hay có rau vườn của các bác trung niên lớn tuổi ra bán theo gánh, theo sọt vừa tươi ngon mà giá mềm phải biết.
Nhà chỉ có hai vợ chồng với 1 đứa con gái nên hầu như các món mình nấu đều theo sở thích. Đó cũng là phương châm nấu ăn của mình. Mình thích gì, thèm gì cứ mua đúng đồ đó về nhà tự chế biến. Vừa sạch sẽ lại đảm bảo an toàn vệ sinh. Mình hầu như không mua đồ ăn sẵn đã chế biến ở ngoài chợ.
Do nhà ở thành phố nên mình cũng biết chi phí mỗi bữa ăn sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với mâm cơm của các chị em nội trợ ở vùng miền khác. Nhưng mình luôn cố gắng tính toán, mỗi bữa trung bình chỉ dao động trong khoảng từ 70 - 100K/bữa. Mỗi bữa sẽ gồm 3 món chính gồm canh, xào, mặn. Trong bữa ăn cần kết hợp nhiều loại thực phẩm, mỗi thứ một chút, thêm hoa quả tráng miệng và thường xuyên thay đổi để cả nhà không có cảm giác ngán ngấy khi thưởng thức", Thùy Hương chia sẻ.
Ông xã của Thùy Hương làm ngoài nên đa số chỉ dùng bữa vào buổi tối, lúc đó gia đình cả 3 người quây quần bên nhau. Vì ở thành phố biển, thỉnh thoảng mẹ đảm Thùy Hương cũng sẽ đổi món cho gia đình từ ghẹ, cua, cá. Chi phí tăng lên của bữa ăn đó sẽ được bù vào các bữa ăn khác trong tuần, giảm lượng thức ăn mua để đảm bảo vẫn duy trì mức chi tiêu hợp lý.
Những bữa cơm hải sản chi phí cao hơn sẽ được Hương bù vào các bữa ăn khác trong tuần như giảm lượng thức ăn mua hay mua thực phẩm giá rẻ để đảm bảo vẫn duy trì mức chi tiêu hợp lý.
Bên cạnh đó, nấu ăn là đam mê nên chưa khi nào chị Thùy Hương cảm thấy chán khi vào bếp. Cứ nghĩ đến việc mọi người ăn ngon miệng là cô lại càng có động lực để nấu nhiều món hấp dẫn hơn. Cũng theo chị, để có bữa ăn ngon cho gia đình, người nội trợ nên chuẩn bị trước thực đơn sau đó sẽ dễ dàng xác định mình cần mua gì, lên danh sách trước đi mua. Điều này giúp chị em đi chợ không còn phải lúng túng hoặc nhớ mãi không ra thứ mình cần mua.
Cùng ngắm thêm vài hình ảnh mâm cơm đẹp mắt khác của mẹ đảm Thùy Hương ở Quảng Ninh nhé:
Ảnh: NVCC
THEO NHỊP SỐNG VIỆT
-
Vào bếp10 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp14 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp18 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp22 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.