Mùa dâu tằm chín rộ, mẹ đảm làm siro dâu tằm để giải nhiệt mùa hè

Chỉ cần chút tỉ mỉ, cẩn thận là chúng ta sẽ có những lọ siro dâu tằm thơm ngon, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng cho cả nhà thưởng thức trong dịp hè sắp tới.

+ Nguyên liệu:

- Dâu tằm chín: 1,5kg

- Đường phèn: 1kg

- Muối trắng: 2 thìa canh

- Lọ hoặc hũ thủy tinh để đựng.

Mùa dâu tằm chín rộ, mẹ đảm làm siro dâu tằm để giải nhiệt mùa hè-1


+ Thực hiện:

- Dâu tằm chọn quả chín mọng, căng bóng nhưng tránh dập, nát. Thả dâu vào chậu nước rửa nhẹ nhàng để hết bụi bẩn. Sau đó lấy một chậu nước lọc, thêm 2 thìa canh muối hòa tan rồi thả dâu tằm vào ngâm nước muối trong tầm 30 phút.

- Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi cùng 1 thìa canh muối, để nước nguội bớt thì cho dâu tằm vào chần khoảng 3 phút. Bước này giúp dâu tằm khi ngâm hoặc làm siro sẽ không bị đóng váng, lên men. Sau đó vớt ra để ráo.

Mùa dâu tằm chín rộ, mẹ đảm làm siro dâu tằm để giải nhiệt mùa hè-2

- Mang dâu đi phơi nắng tầm 1 - 2 giờ đồng hồ cho dâu khô ráo hẳn (nên chọn ngày có nắng để ngâm dâu thì siro sẽ rất thơm ngon, hạn chế việc bị lên váng, có mùi rượu).

- Khi dâu đã khô ráo, cho dâu vào âu hoặc nồi sạch có nắp đậy, thêm đường phèn rồi xóc đều, đậy nắp kín, để nồi chỗ khô ráo, sạch sẽ qua đêm để đường tan.

Mùa dâu tằm chín rộ, mẹ đảm làm siro dâu tằm để giải nhiệt mùa hè-3


- Khi thấy đường tan hết hoặc gần hết thì đặt nồi dâu lên bếp, đun để khi nồi bắt đầu sôi sủi tăm thì dùng muôi lỗ vớt hết phần quả dâu ra bát để tránh cho quả bị nát.

Mùa dâu tằm chín rộ, mẹ đảm làm siro dâu tằm để giải nhiệt mùa hè-4


- Phần nước còn lại đun sôi lên, khi sôi thì hớt hết phần bọt nổi, dùng muôi khuấy nhẹ cho đường nếu còn đọng lại sẽ tan hết. Sau đó tắt bếp.

Mùa dâu tằm chín rộ, mẹ đảm làm siro dâu tằm để giải nhiệt mùa hè-5


- Để nước siro thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được rất lâu. Còn phần quả nếu muốn làm mứt dâu tằm thì chúng ta xay nhuyễn rồi sên bằng chảo chống dính đến khi có độ dẻo theo ý muốn là được. Ở đây mình để riêng quả vào một lọ khác cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi uống siro thêm vài quả dâu vào cốc nước vô cùng ngon miệng.

Mùa dâu tằm chín rộ, mẹ đảm làm siro dâu tằm để giải nhiệt mùa hè-6.

Chúc các bạn thành công để nắng lên sẽ có những cốc nước siro dâu tằm thơm ngon, chất lượng giải nhiệt mùa hè nhé!

 

Theo Nhịp sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/mua-dau-tam-chin-ro-tranh-thu-lam-siro-dau-tam-de-giai-nhiet-mua-he-nao-222020163115735580.htm

siro dâu tằm

đồ uống giải nhiệt mùa hè


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.