- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quảng Nam: Mỳ cao lầu-đặc sản Hội An được “gắn sao” OCOP
Hội An tự hào sở hữu vẻ đẹp của vùng đất thanh lịch, cổ kính, nhân hòa, bên cạnh đó là nền ẩm thực nức tiếng, được lòng bao du khách. Làm nên thương hiệu ẩm thực Hội An có sự đóng góp kì công của cao lầu Hội An.
Về Hội An, du khách không quên ghé thưởng thức tô cao lầu đậm hương thơm, dẻo dai tại các cửa hàng, tiệm ăn dọc phố. Cao lầu Hội An là món ăn có lịch sử tồn tại hàng thế kỉ và được truyền trao qua bao thế hệ với quy trình sản xuất thủ công nhọc nhằn, tiêu hao bao giọt mồ hôi của những thợ làm cao lầu. Những sợi mỳ cao lầu nức danh Hội An ra lò là thành quả lao động tất bật, vất vả quanh năm suốt tháng mà các nhân công lò cao lầu Hội An tâm huyết gửi gắm.
Đặc sản sợi mỳ cao lầu Hội An được “gắn sao” OCOP. Ảnh: CTV.
Ông Tạ Ngọc Em (63 tuổi), khối Trường Lệ, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An (Quảng Nam), một năm 365 ngày là 364 ngày quần quật bên công việc. “Cái nghề làm cao lầu này vất vả quanh năm, một năm 365 ngày thì chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết, còn lại ngày nào cũng làm.
Sợi mỳ cao lầu Hội An tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2019.
Nghề làm cao lầu gia đình ông Em được lưu truyền đến đời ông là thế hệ thứ 4, ông theo cha học làm cao lầu từ năm 11 tuổi, thời đó đất nước vẫn còn trong loạn lạc của chiến tranh, ông đã nhiều lần đi lính, chạy giặc nhưng rồi vẫn bám trụ và giữ gìn mảnh đất quê cha. Cứ thế, ông tiếp nối nghề làm cao lầu của cha cho đến nay và hiện tại anh trai ông vẫn đang gìn giữ nghề này.
Ông Em cho biết thêm: “Sợi cao lầu được làm nên từ những hạt gạo lúa cao cấp miền Tây được ông mua vận chuyển về. Trải qua các công đoạn ngâm gạo, xay gạo, lóng bột, trán, cán, cắt sợi và hấp mới cho ra lò sợi cao lầu thơm ngon, dẻo dai. Bí quyết làm nên những sợi cao lầu nức danh 4 đời gia đình ông là những hạt gạo lúa cao cấp miền Tây và quy trình nhồi bột thủ công, cao lầu ra lò đặc sản hơn những nơi sản xuất bằng máy.”
Cao lầu Hội An trở thành món dân dã trong đời sống người dân Hội An nói chung và thực khách nói riêng khi mỗi dịp ghé Hội An.
Cao lầu nhà ông Em được các chủ nhà hàng, khách sạn Hội An đặt hàng đều đặn. Mỗi ngày ông làm ra 200kg cao lầu cung cấp sỉ và phần nhỏ bán lẻ với mức giá ngang 20.000 đồng/kg. Bình quân doanh thu 4 triệu/ngày, mỗi tháng 120 triệu…Nhờ làm sợi mỳ cao lầu
Cao lầu không phải là món cao lương mỹ vị như người ta vẫn phong hằng cho nó. Giờ đây, cao lầu Hội An trở thành món dân dã trong đời sống người dân Hội An nói chung và thực khách nói riêng khi mỗi dịp ghé Hội An. Đặc biệt, sợi mỳ cao lầu tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2019.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp0 phút trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp4 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp9 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp11 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!