- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tranh cãi nảy lửa xoay quanh clip hướng dẫn làm gỏi cuốn của trang NBC: "Rõ ràng là một sự xúc phạm với bánh tráng!"
Nhiều người còn cho rằng, đây hoàn toàn không phải món gỏi cuốn trong khi một số khác nói rằng đây là chiếc gỏi xấu xí nhất mà họ từng thấy trong đời.
Mới đây, một clip dạy làm món gỏi cuốn trên trang nbcsandiego và fanpage NBC 7 San Diego đã gây ra rất nhiều ý kiến tranh cãi, trong đó được chú ý hơn hẳn chính là sự bức xúc của nhiều người về cách làm món ăn này.
Cụ thể, đoạn clip với tiêu đề "Công thức 8 phút: Cách làm món gỏi cuốn lấy cảm hứng từ châu Á" hướng dẫn cách làm nhanh món gỏi cuốn chay được cho là lấy cảm hứng từ ẩm thực châu Á. Các nguyên liệu được sử dụng bao gồm bánh tráng nhúng qua nước, dưa chuột, ớt Jalapeño, rau chân vịt (spinach), gừng, quả bơ, rau mùi, sốt gojuchang (có lẽ là sốt gochujang nhưng viết nhầm?), gia vị Furikake, rong biển mix vừng, chanh, mayonnaise.
Trong video này, sau khi sơ chế, các nguyên liệu được cắt vừa miếng và cuộn vào bên trong bánh tráng. Tiếp đó là rắc gia vị Furikake lên một miếng bánh tráng khác rồi cuộn bên ngoài. Chiếc gỏi cuốn được cắt miếng, rắc rong biển rồi vắt chanh và ăn kèm với mayonnaise.
Các bước mà trang NBC hướng dẫn để làm nên món gỏi cuốn.
Quả thật, nếu đã ăn món gỏi cuốn ở Việt Nam, bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên với món gỏi cuốn có sự kết hợp lạ lùng trên đúng không? Từ nguyên liệu, cách kết hợp chúng với nhau cho đến sản phẩm sau khi làm trông không hề bắt mắt chút nào đều khiến người ta đặt một dấu chấm hỏi to đùng. Không chỉ người Việt mà rất nhiều cư dân mạng trên thế giới, trong đó có rất nhiều người châu Á cũng tỏ ra bức xúc về điều này. Họ đã để lại những bình luận bày tỏ ý kiến bên dưới clip:
- Rachel Phuong Lê: Tôi yêu các món ăn ở mọi hình dạng và kiểu dáng khác nhau nhưng nói thật đây là món gói cuốn xấu nhất mà tôi từng thấy trong đời đó. Trái tim tôi hơi tan vỡ một chút khi nhìn thấy cách anh ấy cầm miếng bánh tráng như vậy.
- Alice M. Nguyen: Đây là một sự xúc phạm đối với bánh tráng. Vui lòng học cách cuộn một chiếc gỏi cuốn đúng cách trước khi quyết định dạy người khác về cách làm thế nào.
- Joanna Mai: Video này thật thiếu tôn trọng văn hóa châu Á. Tổng hợp và lấy cảm hứng không có gì sai nhưng nếu bạn học từ một nền văn hóa khác, xin hãy tôn trọng bản chất của nó và tìm hiểu đúng về cách sử dụng nó. Đầu bếp rõ ràng không hiểu mình đang làm gì. Đầu tiên, ngâm bánh tráng như thế không đúng. Thứ hai, nếu cuộn miếng bánh tráng đầu tiên mà không bị rách thì không cần đến miếng thứ hai. Tôi thật sự cảm thấy thất vọng. Sản phẩm trông còn giống một con sâu nữa chứ.
- May Lor: Tôi vừa ăn tối nên trông không thấy hấp dẫn lắm. Tôi nghĩ là sẽ quay lại xem lại video này khi tôi... chết đói. Tuy nhiên, tôi không nghĩ đây là một món cuốn chuẩn châu Á đâu.
- Sandy Xayasouk: Đây là một trò đùa đúng không? Họ đang trộn lẫn hương vị Nhật Bản và Thái Lan trong một chiếc gỏi cuốn à? Làm ơn đừng đặt tất cả mọi thứ mà bạn tìm được trong ẩm thực châu Á vào với nhau rồi gọi là món ăn châu Á. Hãy tìm hiểu và làm theo những thứ cơ bản trước tiên ấy.
Không những thứ, một số người xem tinh ý còn chỉ ra rằng trang này đã có sự nhầm lẫn trong cách sử dụng từ "spring roll". Cụ thể, thứ xuất hiện trong clip là gỏi cuốn, dịch ra tiếng Anh là "summer roll", còn "spring roll" lại là từ để chỉ gỏi cuốn - một loại thức ăn với cách chế biến khác hẳn.
Chỉ sau 1 ngày, đoạn clip trên đã nhận về lượng react "angry" nhiều áp đảo. Lượng bình luận cũng đã vượt mức 2,5k và quá 1/3 đều thể hiện sự không đồng ý với nội dung. Còn bạn, bạn nghĩ sao về món gỏi cuốn lạ lẫm này?
THEO TRÍ THỨC TRẺ
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.